Bài 1: Các dự án bán nền lừa đảo tại Đà Nẵng được rao bán như thế nào?

Lô đất B2-1 thuộc Khu tái định cư Hòa Minh 2 (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được qui hoạch là đất thương mại, dịch vụ nhưng nhân viên Công ty CP bất động sản BroLand rao bán hơn 3 tỉ đồng/nền.

Rao bán 3 tỉ đồng/nền dự án Ánh Dương Gardens lừa dân

Những ngày đầu tháng 9/2019, trên các Hội mua bán nhà đất TP Đà Nẵng, Quảng Nam có nhiều tài khoản cá nhân rao bán đất nền trung tâm quận Liên Chiểu.

du an ma

Rao bán đất nền dự án Ánh Dương Gardens, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu.

Những thông tin rao bán này cùng nội dung với tên gọi dự án Ánh Dương Gardens, ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu. Dự án nằm giữa các trục đường lớn 10,5m với phía Đông giáp Đường Tốt Động; phía Bắc giáp đường Trần Đình Tri; phía Nam giáp đường Lê Văn Sỹ.

Tổng diện tích dự án là 104.432 m2, chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn DHA. Đơn vị phân phối đất nền là Công ty CP Dịch vụ bất động sản Broland (tầng 5, tòa nhà Thái Dương, số 278-280 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

Tài khoản mạng xã hội Trần Yến Dung rao: "Giá từ 3 tỉ đồng/nền với tổng 23 nền. Đặc biệt có chiết khấu cao cho khách hàng đặt chỗ thiện chí và có giao dịch trong ngày mở bán vào đầu tháng 10/2019".

Ngay sau những thông tin đăng tải rao bán đất nền dự án Ánh Dương Gardens, nhiều người dân bình luận tìm hiểu thông tin về pháp lí dự án. Những tài khoản rao bán dự án trên cam kết có sổ đỏ lâu dài cho người dân nếu đặt tiền mua đúng tiến độ cam kết.

Anhduong

Công ty CP bất động sản BroLand với phối cảnh dự án Ánh Dương Gardens.

Ngay thời điểm ngày 12/9 nhiều người bàn tán việc mua bán, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã lên tiếng về pháp lí dự án Ánh Dương Gardens.

Theo Sở Xây dựng, qui hoạch được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 8642/QĐ-UB ngày 10/5/2011 thì lô đất B2-1 quảng cáo dự án Ánh Dương Gardens này được qui hoạch là đất thương mại, dịch vụ.

Ngày 26/10/2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn DHA nhận chuyển nhượng. Ngày 30/1/2019, doanh nghiệp này có văn bản số 01/2019/DHA gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh qui hoạch một phần lô B2-1 thành 30 lô đất ở.

Sau đó, UBND TP Đà Nẵng chuyển Sở Xây dựng và nay có văn bản số 6953/SXD-QHKT ngày 10/9/2019 trả lời Công ty CP Tập đoàn DHA rằng việc đề nghị điều chỉnh qui hoạch lô đất B2-1 theo hướng phân thành 30 lô đất ở là không phù hợp với qui hoạch được duyệt.

Vì thế, việc tự rao bán, đặt tên thương mại dự án trên là hoàn toàn sai sự thật.

IMG_2015

Mặt tiền đường Tốt Động khu đất qui hoạch thương mại, dịch vụ nhưng bị phân lô bán nền. (Ảnh: Văn Luận).

Công an quận Liên Chiểu sau đó cũng đã tiến hành xác minh chủ tài khoản rao bán dự án là bà Trần Yến Dung, nhân viên Công ty CP Dịch vụ bất động sản Broland.

Tại cơ quan Công an Dung đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình, mục đích đăng tải nội dung sai sự thật để lôi kéo khách hàng và quảng bá sản phẩm phục vụ lợi ích cá nhân.

Hành vi của Dung đã làm nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng xấu đến ANTT tại địa phương nên Công an quận Liên Chiểu xử phạt 10 triệu đồng.

Nhiều người vẫn đang rao bán đất nền khu đất thương mại, dịch vụ

Ngay sau Quyết định xử phạt của Công an quận Liên Chiểu, chúng tôi đã đến hiện trường lô B2-1 thuộc Khu tái định cư Hòa Minh 2 được qui hoạch là đất thương mại, dịch vụ.

IMG_4161

Rao bán đất nền sai sự thật ngay khu đất qui hoạch thương mại, dịch vụ. (Ảnh: Văn Luận).

Theo ghi nhận của chúng tôi, khu đất có 3 mặt tiền đường Lê Văn Sỹ - Trần Đình Tri – Tốt Động, hiện được xây tường rào cao hơn gần 2m bao quanh. Có hai cổng ra vào khu đất được khóa, đã rỉ sắt. Bên trong khu đất rộng này cỏ dại mọc um tùm.

Trên vỉa hè, các cây xanh, cổng vào ra khu đất trên có nhiều bảng thông tin rao bán đất nền giống như lời rao chủ tài khoản Trần Yến Dung với giá hơn 3 tỉ đồng/nền, cam kết ra sổ đỏ lâu dài.

Bà Lý, một người dân sinh sống gần khu đất, cho biết: Từ tháng 8/2019, rất nhiều người thường xuyên lui tới khu đất 3 mặt tiền trên dán giấy, viết số điện thoại trên vỉa hè bán đất nền.

"Tôi ở đây lâu cũng không biết khu đất trên là đất ở hay đất qui hoạch gì cả. Thấy họ tới rao mua bán thì nghĩ đó là đất nền nhà nước cho bán thôi", bà Lý chia sẻ.

Cũng theo lời bà Lý, có nhiều người cũng tới hỏi thăm, mua bán đất nhưng đã có ai mua chưa thì không rõ.

Mua đất nền, lên website Sở Xây dựng Đà Nẵng xem pháp lí

Về việc giao dịch mua bán đất nền, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có văn bản gửi Công an TP,  UBND các quận, huyện và các cơ quan truyền thông về việc chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản.

Theo đó, Sở Xây dựng xét thấy vẫn còn tình trạng các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo qui định; đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Do đó, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng lưu ý các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị cần phải tham khảo đầy đủ các qui định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.

UBND TP Đà Nẵng trước đó cũng đã có công văn số 3073 về việc hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản. Trong đó, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo cụ thể giao Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đã UBND thành phố phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo Nghị định số 11 và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên cổng Thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng là https://sxd.danang.gov.vn.

Công ty Quảng Đà rao bán dự án ma khiến hàng trăm người sập bẫy

Ngày 3/4/2019, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Bích Thuận - Giám đốc Công ty Quảng Đà (địa chỉ 155 Ngũ Hành Sơn, phường Mỹ An, TP Đà Nẵng) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bà Thuận vẽ ra dự án "ma" mang tên "Khu dân cư Nam Cẩm Lệ" và 121 lô đất mặt tiền đường Đô Đốc Lân, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ để bán cho nhiều người, thu lợi từ 500 - 800 triệu đồng. Cá biệt, có người mua nhiều lô, bị lừa cả chục tỉ đồng. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ, xử lí theo qui định pháp luật.

chọn
Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định
Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.