Bài toán an cư với 500 triệu đồng: Khó nhưng vẫn có cách

Theo chuyên gia của CBRE Việt Nam, việc mua căn hộ khi chỉ có 500 triệu đồng là bài toán rất khó. Song, đâu đó vẫn có những sản phẩm 800 triệu - 1 tỷ đồng với diện tích nhỏ và ở xa trung tâm, người mua có thể kết hợp vay ngân hàng để mua nhà.
Bài toán an cư với 500 triệu đồng: Khó nhưng vẫn có cách - Ảnh 1.

Những căn hộ dưới 1 tỷ đồng thường ở có diện tích nhỏ và xa trung tâm. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

An cư là một nhu cầu rất thiết thực của cuộc sống. Nhưng với nhiều người, đặc biệt ở những thành phố lớn, những đô thị phát triển, khi giá nhà không ngừng tăng thì nhu cầu an cư ngày càng trở nên xa vời.

Tại tọa đàm trực tuyến "Hậu đại dịch: Khẩu vị người mua căn hộ thay đổi ra sao?", bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết, với những nhân viên văn phòng chỉ tích lũy được vài trăm triệu đồng, việc mua căn hộ là rất khó.

Theo bà Dung, giá căn hộ trong năm nay đã tăng khoảng 13 - 14% so với năm trước. Năm 2020, giá cũng tăng khoảng 10%. Hiện nay nguồn cung căn hộ hạn chế, phân khúc căn hộ bình dân, vừa túi tiền lại càng khan hiếm hơn. 

"Nếu muốn mua, hãy cứ xuống tiền thời điểm này bởi đợi thêm một thời gian thì giá nhà cũng sẽ tăng lên, và số tiền tích lũy càng trở nên eo hẹp. Ngay cả khi chờ đợi thì cũng không có những sản phẩm rẻ hơn để lựa chọn", bà Dung chia sẻ.

Vị này cũng đặt ra hai kịch bản cho người mua nhà. Thứ nhất, nếu chỉ có sự hỗ trợ từ ngân hàng thì giá trị căn hộ có thể mua sẽ dao động trong khoảng 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, bởi khách hàng chỉ nên vay 30 - 50% giá trị sản phẩm.

Kịch bản thứ hai là có sự hỗ trợ từ ngân hàng và cả chủ đầu tư. Nếu mua sản phẩm ngay từ đầu, các chủ đầu tư thường đưa ra phương thức thanh toán rất linh hoạt, hỗ trợ nhiều cho người mua và thậm chí cho trả góp không lãi suất, không phải trả vốn trong thời gian 2-3 năm, đây là một điều có thể cân nhắc.

"Quay trở lại với kịch bản đầu tiên, ban đầu tôi nghĩ là không có nhiều sản phẩm 800 triệu - 1 tỷ đồng. Nhưng khi tôi vừa search nhanh trên một trang web bất động sản thì có khá nhiều sản phẩm trong tầm giá đó.

Điều này có nghĩa, là đâu đó vẫn có những sản phẩm để người mua xem xét. Đương nhiên, chúng ta phải chấp nhận căn hộ có diện tích nhỏ và nằm khá xa trung tâm.

Hiện nay, các ngân hàng đang đưa ra mức lãi suất khá tốt. Theo tôi được biết, từ nay đến đầu năm 2022, các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm lãi suất thêm một điểm phần trăm. 

Tuy nhiên, người mua cần lưu ý rằng, sau 1 - 2 năm ngân hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Nhưng tôi cho rằng với 500 triệu, vẫn có thể mua được căn hộ", Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nói.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Phó tổng giám đốc DHA Corporation cho rằng, tốc độ gia tăng tài sản nhanh hơn tốc độ gia tăng tích lũy hay gia tăng thu nhập của cá nhân. 

Do đó, người mua không nên chần chừ trong quyết định chọn nơi an cư khi đã có nguồn tài chính. Tuy nhiên, bên cạnh khoản tich lũy, người mua cũng phải xem xét nguồn thu nhập hàng tháng của bản thân.

chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.