Bác sĩ từ giật mình thương bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tới niềm vui khó tả khi bé xuất viện

Thời khắc thấy tên cháu bé 3 tháng tuổi trong danh sách nhiễm Covid-19, bác sĩ Nguyễn Đình Anh (Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế) đã giật mình, thương và lo vì cháu còn quá nhỏ.

Hôm nay, có thêm 3 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi và xuất viện, trong đó có trường hợp cháu bé N.G.L, 3 tháng tuổi ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Đây là trường hợp trẻ nhỏ đầu tiên nhiễm Covid-19 ở Việt Nam.

Ngay khi cháu bé được xuất viện, bác sĩ Nguyễn Đình Anh đã chia sẻ cảm xúc vui mừng khó tả của mình.

Bác sĩ từ giật mình thương bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tới niềm vui khó tả khi bé xuất viện  - Ảnh 1.

Cháu bé 3 tháng tuổi được kiểm tra trước giờ xuất viện. (Ảnh: BYT)

Bác sĩ Anh cho biết, ông vẫn nhớ như in, hôm 11/2, ông được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin ca bệnh cho các cơ quan truyền thông. Khi liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và cầm danh sách thông tin về các ca bệnh trong tay, ông đã giật mình.

"Khi tôi đọc qua, thấy bé mới 3 tháng tuổi hơi giật mình. Trong số 14 ca bệnh trước đó, người bé tuổi nhất là 16 tuổi và lớn tuổi nhất là 73 tuổi. Đúng là bệnh tật nó không phân biệt tuổi tác, giàu nghèo, dân tộc, tôn giáo hay địa vị xã hội...

Nói thật, tôi hơi bàng hoàng và có một cảm giác trào dâng thương cho bé, vì cháu còn nhỏ tuổi quá, không biết hệ miễn dịch và sức đề kháng của cháu sẽ sao đây, lại gặp căn bệnh quá mới làm cho bao người hoang mang", bác sĩ Anh chia sẻ.

Hôm nay, cháu bé khỏi bệnh và xuất viện. Mẹ cháu là người chăm sóc và luôn ở bên cháu nhưng kết quả xét nghiệm hai lần vẫn âm tính. Ông bà nội và bố cháu đến giờ vẫn bình thường. 

Trước những thông tin tích cực này, cũng giống như bao bác sĩ khác, ông Nguyễn Đình Anh không giấu được niềm vui của mình.

"Sáng nay tôi cũng vui lây, vui với niềm vui của các y bác sĩ, vui với niềm vui của gia đình và bao người khác. Chúc cho cháu sức khoẻ, hay ăn, chóng lớn. Dẫu sao, đây cũng là dấu ấn, kỉ niệm trong hành trang cuộc đời của cháu sau này. Mong cháu sẽ theo ngành y để cứu chữa giúp mọi người như lời tâm sự của mẹ cháu với các cô chú phóng viên qua điện thoại", ông Nguyễn Đình Anh nói.

Bác sĩ từ giật mình thương bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tới niềm vui khó tả khi bé xuất viện  - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Đình Anh (đứng phát biểu) cùng các bác sĩ thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ về việc điều trị cho cháu bé 3 tháng tuổi. (Ảnh: Thuỷ Long)

Về trường hợp của mẹ con cháu N.G.L, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bất kể khi con mắc một bệnh nào, người làm bố mẹ bao giờ cũng rất lo lắng. Mẹ của bé L. cũng vậy, ban đầu khi con nhiễm Covid-19 chị rất hoang mang. 

Sau khi được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc cho cả hai mẹ con, mẹ bé thoải mái và vui vẻ hơn. Nói chuyện qua điện thoại khi xuất viện, mẹ bé chia sẻ: "Cảm ơn các bác sĩ giúp đỡ mẹ con cháu trong thời gian vừa qua. Nay mai cháu lớn, cháu sẽ học giỏi để làm bác sĩ, giúp các bạn khác như bác sĩ".

Với những kết quả tích cực trong việc phòng chống Covid-19 thời gian qua, bác sĩ Nguyễn Đình Anh khuyên: "Mọi người cứ an tâm, đừng lo lắng quá!".

Hôm nay, ngoài cháu N.G.L, có thêm 2 bệnh nhân khác cũng được điều trị khỏi và được xuất viện. Tới thời điểm này, tổng số người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh và xuất viện tại Việt Nam là 14/16. Được biết, hai bệnh nhân còn lại cũng đã cho kết quả âm tính. Trong đó, một trường hợp ở TP HCM đã cho kết quả âm tính lần 5 và dự kiến sẽ ra viện vào ngày mai. Trường hợp còn lại ở Vĩnh Phúc đã có kết quả âm tính lần 1.


chọn