Bài 2: Tràn lan rao bán đất nền sai sự thật khu đất thương mại, dịch vụ ở Đà Nẵng

Mặc dù lô đất B2-1 thuộc Khu tái định cư Hòa Minh 2 (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được qui hoạch là đất thương mại, dịch vụ nhưng tràn lan thông tin rao bán sai sự thật dễ khiến người dân sập bẫy.

Khu đất qui hoạch thương mại, dịch vụ nhưng nhiều cá nhân bán nền. (Video: Văn Luận).

Broland

Đầu tháng 8/2019 đến nay, trên các trang mạng xã hội tràn lan hình ảnh rao bán dự án Ánh Dương Gardens do tại lô đất B2-1 thuộc Khu tái định cư Hòa Minh 2 (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) do Công ty CP Dịch vụ bất động sản Broland phân phối. (Ảnh: Website Công ty CP Dịch vụ bất động sản Broland).

IMG_5638

Theo Sở Xây dựng, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 8642/QĐ-UB ngày 10/5/2011 thì lô đất B2-1 được qui hoạch là đất thương mại, dịch vụ.

IMG_2028

Ngày 26/10/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn DHA nhận chuyển nhượng. Ngày 30/1/2019, doanh nghiệp này có văn bản số 01/2019/DHA gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh qui hoạch một phần lô B2-1 thành 30 lô đất ở.

IMG_2032

UBND TP Đà Nẵng chuyển Sở Xây dựng và nay có văn bản số 6953/SXD-QHKT ngày 10/9/2019 trả lời Công ty CP Tập đoàn DHA rằng việc đề nghị điều chỉnh qui hoạch lô đất B2-1 theo hướng phân thành 30 lô đất ở là không phù hợp với qui hoạch được duyệt.

IMG_3970

Mặc dù lô đất không được cho bán nền nhưng nhân viên Công ty CP Dịch vụ bất động sản Broland (tầng 5, tòa nhà Thái Dương, số 278-280 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) rao bán nền với tên gọi dự án Ánh Dương Gardens, từ hơn 3 tỉ đồng/nền. Công an quận Liên Chiểu đã phạt 1 nhân viên Công ty này 10 triệu đồng vì cung cấp thông tin sai sự thật, ảnh hưởng an ninh trật tự xã hội.

IMG_3735

Bên trong khu đất thương mại, dịch vụ này hiện đang có cỏ dại mọc um tùm. Bên ngoài có tường rào bao quanh cao hơn 2 m với hai cổng vào đã bị khóa.

IMG_2413

Mặc dù Công an quận Liên Chiểu đã xử phạt 1 cá nhân rao bán nền sai sự thật, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng đã cảnh báo là đất qui hoạch nhưng nhiều người vẫn viết số điện thoại, thông tin bán nền khu đất trên ở vỉa hè, cây xanh, cổng vào khu đất.

IMG_4161

Thông tin bán đất kèm số điện thoại trên tường rào khu đất thương mại, dịch vụ.

IMG_6053

Cá nhân dán thông tin bán đất cam kết thanh toán 2 tháng, 15 ngày công chứng tại khu đất không được bán nền.

IMG_3487

Thông tin bán đất rao tràn lan trên thân cây đường Tốt Động. Người dân cần tỉnh táo không nên mua đất không đúng pháp lí.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng lưu ý các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị cần phải tham khảo đầy đủ các qui định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

Các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai sẽ được đăng tải trên cổng Thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng TP Đà Nẵng.