Thịt đỏ chứa nhiều vitamin B như B3, B5, B6 và B12. Trong đó, vitamin B12 quyết định sức khỏe của hệ thần kinh và rất tốt cho sự hình thành tế bào máu. Thịt đỏ, chủ yếu là thịt bò, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Theo các nhà nghiên cứu dinh dưỡng, một người bình thường không nên ăn quá 300 - 500g thịt đỏ mỗi tuần. |
Thịt trắng
Thịt trắng có chứa nhiều protein dễ được cơ thể hấp thụ, nhất là protein trong cá. Thịt trắng không nhiều năng lượng nhưng lại giàu chất béo không bão hòa (là chất béo có lợi cho sức khỏe). Thịt trắng là sự lựa chọn cho những người đang thực hiện chế độ ăn uống giảm cân, giảm cholesterol và những người muốn áp dụng một chế độ ăn uống khoa học. Thịt trắng ít cholesterol hơn thịt đỏ, giúp cơ thể đào thải lượng cholesterol xấu hiệu quả hơn so với thịt đỏ
Thịt gà và các loại thịt trắng bình thường chỉ ăn 3 lần/ tuần, lượng không quá 150gr/ngày. Không ăn thịt gà với kinh giới, tỏi, hành sống, thịt chó, gan chó, mận…
Khuyến khích ăn thịt gia cầm (gà, ngan, ngỗng), thỏ và cá... Cá giàu axit béo, tốt cho sức khoẻ tim mạch. Ăn 3 bữa cá/ tuần để cung cấp axít béo hệ omega-3, bảo vệ tim mạch. |
Thịt nạc và thịt mỡ
Thịt nạc khi chế biến sẽ sinh ra chất cysteine có thể gây tổn thương gen, ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng... Thịt mỡ có nhiều chất béo, ăn nhiều không có lợi cho sức khỏe về tim mạch như mỡ trong máu cao, xơ cứng động mạch.
Một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng kết luận rằng nếu chúng ta không ăn thịt mỡ mới gây ra những bệnh nguy hiểm cho con người: tác động xấu đến mắt, tăng nguy cơ mắc bệnh về xương, rối loạn nội tiết tố, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim...
Các nhà khoa học Anh đã chứng minh, ăn nhiều thịt nạc còn nguy hiểm hơn thịt mỡ. Đôi khi chất béo cũng quan trọng, đặc biệt là đối với thịt bò |
Thay thế thịt bằng các loại đậu hạt
Các chế phẩm họ đậu – vốn là nguồn protein, chất béo thực vật quý, chống oxy hóa, ung thư, điều hòa chuyển hóa cholesterol…Đặc biệt hoạt chất trong đậu có thể kìm hãm sự phát triển chất gây ung thư – cysteine. |
Theo lời khuyên của các chuyên gia, mỗi ngày chúng ta không nên ăn quá 150gr thịt. "Công thức" này được áp dụng cho tất cả các loại thịt. |