Bản đồ dịch Covid-19 tại Hà Nội trên Google gây hoang mang

Chuyên gia an ninh mạng lưu ý, bản đồ lưu ý dịch Covid-19 trên Google map độ chính xác không cao, người dân nên truy cập các trang thông tin chính thống để có thông tin chính xác về tình hình dịch bệnh.
Bản đồ dịch Covid-19 tại Hà Nội trên Google gây hoang mang - Ảnh 1.

Bản đồ lưu ý dịch Covid-19 trên Google maps độ chính xác không cao (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều người dùng mạng xã hội hôm nay, 8/3, đã chia sẻ bản đồ lưu ý dịch Covid-19 tại Hà Nội. Đáng chú ý, theo bản đồ này, các địa điểm được đánh dấu rất nhiều, lên tới vài chục địa điểm trải rộng ra nhiều quận, huyện như: Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên, Gia Lâm, Đống Đa, Hoàng Mai, Ứng Hoà...

Nội dung mô tả trên bản đồ như sau: “Studio 3G Cộng lưu ý các địa chỉ cần thận trọng, không nên đến (trừ trường hợp thật cần thiết) - Đó là nơi ở/làm việc của những người chịu ảnh hưởng từ ca bệnh của N.H.N (bệnh nhân thứ 17 đã nhiễm Covid-19). Hiện nay, các địa điểm này đã và đang được cơ quan hữu trách xác định, khoanh vùng để tiến hành khử khuẩn”.

Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena, cho biết đây là tính năng tự khai báo thông tin của người dùng mà Google maps cho phép (tính năng Google my maps), vì vậy, độ chính xác không cao.

“Người dùng Google có thể sử dụng chức năng này để tự đánh dấu, khiến mọi người nghĩ đây là các địa điểm có nguy cơ cao về dịch Covid-19, trong khi đây là những thông tin không chính thống, gây hoang mang cho cộng đồng”, ông Thắng nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng, để chỉnh sửa lại thông tin này, sẽ phải gửi yêu cầu lên Google để đính chính, tuy nhiên, sẽ tốn một khoảng thời gian.

Vì vậy, người dùng mạng xã hội cần tỉnh táo, nếu chia sẻ những thông tin không chính xác và chưa được kiểm chứng là tiếp tay cho hành vi phát tán thông tin xấu độc, có nguy cơ bị phạt theo luật An ninh mạng.

Để cập nhật các thông tin chính xác về dịch Covid-19, người dân nên truy cập các trang thông tin chính thống, trong đó có trang web của Bộ Y tế tại địa chỉ: https://moh.gov.vn/.

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.