An Gia hủy kế hoạch mua lại 15,5 triệu cổ phiếu quỹ

Trước đó, Tổng Giám đốc An Gia từng cho biết, với quỹ đất đủ cho 4 - 5 năm tới và dòng tiền thu từ các hoạt động bàn giao, công ty quyết định mua lại cổ phiếu để đảm bảo các lợi ích của cổ đông và đảm bảo giá cổ phiếu không sụt giảm quá nhiều.

Ngày 18/10 vừa qua, Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã chứng khoán: AGG) đã thông qua việc hủy bỏ phương án triển khai mua lại 15,5 triệu cổ phiếu. Theo An Gia, nguyên nhân thay đổi này là điều kiện thị trường thay đổi và để phù hợp với kế hoạch kinh doanh của công ty. 

Phương án mua lại cổ phiếu này đã từng được An Gia trình tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp hồi đầu tháng 5 và được cổ đông biểu quyết thông qua.

Theo kế hoạch này, công ty sẽ thực hiện mua để giảm vốn điều lệ, nguồn tiền mua lại từ thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính riêng đã kiểm toán tại ngày 31/12/2022. Nếu hoàn tất mua lại như kế hoạch cũ, vốn điều lệ công ty sẽ giảm từ 1.251 tỷ đồng còn 1.096 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu quỹ cũng sẽ tăng từ 0 lên 15,5 triệu cổ phiếu.   

Trả lời cổ đông tại đại hội về lý do mua cổ phiếu quỹ, bà Huỳnh Thị Kim Ánh, Tổng Giám đốc An Gia cho biết, năm 2022, công ty đã tăng vốn điều lệ nhằm mục đích mở rộng và phát triển quỹ đất. Tuy nhiên, thị trường đã biến động. Hiện tại, với quỹ đất đủ cho 4 - 5 năm tới và dòng tiền thu từ các hoạt động bàn giao, công ty quyết định mua lại cổ phiếu để đảm bảo các lợi ích của cổ đông và đảm bảo giá cổ phiếu không sụt giảm quá nhiều.  

Khi đó, An Gia dự kiến phương thức giao dịch là thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh, giá mua không cao hơn 29.000 đồng/cp, tương đương doanh nghiệp dự chi tối đa 449,5 tỷ đồng cho thương vụ này. 

Trước khi HĐQT An Gia thông qua phương án hủy, từ ngày 2/10 - 17/10, thị giá mã AGG trên sàn chứng khoán giao dịch quanh mức 30.000 - 31.050 đồng/cp, cao hơn mức giá mua dự kiến. Song, sang ngày 18/10 và sáng ngày 19/10, thị giá mã AGG đã giảm xuống quanh mức 28.300 đồng/cp. 

 Diễn biến thị giá AGG trong một tháng gần đây. (Nguồn: Tradingview). 

Hiện, An Gia chưa công bố báo cáo tài chính quý III và 9 tháng đầu năm. Theo báo cáo tài chính bán niên hợp nhất đã kiểm toán, 6 tháng đầu năm nay, doanh thu thuần của An Gia đạt gần 1.866 tỷ đồng, giảm 43% so với cùng kỳ, chủ yếu do giảm hơn nghìn tỷ đồng doanh thu chuyển nhượng bất động sản. Ngoài ra, doanh thu từ các nguồn thu khác là là cung cấp dịch vụ môi giới, tiếp thị và cung cấp dịch vụ khác đều giảm so với cùng kỳ. 

Lợi nhuận ròng đạt hơn 81 tỷ đồng, giảm 33% và tương đương thực hiện được 81% kế hoạch lợi nhuận năm nay.

Tag:
chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cầu vượt sông Đáy nối huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức, Hà Nội
Một cầu vượt sông Đáy dự kiến được xây dựng nối các huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức, Hà Nội trên tuyến đường kết nối cao tốc Tây Bắc - Quốc lộ 5 và đường Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính.