Kinh doanh

Ái nữ ông Trần Quí Thanh: Chai nước 10.000 đồng làm nên thương hiệu Tân Hiệp Phát, chúng tôi đã biến điều không thể thành có thể

Thiên Trường - Nam Thịnh 14:42 | 20/06/2019
"Nếu mà đơn giản chỉ nói về chai nước 10.000 đồng làm nên một Tân Hiệp Phát ngày nay, thì tôi chỉ nói ngắn gọn đó là biến điều không thể thành có thể", Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương phát biểu bên lề cuộc Họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, mà Tân Hiệp Phát là một trong những thương hiệu đạt giải Vàng.
phuong 3

Mỗi chai nước giải khát làm ra, chúng tôi đều nghĩ là sản phẩm cho toàn cầu.

Mỗi chai nước giải khát làm ra, chúng tôi đều nghĩ là sản phẩm cho toàn cầu

Xin chào bà! Chúc mừng Tân Hiệp Phát đã đạt Giải Vàng Giải thưởng chất lượng Quốc gia 2018. 2018 cũng là năm đầu tiên Tân Hiệp Phát tham gia giải thưởng này và đã nhận ngay giải Vàng danh giá. Đạt được tiêu chuẩn ở Việt Nam, Tập đoàn có nghĩ đến các tiêu chuẩn xa hơn, như tiêu chuẩn quốc tế chẳng hạn?

Một trong những giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát là "Chất lượng chuẩn quốc tế". Trong mỗi sản phẩm, chúng tôi luôn hướng tới chất lượng ở tầm quốc tế, vượt xa các tiêu chuẩn Việt Nam.

Mỗi chai nước giải khát được sản xuất ra, chúng tôi luôn nghĩ rằng đây sẽ là những sản phẩm cho toàn cầu. Vì thế, tất cả những sản phẩm mà chúng tôi làm ra ở đây đều có thể cạnh tranh được với các sản phẩm khác ở tất cả các thị trường.

Thực tế là sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở các thị trường khó tính, có những tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt như: Canada, Hà Lan, Úc, Hàn Quốc và Singapore.

Do đó, chất lượng mỗi sản phẩm của Tân Hiệp Phát, dù được sản xuất ở đâu, bán ra trong thị trường nào thì vẫn luôn ổn định và nhất quán, đó là hướng tới những giá trị, tiêu chuẩn quốc tế.

- Vậy Tân Hiệp Phát đã làm những gì để đạt được tiêu chuẩn quốc tế như bà chia sẻ?

Ở Tân Hiệp Phát chúng tôi hiểu rằng, ngoài yếu tố quản trị thì công nghệ cũng đóng góp rất nhiều vào chất lượng sản phẩm.

Người sáng lập Tập đoàn, ông Trần Quí Thanh, xuất thân từ một kĩ sư cơ khí, chúng tôi cũng đã đi qua những giai đoạn khó khăn khi phải sử dụng máy móc như là hàng phế thải của các công ty lớn, do đó hơn ai hết, Tân Hiệp Phát hiểu và nhìn thấy được vai trò to lớn của công nghệ, với việc sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm.

Hiện tại, chúng tôi thường xuyên đầu tư các dây chuyền công nghệ sản xuất của Đức hay Italia. Công nghệ này hoạt động chính xác tới mức chỉ cần điện nhấp nháy trong vòng 5 giây thì toàn bộ lượng sản phẩm sản xuất ra sẽ phải bỏ đi, vì không đạt đủ tiêu chí vô trùng.

Tân Hiệp Phát đã đầu tư hơn 300 triệu vào công nghệ để đem lại chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. (Ảnh: Phúc Huy).

Từ nhiều năm nay, các sản phẩm của Tân Hiệp Phát đều được sản xuất theo công nghệ vô trùng khép kín Aspectic (Đức). Công nghệ này được coi là phát minh của thế kỷ 21, với đặc tính vô trùng tuyệt đối để sản xuất các loại đồ uống.

Chúng tôi đã đầu tư vào công nghệ này lên tới 300 triệu USD để đưa vào các nhà máy ở Bình Dương, Hà Nam, Chu lai, Hậu Giang, có tổng công suất hàng năm đạt vài tỉ lít nước giải khát an toàn để phục vụ nhu cầu thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Các sản phẩm nước giải khát của Tân Hiệp Phát được sản xuất trên công nghệ vô trùng Aspectic rất khó bị đánh bại tại thị trường nội địa. Bởi lẽ, các sản phẩm này có chất lượng rất tốt mà không cần dùng tới chất bảo quản, không màu công nghiệp và thân thiện với môi trường.

Tại thị trường quốc tế, chúng tôi đã nhận được giấy chứng nhận của FDA (Cục quản lí Thực phẩm Hoa Kỳ) và chứng nhận sản phẩm an toàn của các quốc gia Hồi giáo nhờ kiểm soát tốt nhất chất lượng sản phẩm.

Biển lớn ở ngay sân nhà

- Chúng ta nói nhiều đến các tiêu chuẩn quốc tế, vậy bà có thể cho biết doanh thu từ các thị trường xuất khẩu hiện đang chiếm bao nhiêu phần trăm tổng doanh thu của Tân Hiệp Phát? Và tầm nhìn của doanh nghiệp trong thời gian tới sẽ là gì?

