ĐHĐCĐ An Gia: Kế hoạch lợi nhuận tăng mạnh do không còn vướng chi phí các dự án cũ, quỹ đất hiện đủ cho 4-5 năm tới

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên diễn ra vào sáng nay, cổ đông An Gia đã thông qua các kế hoạch kinh doanh năm nay và kế hoạch mua cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp.

Sáng nay (ngày 25/5), CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (mã chứng khoán: AGG) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023.

Giữ lại toàn bộ lợi nhuận năm 2022, mục tiêu lợi nhuận 2023 tăng gấp 5,3 lần

Tại đại hội, cổ đông An Gia đã thông qua các kế hoạch kinh doanh năm nay với doanh thu thuần 3.000 tỷ đồng, giảm hơn phân nửa so với cùng kỳ. Song, mục tiêu lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 100 tỷ đồng, cao gấp 5,3 lần mức lợi nhuận đạt được trong năm 2022. 

 

Theo An Gia, trọng tâm của công ty là các sản phẩm nhà ở (căn hộ, khu compound) trong phân khúc trung cấp do trong bối cảnh thị trường suy thoái, các sản phẩm trong phân khúc này vẫn tiêu thụ được nhờ nhắm vào nhu cầu nhà ở thực còn nhiều.

Năm nay, công ty sẽ bàn giao và ghi nhận doanh thu dự án Westgate, chuẩn bị nguồn vốn phục vụ công tác hoàn thiện, bàn giao dự án trên và đầu tư, triển khai dự án The Gió. 

Ngoài ra, công ty cũng cho rằng trong giai đoạn thị trường khó khăn như hiện nay cũng là thời điểm các quỹ đất có giá tốt. Do đó, đối với kế hoạch mở rộng quỹ đất, An Gia cho biết sẽ ưu tiên các quỹ đất có tình trạng pháp lý rõ ràng, có thể triển khai dự án nhanh, đồng thời tích lũy quỹ đất cho các mục tiêu phát triển dài hạn.

Công ty sẽ đa dạng nguồn vốn để tài trợ phát triển dự án thông qua việc hợp tác với các đối tác cấp vốn trong và ngoài nước. 

Đối với việc phân phối lợi nhuận năm 2022, công ty sẽ không chia cổ tức, cũng như không trích lập các quỹ khen thưởng phúc lợi, giữ lại toàn bộ lợi nhuận sau thuế công ty mẹ là gần 19 tỷ đồng.

Dự kiến mua 15,5 triệu cổ phiếu quỹ giảm vốn điều lệ

Tại đại hội này, cổ đông An Gia cũng thông qua kế hoạch mua lại cổ phiếu để giảm vốn điều lệ. Số cổ phiếu đăng ký mua lại là 15,5 triệu cổ phiếu.

Phương thức giao dịch là thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh, giá mua không cao hơn 29.000 đồng/cp. Như vậy, công ty dự kiến chi tối đa 449,5 tỷ đồng cho thương vụ này. 

Hiện, vốn điều lệ của An Gia đang ở mức hơn 1.251 tỷ đồng. Như vậy, nếu hoàn tất mua lại cổ phiếu như kế hoạch trên, vốn điều lệ công ty sẽ giảm còn 1.096 tỷ đồng. Số lượng cổ phiếu quỹ cũng sẽ tăng từ 0 lên 15,5 triệu cổ phiếu. 

Trước đó, trong quý I, An Gia đã có một đợt phát hành gần 29 triệu cổ phiếu, trong đó, gần 20,7 triệu cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu và gần 8,3 triệu cổ phiếu phát hành để trả cổ tức năm 2022.

 An Gia tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 vào sáng ngày 25/5. (Ảnh: HM). 

Thảo luận:

- Chiến lược bán hàng dự án The Gió trong lúc thị trường khó khăn như hiện nay?

Chủ tịch HĐQT An Gia, ông Nguyễn Bá Sáng: Quy mô dự án The Gió là 3.000 sản phẩm, không phải là quy mô quá lớn so với An Gia. Bên cạnh đó, khi thị trường bất động sản hồi phục, phân khúc affordable housing (nhà ở vừa túi tiền) sẽ là phân khúc hồi phục đầu tiên. Do đó, ông Sáng khẳng định công ty tự tin với dự án này. 

- Kế hoạch làm nhà ở xã hội?

Ông Nguyễn Bá Sáng: An Gia hiện không có kế hoạch tham gia làm nhà ở xã hội vì đây không phải thế mạnh của công ty. Công ty muốn tập trung vào mảng cốt lõi là nhà ở vừa túi tiền. 

- Kế hoạch mở rộng quỹ đất? Ban lãnh đạo đánh giá đâu là khu vực tiềm năng?

Ông Nguyễn Bá Sáng: Hiện, lãi suất đang rất cao và quan trọng là pháp lý đang đứng. Do đó, kế hoạch mở rộng quỹ đất của An Gia trong năm 2023 chỉ scanning, đi gặp gỡ, lắng nghe rồi trao đổi, còn được hay không phụ thuộc vào pháp lý của TP HCM có chạy hay không. An Gia chỉ mua khi pháp lý đã chạy để tránh rủi ro. Do đó trong năm 2023, công ty chưa có kế hoạch đầu tư đất. 

