Bánh chưnglà món ăn cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết. Ngoài bánh chưng nhân thịt lợn, năm nay thị trường còn xuất hiện nhiều loại bánh chưng độc, lạ như: bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng nhân đậu đỏ hạt sen, bánh chưng ngan, bánh chưng nhân cá hồi,... thậm chí còn có bánh chưnng nhân chuối.
Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, một đầu mối bán bánh chưng gù Hà Giang ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, chỉ từ đầu tháng 12 âm lịch đến nay, nhà chị đã bán khoảng 10.000 chiếc. Hiện đơn bánh chưng cần làm trả khách trước Tết là khoảng 4.000 chiếc nữa. Vì thế, cách đây 2 ngày, chị đã phải dừng nhận đơn đặt hàng của khách vì quá tải, không thể làm kịp.
Anh Phạm Hiếu - chủ một cơ sở bánh chưng đất tổ ở Phú Thọ - thừa nhận, năm nay lượng khách đặt bánh chưng ăn Tết tăng mạnh. Như mùa Tết năm ngoái anh làm khoảng 23.000 bánh chưng, năm nay anh làm tới 30.000 chiếc bánh.
“Hôm 23 tháng Chạp chúng tôi còn phải đăng thông báo trên facebook, dừng không nhận đơn của tất cả những ai đặt bánh sau ngày này. Bởi, người làm chỉ có hạn, nhận nhiều quá không thể làm xuể”, anh nói.
Anh Hiếu cho biết bánh chưng đất tổ là đặc sản ở Phú Thọ, nhà anh đã làm mấy đời nay. Trước đây, thời ông bà anh làm bánh bán quanh làng hay ở chợ quê, thời cô chú thì bán quanh huyện. Mấy năm trở lại đây, mạng xã hội phát triển nên bánh chưng đất tổ được rao bán rộng rãi, khách từ khắp các tỉnh đặt mua.
“Thực ra mùa làm bánh chưng Tết bắt đầu từ giữa tháng 11 Âm lịch, nhưng phải Rằm tháng Chạp mới bắt đầu vào thời kì cao điểm”, anh Hiếu nói.
Để làm được 3 vạn chiếc bánh chưng bán Tết, anh đã phải huy động tới 25 người cùng làm. Chưa kể, thời gian làm việc cũng kéo dài, bắt đầu từ 4-5 giờ sáng cho tới tận 12 giờ đêm. Nguyên liệu như gạo, bánh chưng, lá dong,... anh đã phải chuẩn bị từ đầu tháng 11 Âm lịch.
Tiêu dùng 16:08 | 01/02/2020
Tiêu dùng 20:10 | 31/01/2020
Tiêu dùng 14:30 | 31/01/2020
Tiêu dùng 21:07 | 30/01/2020
Tiêu dùng 17:20 | 30/01/2020
Tiêu dùng 14:36 | 30/01/2020
Tiêu dùng 21:14 | 29/01/2020
Tiêu dùng 22:56 | 28/01/2020