- Trong tương lai, chúng tôi kì vọng sẽ nâng mục tiêu xuất khẩu lên từ 10-20% mỗi năm. Hiện nay, xuất khẩu cũng chưa ở mức mà lãnh đạo Tập đoàn có thể hài lòng.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng tiềm năng phát triển ở thị trường Việt Nam còn quá lớn. Vì vậy, trước mắt, chúng tôi ưu tiên tập trung phát triển làm sao để phục vụ thị trường nội địa tốt hơn nữa, sáng tạo ra nhiều sản phẩm hơn nữa, đáp ứng được thị hiếu ngày càng cao và đa dạng của khách hàng.

phuong 2

Bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tân Hiệp Phát chia sẻ tại buổi họp báo công bố Giải thưởng Chất lượng quốc gia.

Như tôi đã nhiều lần chia sẻ: Biển lớn ở đâu? Biển lớn ở ngay trong chính sân nhà của mình. Mà nếu chúng ta không tiếp tục đầu tư, không tiếp tục đổi mới, sáng tạo thì sẽ bị các doanh nghiệp ngoại nhấn chìm.

Hiện tại, các sản phẩm đồ uống Tân Hiệp Phát đang dẫn đầu tại Việt Nam, trong tương lai, chúng tôi sẽ đẩy mạnh xuất khẩu, với mong muốn đạt doanh thu 1 tỉ USD vào năm 2023 và trở thành doanh nghiệp hàng đầu châu Á.

- Doanh nghiệp hàng đầu châu Á? Dựa vào đâu mà Tân Hiệp Phát có thể khẳng định như vậy?

Như tôi đã chia sẻ, một chai nước 10.000 đồng đã làm nên thương hiệu Tân Hiệp Phát. Thế nhưng, nó không chỉ là một chai nước 10.000 đồng, mà sau nó còn là cả một câu chuyện về sự phát triển của Tập đoàn.

Chai nước 10.000 đồng làm nên thương hiệu Tân Hiệp Phát

- Bà có thể chia sẻ thêm về chi tiết thú vị "chai nước 10.000 đồng làm nên thương hiệu doanh nghiệp" không?

- Nếu mà đơn giản chỉ nói về chai nước 10.000 đồng làm nên một Tân Hiệp Phát ngày nay, thì tôi chỉ nói ngắn gọn đó là biến điều không thể thành có thể.

Đằng sau nó là sự nỗ lực của hàng ngàn con người ở Tân Hiệp Phát, là hàng trăm triệu đôla để mua sắm các thiết bị công nghệ sản xuất hiện đại.

Năm 1997, Tân Hiệp Phát là một doanh nghiệp nước giải khát đầu tiên của Việt Nam đạt chứng nhận ISO, nhưng ít ai biết được rằng trước đó, vào thời điểm ban đầu, Tân Hiệp Phát mới chỉ có hai nhân sự tốt nghiệp đại học.

img4318-15542847299511483597704

Chai nước 10.000 đồng làm nên thương hiệu Tân Hiệp Phát. (Ảnh: Phúc Huy).

Để đạt được chứng nhận đó, chúng tôi đã phải phải trải qua một trình khủng khiếp, kéo dài 5 tháng 19 ngày. Nếu ai đã trải qua giai đoạn này sẽ nhớ những cảm giác lúc đó, khi mà chúng tôi làm việc từ 8h sáng ngày hôm trước đến 5h sáng ngày hôm sau. Liên tục như thế trong 5 tháng 19 ngày, để có thể viết lại toàn bộ những hoạt động của tổ chức.

Viết cái chúng tôi đang làm và làm những điều chúng tôi viết ra. Liên tục cải tiến công việc với tinh thần "Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai".

Chính con người, mới là tài sản quý nhất của công ty, và cũng chỉ có con người mới làm nên một Tân Hiệp Phát như ngày nay. Do đó, chúng tôi luôn coi việc quản trị nhân lực là một trong những công việc quan trọng hàng đầu.

Tân Hiệp Phát đã đạt được rất nhiều thành công trong thời gian vừa qua. Vừa là một doanh nghiệp lớn, vừa là thương hiệu nước giải khát hàng đầu Việt Nam, Tân Hiệp Phát đã mang lại những giá trị gì cho cộng đồng để đáp lại lòng tin từ phía khách hàng?

- Về trách nhiệm cộng đồng - xã hội, Tân Hiệp Phát luôn đảm bảo môi trường an toàn, an ninh, cho toàn bộ nhân viên của mình. Hàng năm, chúng tôi luôn có các hoạt động thiết thực, ý nghĩa cùng đầy đủ các chế độ phúc lợi xã hội hướng về người lao động.

Không những vậy, hàng năm, Tân Hiệp Phát đã dành 100 tỉ đồng để tài trợ cho các trương trình văn hóa, thể dục - thể thao, xóa đói giảm nghèo,... kể cả các chương trình chia sẻ kinh nghiệm cho các CEO doanh nghiệp, sinh viên,...

Với giải thưởng chất lượng quốc gia, đây chính là động lực cho mọi sự cố gắng của chúng tôi trong nhiều năm qua. Nó cũng là chỉ dấu cho biết rằng Tân Hiệp Phát đang đi đúng hướng.

Từ giải thưởng này, chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm để đưa ra thị trường các sản phẩm tốt nhất trong nước và quốc tế. Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn tầm ra thế giới. Có lẽ đây sẽ là câu trả lời thiết thực nhất gửi đến khách hàng, những người luôn đồng hành, ủng hộ và đặt lòng tin vào chúng tôi.

PV: Xin cảm ơn bà!

Kinh doanh
chọn