F0 cầm 1 tỷ đi đầu tư BĐS: 'Không có khái niệm lướt sóng, có thể vay mua căn hộ hoặc đất nền vùng ven'

Đối với nhà đầu tư F0 có tài chính 1 - 1,5 tỷ đồng, chuyên gia bất động sản cho rằng, dù đầu tư ở thời điểm này là rất khó, song một số phân khúc như căn hộ hay đất nền vùng ven vẫn có thể mang lại cơ hội sinh lời.
F0 cầm 1 tỷ đi đầu tư BĐS: 'Không có khái niệm lướt sóng, có thể vay mua căn hộ hoặc đất nền vùng ven' - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven được cho là phù hợp với nhà đầu tư F0. (Ảnh: Hoàng Huy).

"Hiện tại tôi có dưới 1 tỷ đồng và muốn đầu tư vào bất động sản (BĐS), vậy tôi có nên vay vốn ngân hàng để đầu tư?". Đó là câu hỏi được đặt ra tại buổi tọa đàm trực tuyến "Chung cư mở bán thời dịch có hút khách?" diễn ra tối 16/9 do Dân trí tổ chức. 

Xoay quanh vấn đề này, ông Trần Khánh Quang, người có 6 năm phụ trách trung tâm bất động sản của Sacombank cho rằng, cầm 1 tỷ đồng đi đầu tư BĐS trong thời điểm hiện nay là rất khó, đặc biệt với những người lần đầu tiên mua.

"Nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ mua phải BĐS theo những kinh nghiệm cũ của những người đi trước mà quên rằng, cách nhìn về thị trường BĐS mùa dịch đã thay đổi rất nhiều".

Trường hợp tài chính chỉ có 1 tỷ nhưng vẫn muốn đầu tư BĐS mùa dịch, ông Quang lưu ý người mua cần cân nhắc kỹ một vài yếu tố.

Theo ông Quang, cầm 1 tỷ trong tay thì chắc là những người lần đầu tiên đi mua BĐS. Do đó nên mua những khu vực mà mình biết. Ví dụ người mua ở Thủ Đức thì nên mua ở Thủ Đức, đừng mua ở Đồng Tháp, khi cần giao dịch hoặc đi xem đất rất tốn thời gian.

Về vay ngân hàng, nhà đầu tư chuyên nghiệp không nên đi vay nữa. Còn đối với nhà đầu tư F0, vay 500 triệu đồng là con số ổn, vì lãi suất hiện nay rất hấp dẫn, nếu thấy sản phẩm có giá hợp lý hoàn toàn có thể vay vốn.

Với tài chính 1 - 1,5 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua căn hộ. Khi mà thị trường đang gặp khó khăn như hiện nay thì có thể dễ dàng mua được căn hộ với giá thấp.

"Nếu nhiều người bán căn hộ nhưng ít ai chịu đầu tư thì mình là người đi mua có khi lại được lãi tốt nhất".

Chuyên gia BĐS cho rằng, nên mua căn hộ thứ cấp, tức là căn hộ đã bàn giao và được giảm giá qua hình thức chiết khấu. Trường hợp chủ đầu tư kẹt tiền phải bán, nếu sản phẩm giảm giá 10 - 15% so với trước dịch thì cũng có thể mua.

Bên cạnh căn hộ, nhà đầu tư F0 có thể lựa chọn đất nền các tỉnh vùng ven. Tuy nhiên, cần đảm bảo đất có sổ đỏ, có thổ cư, đường xá...

Trước khi mua phải khảo sát giá đất, dự đoán trong vòng 3 năm nữa khu vực này có người ở hay không, tránh trường hợp mua lô đất rồi 10 năm sau vẫn không dân cư đến ở.

Cuối cùng, nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc mua đất ven dự án của các chủ đầu tư lớn, nhưng phải đảm bảo dự án đã tiến hành 30 - 50%, đừng nghe tin đồn sẽ có dự án mấy trăm ha hoặc ở đây có làm đường cao tốc...

Với những phân khúc kể trên, ông Quang cũng không quên nhấn mạnh, nhà đầu tư phải đầu tư trên 1 năm và không có khái niệm lướt sóng. 

chọn
TP HCM chốt phương án điều chỉnh quy hoạch chung
Theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 vừa được thông qua, thành phố dự kiến hình thành và phát triển thành 5 phân vùng.