Bán 3 vạn chiếc bánh chưng Tết, quá tải 'đóng cửa' chối khách

Chỉ trong mùa Tết Canh Tí này, lượng khách đặt bánh chưng đã lên tới 3 vạn chiếc. Thế nên, anh Hiếu quyết định “đóng cửa” từ chối không nhận thêm khách đặt bánh từ sau ngày 23 tháng Chạp.

Bánh chưnglà món ăn cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết. Ngoài bánh chưng nhân thịt lợn, năm nay thị trường còn xuất hiện nhiều loại bánh chưng độc, lạ như: bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng nhân đậu đỏ hạt sen, bánh chưng ngan, bánh chưng nhân cá hồi,... thậm chí còn có bánh chưnng nhân chuối.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, một đầu mối bán bánh chưng gù Hà Giang ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội), cho biết, chỉ từ đầu tháng 12 âm lịch đến nay, nhà chị đã bán khoảng 10.000 chiếc. Hiện đơn bánh chưng cần làm trả khách trước Tết là khoảng 4.000 chiếc nữa. Vì thế, cách đây 2 ngày, chị đã phải dừng nhận đơn đặt hàng của khách vì quá tải, không thể làm kịp.

Bán 3 vạn chiếc bánh chưng Tết, quá tải 'đóng cửa' chối khách - Ảnh 1.

Bánh chưng - món ăn truyền thống trong dịp Tết Nguyên đán.

Anh Phạm Hiếu - chủ một cơ sở bánh chưng đất tổ ở Phú Thọ - thừa nhận, năm nay lượng khách đặt bánh chưng ăn Tết tăng mạnh. Như mùa Tết năm ngoái anh làm khoảng 23.000 bánh chưng, năm nay anh làm tới 30.000 chiếc bánh.

“Hôm 23 tháng Chạp chúng tôi còn phải đăng thông báo trên facebook, dừng không nhận đơn của tất cả những ai đặt bánh sau ngày này. Bởi, người làm chỉ có hạn, nhận nhiều quá không thể làm xuể”, anh nói.

Anh Hiếu cho biết bánh chưng đất tổ là đặc sản ở Phú Thọ, nhà anh đã làm mấy đời nay. Trước đây, thời ông bà anh làm bánh bán quanh làng hay ở chợ quê, thời cô chú thì bán quanh huyện. Mấy năm trở lại đây, mạng xã hội phát triển nên bánh chưng đất tổ được rao bán rộng rãi, khách từ khắp các tỉnh đặt mua.

“Thực ra mùa làm bánh chưng Tết bắt đầu từ giữa tháng 11 Âm lịch, nhưng phải Rằm tháng Chạp mới bắt đầu vào thời kì cao điểm”, anh Hiếu nói. 

Để làm được 3 vạn chiếc bánh chưng bán Tết, anh đã phải huy động tới 25 người cùng làm. Chưa kể, thời gian làm việc cũng kéo dài, bắt đầu từ 4-5 giờ sáng cho tới tận 12 giờ đêm. Nguyên liệu như gạo, bánh chưng, lá dong,... anh đã phải chuẩn bị từ đầu tháng 11 Âm lịch.

Bán 3 vạn chiếc bánh chưng Tết, quá tải 'đóng cửa' chối khách - Ảnh 2.

Năm nay ngoài bánh chưng nhân thịt, bánh chưng chay, bánh ngũ sắc... cũng đặc biệt hút khách.

Bán 3 vạn chiếc bánh chưng Tết, quá tải 'đóng cửa' chối khách - Ảnh 3.

Thay vì tự gói thì những năm gần đây các gia đình đặt mua bánh chưng nhiều hơn.

Bán 3 vạn chiếc bánh chưng Tết, quá tải 'đóng cửa' chối khách - Ảnh 4.

Anh Hiếu cho biết, mùa Tết năm ngoái khách chỉ đặt khoảng 23.000 chiếc bánh, nhưng mùa Tết này khách đặt tới 30.000 chiếc bánh chưng các loại.

Bán 3 vạn chiếc bánh chưng Tết, quá tải 'đóng cửa' chối khách - Ảnh 5.

Để làm được lượng bánh chưng khổng lồ này anh phải huy động tới 25 lao động.

Bán 3 vạn chiếc bánh chưng Tết, quá tải 'đóng cửa' chối khách - Ảnh 6.

Bánh chưng gói xong được xếp vào nồi luộc đã kịp giao cho khách.

Bán 3 vạn chiếc bánh chưng Tết, quá tải 'đóng cửa' chối khách - Ảnh 7.

Hàng trăm chiếc bánh chưng được xếp hàng thùng carton để giao cho khách ở những tỉnh xa.

Bán 3 vạn chiếc bánh chưng Tết, quá tải 'đóng cửa' chối khách - Ảnh 8.

Do lượng khách đặt bánh đã quá tải nên anh Hiếu dừng nhận đơn từ ngày 23 tháng Chạp.


chọn
Các dự án của Novaland, Nam Long, DIG ở Đồng Nai đón tin mừng
Quy hoạch chung TP Biên Hòa vừa được phê duyệt điều chỉnh cục bộ. MBS đánh giá động thái này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch 1/500 các phân khu thuộc dự án Aqua City, Izumi và Khu đô thị Long Tân.