Hiện quỹ đất của An Gia là khoảng hơn 30 ha, tương đương khoảng hơn 10.000 sản phẩm, đủ để phát triển trong vòng 4 - 5 năm tới, do đó không cần thiết để rủi ro trong thời điểm này để thu gom quỹ đất mới. 

- Kế hoạch doanh thu, lợi nhuận chênh lệch nhiều so với năm 2022? Công ty đang gặp những khó khăn gì?

Tổng Giám đốc An Gia, bà Huỳnh Thị Kim Ánh: Năm 2022, công ty ghi nhận toàn bộ chi phí liên quan đến dự án The A do tiến độ pháp lý, chưa thể triển khai ngay dự án, dẫn đến lợi nhuận năm 2022 thấp. 

Đối với kế hoạch năm 2023, công ty không còn vướng pháp lý liên quan dự án cũ, kế hoạch này chủ yếu đến từ doanh thu từ bàn giao dự án Westgate. Ban điều hành công ty tự tin có thể hoàn thành kế hoạch kinh doanh này.

- Tại sao mua lại cổ phiếu quỹ?

Bà Huỳnh Thị Kim Ánh: Năm 2022, công ty đã tăng vốn điều lệ nhằm mục đích mở rộng và phát triển quỹ đất. Tuy nhiên, thị trường đã biến động. Hiện tại, với quỹ đất đủ cho 4 - 5 năm tới và dòng tiền thu từ các hoạt động bàn giao, công ty quyết định mua lại cổ phiếu để đảm bảo các lợi ích của cổ đông và đảm bảo giá cổ phiếu không sụt giảm quá nhiều. 

- Kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2023?

Bà Huỳnh Thị Kim Ánh: Công ty không có kế hoạch trích cho các quỹ năm nay do quỹ vẫn còn khoảng 20 tỷ đồng, có thể sử dụng cho các hoạt động khen thưởng, phúc lợi nên không cần phải chia trong giai đoạn khó khăn của ngành.

- Chia sẻ thêm về hai dự án The Gió, Westgate?

Bà Huỳnh Thị Kim Ánh: Đối với dự án Westgate,  dòng tiền công ty dự kiến thu được là khoảng hơn 1.600 tỷ. Lợi nhuận về dự án này thì sẽ chia sẻ sau vì đây là dự án liên doanh, liên quan đến việc bảo mật thông tin.

Đối với The Gió, dự án có 3.000 sản phẩm. Hiện, công ty đang có nhiều phương án, cũng như đang thực hiện pháp lý giai đoạn cuối. Về phần doanh thu, lợi nhuận của dự án, bà Ánh cho biết sẽ chia sẻ sau khi mở bán thành công dự án, kỳ vọng là vào cuối năm nay. 

- Tác động của việc hạ lãi suất:

Ông Nguyễn Bá Sáng: Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương hạ lãi suất, song các ngân hàng chia sẻ là thực tế luôn luôn có độ trễ, ít nhất từ từ 9 tháng cho đến một năm. 

Song, bất lợi là bất động sản thì không giảm, hoặc giảm rất ít, Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ mức rất cao.

Theo ông Sáng, điều đó cũng không quan trọng bằng việc dù họ có mở "hầu bao" cho vay thì doanh nghiệp bất động sản cũng không vay được vì pháp lý đang đứng. Hy vọng từ đây đến cuối năm, khi Luật Đất đai sửa đổi được thông qua vào tháng 10, pháp lý sẽ chạy và lúc đó mới vay được. 

- Cập nhật về tiến độ pháp lý hai dự án BC.27 và BC3.2 tại Bình Chánh?

Phó Tổng Giám đốc An Gia, bà Nguyễn Mai Giang: Hiện tình hình pháp lý chung của cả nước đang chậm lại, do đó công ty cũng từng bước chậm để tiến hành các bước liên quan đến quy hoạch, nhất là BC.27. 

Nếu như pháp lý hai dự án đến cuối năm nay có thể chạy, công ty có thể triển khai hai dự án từ năm 2025.

- Kế hoạch huy động vốn cho dự án The Gió:

Bà Huỳnh Thị Kim Ánh: Trong năm nay, công ty dự kiến có một gói vay khoảng 1.000 tỷ. Kế hoạch đang được thực hiện khá thuận lợi, dự kiến sẽ hoàn thành huy động vốn vào cuối quý II. 

- Kế hoạch hội nhập xu hướng ESG: 

Bà Huỳnh Thị Kim Ánh: Công ty luôn trên tinh thần muốn được chuẩn hóa, hướng đến tiêu chí minh bạch cũng như các tiêu chí của ESG. Đối với thị trường khó khăn như hiện nay, việc tập trung các nguồn lực thực hiện theo ESG thì không hẳn nhưng định hướng và chủ trương thì đã có, sẽ đi theo lộ trình từ quý I.  

- Đánh giá về các tháo gỡ vướng mắc pháp lý:

Bà Nguyễn Mai Giang: Hầu hết Chính phủ đều quy về quy hoạch chung rồi xét về từng dự án nhỏ, do đó, cần tháo gỡ sẽ cần chủ trương rất lớn, bắt đầu từ Luật Đất đai sửa đổi. Hiện, An Gia vẫn đang chờ sửa đổi Luật Đất đai có hiệu lực, đến khi đó mọi thứ sẽ được giải quyết. 

Tag: