4 phụ nữ liên quan vụ 2 thi thể bị đổ bê tông phi tang ở Bình Dương có thể đối diện mức án nào?

Theo luật sư, tùy tính chất, mức độ, hành vi, hậu quả, mục đích và động cơ phạm tội mà các đối tượng có thể chịu mức án khác nhau. Song, kẻ trực tiếp gây ra vụ án mạng có thể đối diện mức án tử hình.

Ngày 19/5, sau khi hoàn tất việc lấy lời khai các nghi can cũng như thu thập thêm chứng cứ liên quan vụ 2 tử thi bị đổ bê tông phi tang ở xã Hưng Hoà, huyện Bàu Bàng, công an tỉnh Bình Dương đã tiến hành khởi tố vụ án.

Theo đó, nạn nhân là anh Trần Trí Thành (ngụ TP HCM) và anh Trần Đức Linh (quê Nghệ An).

4 phụ nữ liên quan vụ 2 thi thể bị đổ bê tông phi tang ở Bình Dương có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Trịnh Thị Hồng Hoa (trái) và Phạm Thị Thiên Hà. (Ảnh: Công an cung cấp).

4 phụ nữ bị tạm giữ gồm: Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, mẹ Hà, trú quận Tân Phú, TP HCM), Lê Phú Hạnh (54 tuổi, trú tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) và Lê Thị Phương Thảo (29 tuổi, trú tại Tiền Giang).

Kẻ giết người có thể đối diện mức án tử hình

Kết quả điều tra cho thấy, Hà, Thảo, 2 nạn nhân và nhóm người khác cùng trong một giáo phái. Cả nhóm này liên tục thay đổi nơi ở để phục vụ việc "tu luyện".

Theo lời khai của các nghi can, anh Linh tự tử tại một villa ở Bà Rịa - Vũng Tàu do thấy mình bị "phần quỷ" lấn át. Còn anh Thành xảy ra mâu thuẫn với nhóm này vì có những nguyên tắc không phù hợp với giáo phái. Từ đó, Hà và Thảo nảy sinh ý định giết chết nạn nhân.

4 phụ nữ liên quan vụ 2 thi thể bị đổ bê tông phi tang ở Bình Dương có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 2.

Thi thể được tìm thấy trong khối bê tông. (Ảnh tư liệu: Ngự Kỳ).

Hai người phụ nữ sau đó đi mua một bình ắc-qui và bộ kích điện rồi vờ kêu anh Thành đưa tay ra để châm cứu. Bị điện giật bất tỉnh, anh Thành sau đó bị Hà lấy sợi dây vải siết cổ tới chết rồi khóa cửa nhốt trong phòng ngủ.

Xác của nạn nhân sau đó được nhóm người bỏ vào thùng nhựa rồi đổ xi măng và đất đá, bê tông nhằm che lấp.

Theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn luật sư TP HCM), Hà và Thảo có dấu hiệu giết người rồi phi tang xác, có thể cấu thành tội "Giết người" theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 (BLHS 2015) với mức hình phạt lên đến tử hình.

"Tùy tính chất, mức độ, hành vi, hậu quả, mục đích, động cơ mà các đối tượng có thể chịu mức án khác nhau", luật sư nêu.

Không tố giác, che giấu tội phạm hay đồng phạm giết người?

Đối với hai phụ nữ còn lại là Hoa và Hạnh, tuy lời khai thông thể hiện họ trực tiếp sát hại nạn nhân, song đã tham gia vào quá trình phi tang xác.

Theo đó, luật sư Hùng phân tích, trường hợp những người này có tham gia bàn bạc, lên kế hoạch sát hại anh Thành thì vẫn bị truy tố về tội "Giết người" với vai trò đồng phạm. "Đây được xem là tình tiết định khung tăng nặng vì giết người có tổ chức. Ngoài ra, hành vi này còn có tình chất côn đồ", luật sư Hùng nhấn mạnh.

4 phụ nữ liên quan vụ 2 thi thể bị đổ bê tông phi tang ở Bình Dương có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 3.

Nơi các bị cáo bị bắt giữ. (Ảnh tư liệu: Ngự Kỳ).

Tuy nhiên, trường hợp Hoa và Hạnh không trực tiếp giết người hoặc tham gia bàn bạc nhưng biết hành vi này mà không tố giác hoặc tiếp tay phi tang, thì có thể bị truy tố về tội "Không tố giác tội phạm" (Điều 390) hoặc "Che giấu tội phạm" (Điều 389). Khung hình phạt lần lượt lên đến 3 năm và 5 năm tù.

Thông tin ban đầu, căn nhà xảy ra vụ án do ông Nguyễn Minh Vương (ngụ thị xã Tân Uyên) sở hữu và vừa bán lại cho ông Nguyễn Thanh Huân (xã Hưng Hòa).

Chiều 15/5, ông Huân thuê người đến dọn nhà thì phát hiện một bồn nhựa bên trong đã được đổ đầy bê tông và một phuy nhựa bọc kín nilon bên ngoài. Quá trình đập phá bê tông để di dời bồn nhựa, người đàn ông hoảng hốt phát hiện xác người bên trong.

Nhận được tin báo, công an nhanh chóng có mặt tại hiện trường và phát hiện xác chết thứ hai trong phuy nhựa cũng đang trong quá trình phân huỷ.

Rạng sáng 18/5, khi nhóm 4 phụ nữ lái chiếc ôtô Ford 7 chỗ, biển số 51A-71... vào khu dân cư Tiamo Phú Thịnh (thuộc phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương) thì bị bảo vệ phát hiện và báo công an.

Tội không tố giác tội phạm

1. Người nào biết rõ một trong các tội phạm được qui định tại Điều 389 của Bộ luật này đang được chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, nếu không thuộc trường hợp qui định tại khoản 2 Điều 19 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự hoặc miễn hình phạt.

Tội che giấu tội phạm

1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm:

a) Các điều từ Điều 108 đến Điều 121 về các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Điều 123 (tội giết người); Điều 141, các khoản 2, 3 và 4 (tội hiếp dâm); Điều 142 (tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi); Điều 144 (tội cưỡng dâm từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi); Điều 146, các khoản 2 và 3 (tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi); Điều 150, các khoản 2 và 3 (tội mua bán người)

chọn