Tại Hà Nội, bên cạnh tự làm bánh tại nhà, nhiều người vẫn thường mua bánh trôi, bánh chay cho Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch) ở một số cơ sở làm bánh có tiếng. Năm nay, dịch vụ bán bột, nhân bánh xôm tụ hơn, do nhiều bà nội trợ rủ nhau đặt mua nguyên liệu tự làm bánh để hạn chế tụ tập mua sắm bên ngoài, vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Trên các trang mạng, chị em liên tục khoe những set bánh đủ màu sặc với hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu.
Mỗi set bột làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc rao bán online có giá chỉ khoảng 65.000 - 100.000 đồng. Màu của bột thường được pha với rau củ tự nhiên như cam, bột nghệ, cà rốt; lá nếp, bột trà xanh, đậu biếc, gấc, thanh long, dâu hoặc bột gạo men đỏ, lá cẩm,... Đa phần các set đã có sẵn bột bánh 5 màu cộng thêm đường, vừng.
Với những set bột bánh có giá từ 75.000 - 100.000 đồng thì ngoài những nguyên liệu trên, còn có thêm dừa, đậu xanh xay nhuyễn, để làm thêm bánh chay.
Các nguyên liệu để pha màu bột khá dễ tìm. (Ảnh: Facebook Hoa Tường Vy).
Chị Hoa, ngụ tại quận Thanh Xuân, cho biết năm nay chị đặt online 5 kg bột nếp trắng, vừa tự làm cho gia đình, vừa tranh thủ bán cho khách quen. Màu của bánh khá dễ tìm, chị lựa chọn các loại trái cây và củ quả để pha màu như thanh long, dâu ta, cà rốt. Những khách không mua bánh nhưng đặt mua bột màu chị cũng phục vụ. Giá bán bột theo set với đủ cả màu, nhân và đường phèn để nấu nước, chị bán 100.000 đồng.
Loại bột này khách mua có thể bảo quản trong ngăn mát 2 - 3 ngày. Nếu bảo quản trong ngăn đá thì khoảng 1 tháng. Trước khi sử dụng sẽ rã đông như các loại thực phẩm khác.
Cô Hà, ngụ tại quận Nam Từ Liêm, cho biết bột bánh trôi bánh chay ngũ sắc hiện đang rất được bà nội trợ ưa chuộng bởi vẻ ngoài bắt mắt, vừa rẻ tiền, vừa dễ làm và tiện dụng. Cô mua online hai set, một set đã sử dụng ngay từ cuối tuần trước, set còn lại làm bánh thắp hương trong ngày Tết Hàn thực hôm nay.
"Bột được pha màu tự nhiên từ trái cây, rau củ, người làm không khéo rất dễ bị hỏng màu sau khi luộc chín. Ví dụ như dùng lá dứa để tạo màu xanh, nhiều khi luộc xong màu không tươi mà bị xỉn như màu lá úa. Bà nội trợ thường chọn mua bột pha màu sẵn bởi người bán bột có kinh nghiệm pha màu đúng tỉ lệ, để lúc luộc lên màu ra đúng như mình mong muốn. Bên cạnh đó, thời gian làm nguyên liệu pha màu khá lâu, nên nhiều người thường đặt bột làm sẵn thay vì tự làm", cô Hà giải thích.
Cũng theo cô Hà, nhờ bột có nhiều màu sắc nên mọi người có thể thỏa sức sáng tạo ra những hình thù độc đáo như trái đào, bông hoa, các con vật ngộ nghĩnh như cua, gấu trúc, mèo... khiến mâm bánh trôi bánh chay ngày Tết Hàn thực càng đa dạng, vui mắt.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc được tạo hình bắt mắt. (Ảnh: FBNV).
Chị Thúy, một người miền Bắc sinh sống ở tỉnh Bình Dương, cho hay: Dù ở miền Nam không có phong tục làm bánh cúng Tết Hàn thực, chị vẫn giữ nét truyền thống của gia đình, năm nào cũng nặn bánh trôi bánh chay để thắp hương. Đam mê bếp núc nên chị tự đi mua bột nếp và các nguyên liệu pha màu như bột trà xanh, bột nghệ, hoa đậu biếc... ở cửa hàng, để làm bánh.
Chị chia sẻ để tạo hình cho bánh cũng mất khá nhiều công sức, nhưng vì thích làm nên cũng dành cả buổi chiều để nhào bột, sên đường, nặn bánh. Dù chỉ làm cho gia đình nhưng khi khoe mâm bánh trên trang facebook cá nhân, nhiều người quen thấy đẹp và ngon nên đặt mua.
"Thấy có người mua nên tôi sắn tay làm. Thời gian này đang có dịch bệnh, mấy đứa nhỏ ở nhà hết nên tôi cũng phải ở nhà trông coi. Bán thêm bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn thực này cũng giúp tôi kiếm thêm ít thu nhập", chị Thúy cho biết.