Ăn rau bina hâm nóng có thể bị ngộ độc?

Để tránh lãng phí đồ ăn, nhiều người có thói quen cất trữ thực phẩm thừa vào tủ lạnh và hâm nóng khi dùng lại. Tuy nhiên, việc hâm lại một số thức ăn sẽ không an toàn và có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
 
an rau bina ham nong co the bi ngo doc Những loại cây bạn nên tránh xa nếu không muốn mất mạng
an rau bina ham nong co the bi ngo doc Ba người tử vong, một người nguy kịch do ăn phải nấm độc
an rau bina ham nong co the bi ngo doc Sứa biển: Ăn thế nào để không bị ngộ độc?

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm khi hâm nóng lại có xu hướng giảm giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất đạm và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nguyên nhân là bởi thực phẩm phản ứng với vi khuẩn trong khi chúng được bảo quản hay do các protein bị phá vỡ trong quá trình nấu. Bạn càng hâm nóng thực phẩm nhiều lần, nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm càng cao hơn. Vi khuẩn có thể nhân lên khi hâm nóng hoặc khi thức ăn nguội đi.

an rau bina ham nong co the bi ngo doc
(Ảnh: Infonet)

Sau đây là một số thực phẩm sau khi hâm nóng để sử dụng thì sẽ không an toàn cho sức khỏe.

RAU BINA: Là thực phẩm rất giàu vitamin K, canxi và nitrat, loại rau xanh này là thực phẩm không nên hâm nóng lại lần thứ hai. Khi được nấu lại các nitrat biến đổi thành nitrit – một chất gây ung thư trong cơ thể. Nitrit ảnh hưởng đến mức độ oxy hóa trong máu, trở nên độc hại và gây ngộ độc thức ăn.

an rau bina ham nong co the bi ngo doc
Rau bina khi hâm nóng sẽ biến thành chất độc gây ung thư. (Ảnh: Mtv)

CƠM: Tiếc khi bỏ cơm nguội, nhiều gia đình vẫn có thói quen dùng cơm nguội hoặc hâm nóng cơm dùng trong bữa ăn tiếp theo. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, trong cơm nguội chứa bacillus cereus, vi khuẩn này sẽ làm bạn có các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài.

Cơm nguội dù được rang lên hay hâm lên bằng bất cứ cách gì đều đã bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. Vì cơm chính là tinh bột và tinh bột khi được làm nóng lên đến 60 độ C trở sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là "hồ hóa tinh bột", tức là đã biến thành một chất khác và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa.

an rau bina ham nong co the bi ngo doc
(Ảnh: Zing)

THỊT GÀ: Trong thịt gà chứa một lượng protein khá cao nên có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Do đó, thịt gà không phải là một loại thực phẩm tốt để hâm nóng. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.

an rau bina ham nong co the bi ngo doc
(Ảnh: Eva)

KHOAI TÂY: Khoai tây giàu kali, vitamin C, B6 và khi chúng được hâm nóng lại, sẽ có nhiều khả năng tạo ra các vi khuẩn gây chết người. Để tránh sự phát triển của vi khuẩn, bảo quản khoai tây nấu chín bên trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng 1-2 ngày. Khoai tây cũng là môi trường lý tưởng cho sự tăng trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum. Nếu để chúng ở nhiệt độ phòng và không làm lạnh, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển.

an rau bina ham nong co the bi ngo doc
(Ảnh: Viện Dinh dưỡng lâm sàng)

TRỨNG: Là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng sau khi đã nấu chín.

Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nên được ăn ngay khi được chế biến. Việc hâm lại một quả trứng đã luộc hoặc khuấy có thể khiến nó trở nên độc hại. Đó là bởi vì thực phẩm giàu chất đạm có chứa nhiều nitơ và điều này có thể bị oxy hóa do nóng lên. Lượng protein dồi dào có trong trứng dễ bị mất đi và đặc biệt chúng có thể sản sinh ra chất độc hại cho hệ tiêu hóa. Do đó, dù trứng đã chế biến theo cách nào thì nên dùng ngay không nên hâm nóng dùng lại lần 2.

an rau bina ham nong co the bi ngo doc
(Ảnh: vfmart)

CẢI BÓ XÔI: Chứa nhiều chất sắt, nitrate và những chất dinh dưỡng khác, cải bó xôi cũng nên được ăn ngay sau khi chế biến. Việc hâm lại có thể biến các nitrate thành nitrite. Nitrite có thể kết hợp với các amin các để hình thành hợp chất gây ung thư.

an rau bina ham nong co the bi ngo doc
(Ảnh: fruteriadevalencia)

NẤM: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm nên được ăn hết vào ngày chúng được nấu, do hàm lượng protein phức tạp trong thực phẩm này. Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch. Nếu không muốn bỏ phí lượng nấm đã nấu từ hôm trước, bạn nên chấp nhận ăn lạnh sau khi lấy từ trong tủ lạnh ra.

an rau bina ham nong co the bi ngo doc
(Ảnh: Bách hóa xanh)

CỦ DỀN VÀ CỦ CẢI: Hai loại củ này rất bổ dưỡng và được coi là loại rau lành mạnh nhất. Đây cũng là nguyên liệu thông thường được sử dụng để chế biến các món hầm, súp. Nếu bạn hâm nóng lại món canh, hãy đảm bảo lấy hết củ cải và củ dền ra rồi mới hâm bởi lượng nitrat cao trong nguyên liệu này có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai.

an rau bina ham nong co the bi ngo doc
an rau bina ham nong co the bi ngo doc Những món ăn cực hại khi trẻ bị viêm đường hô hấp
an rau bina ham nong co the bi ngo doc Thức ăn nhanh khiến con người vui trước, buồn sau
chọn
Một doanh nghiệp dự chi gần 18.000 tỷ xây loạt cao ốc 25-40 tầng ven biển Bình Sơn - Ninh Chữ
Khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chữ (khu K2) do Hacom Holdings làm chủ đầu tư vừa qua đã được điều chỉnh tổng vốn thành 17.779 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ quý III/2024 - quý I/2029.