Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp tạo nên một cơn sốt không phải chỉ độ thơm ngon, béo ngậy của nó mà còn bởi nó được chứng minh là thực phẩm “vàng” tốt cho sức khỏe. Loại sữa chua này có hàm lượng axit béo rất cao. Axit béo này có tên CLA, từng được rất nhiều nhà khoa học khẳng định có thể giúp giảm cân và cải thiện sức khỏe. Nó cũng rất tốt cho những bệnh nhân tiểu đường và mắc các bệnh tim mạch.
Sữa chua Hy Lạp không chỉ mang chất béo lành mạnh, nó cũng giàu vi khuẩn probiotic, có lợi cho sức khỏe đường ruột và canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương. Với sữa chua Hy Lạp, bạn có thể ăn không, trộn cùng hoa quả, salad hoặc xay cùng hoa quả thành món sinh tố thơm ngon, bổ dưỡng.
Cá
Các loại cá nhiều chất béo có lợi như cá hồi, cá ngừ, cá thu đều là những thực phẩm lý tưởng cho chế độ ăn lành mạnh. Những loại cá này giàu axit béo omega-3 cũng như các axit có lợi khác như EPA và DHA. Trong nhiều nghiên cứu lâm sàng, các kết luận đều cho thấy chúng có tác dụng giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư. Ngoài ra nó cũng cung cấp lượng protein có lợi cho cơ thể, ăn nhiều cũng không lo tăng cân.
Dầu oliu
Hầu hết các chế độ ăn uống lành mạnh đều nhấn mạnh vào dầu olive, cá và các loại trái cây, rau quả. Dầu oliu giúp giảm tỉ lệ béo phì, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecule, một số hợp chất trong dầu ô liu như axit oleic có đặc tính chống lão hóa, tốt cho sức khỏe.
Trái bơ
Trong trái bơ có các chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo cần thiết để cơ thể hoạt động cân bằng. Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những chú chuột thí nghiệm được cho ăn bơ thì có hàm lượng cholesterol xấu và triglycerid (cả hai yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim) giảm đáng kể.
Trứng
Nhiều chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng không nên ăn nhiều hơn hai quả trứng mỗi tuần vì cho rằng trong trứng nhiều cholesterol. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa cholesterol trong khẩu phần ăn và cholesterol tích tụ trong động mạch không gây ảnh hưởng xấu như mọi người nghĩ. Thực tế trứng rất giàu axit béo omega-3, lại phù hợp với những người ăn chay.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, óc chó rất giàu chất béo không bão hòa và các protein thực vật. Ngoài ra chúng còn có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E và chất xơ giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Dầu dừa
Thông tin thú vị là gần 90% dầu dừa được tạo thành từ các axit béo chuỗi trung bình (MCFA), và một axit béo được gọi là axit lauric. Trong nhiều nghiên cứu, những MCFA được chứng minh có tác dụng giảm viêm và cung cấp các đặc tính kháng khuẩn quan trọng giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Socola đen
Một nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana cho thấy những người bổ sung socola đen vào chế độ ăn ít nhất năm lần một tuần có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn những người không ăn. Socola đen không chỉ mang đến cho bạn chất béo lành mạnh mà còn có các chất chống oxy hóa. Ăn một mẩu socola đen nguyên chất mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Anh Đào
(Theo LifeHack)