Quán chè trên phố Ngô Thì Nhậm được mở từ năm 1980, chủ quán là ông Phạm Xuân Thanh (69 tuổi). Ông Thanh cho biết khác cứ vào dịp Tết Hàn Thực là cửa hàng của ông lại nườm nượp khách xếp hàng.
Số lượng bánh trôi, bánh chay bán ra không đếm được, phải dậy từ 3h sáng để chuẩn bị bán và tăng thêm nhân lực để làm hàng.
Ngay từ sáng sớm, khách đã xếp hàng chờ mua bánh trôi, bánh chay.
Chị Vũ Thu Hà (phố Huế, Hà Nội) chia sẻ: "Theo tục lệ, cứ vào Tết Hàn Thực gia đình tôi lại dâng lên tổ tiên bánh trôi bánh chay, hương vị bánh trôi thanh thanh, vẫn giữ được hương vị mộc mạc, nét truyền thống dù nhưng giá vẫn không hề cao hơn so với ngày bình thường".
Những bát bánh chay thơm mát cùng nước dùng đặc biệt thu hút khách hàng khiến người bán không kịp nghỉ tay.
"Tôi đã xếp hàng ở đây từ gần 6h sáng để mua bánh. Xếp hàng chờ nhưng tôi cũng thấy rất vui vì đây cũng là một phần kí ức tuổi thơ của tôi. Từ nhỏ tôi đã ăn bánh trôi, bánh chay ở đây rồi, và cảnh xếp hàng như thời bao cấp vẫn không thay đổi", chị Hà tâm sự thêm.
Ông Thanh chia sẻ: "Để có món bánh ngon, chè với hương vị đặc biệt thì lúc chọn nguyên liệu cần phải lựa loại ngon nhất, tốt nhất. Khi chế biến thì người đứng bếp phải đặt trọn cái tâm chữ tâm vào từng khâu, có như vậy mới cho ra những nồi chè, chiếc bánh khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi".
Ông Thanh rắc vừng lên từng chiếc bánh trôi một cách rất tỉ mỉ.
Những đĩa bánh được bọc giấy nilong cẩn thận để giao hàng cho khách.
Thành phần chính của hai loại bánh này là bột gạo nếp và đường, nếp và đường đều phải chọn loại ngon, bột cho vào cối xay với nước cho mịn, bánh trôi gồm bột nếp với viên đường ở trong. Khi luộc chín sẽ nổi lên, bánh chay thì to hơn, ngoài đậu xanh, nhân bánh chay còn có đủ loại từ đậu đỏ đến mè đen, thậm chí một số nơi còn dùng cả trái cây....
Những đĩa bánh trôi trắng tròn đang trong quá trình hoàn thiện để tới người mua.
Anh Ngọc (Hà Nội) háo hức: "Thực ra đây là lần đầu tiên tôi tới đây để mua bánh. Nghe mọi người mách là bánh ở đây cực kì ngon nên cũng háo hức chờ ngày này để đến đây mua bánh ăn thử xem thế nào".
Có người mua rất nhiều vì mất công xếp hàng.
Giá của các loại bánh trôi, bánh chay dịp Tết Hàn Thực tại Hà Nội vẫn giữ so với ngày thường. Một đĩa bánh trôi có giá 15.000 đồng và 20.000 đồng/bát bánh chay. Ngoài ra các cửa hàng còn phục vụ khách hàng nhiều món chè mang đậm hương vị truyền thống của người Hà Nội xưa, như chè thập cẩm, sen dừa, đỗ xanh sen, đỗ sen, chè kho, cốm xào… có giá dao động từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng tùy loại.
Nhờ có máy móc nên việc bán hàng cho những người mang về được thuận tiện và đảm bảo vệ sinh hơn.
Tết Hàn Thực vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. "Hàn Thực" nghĩa là "thức ăn lạnh". Ngày tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, ở Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới.
Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên.
Có lẽ đó cũng là một cách tưởng nhớ đến người thân trong những ngày tháng cuối xuân, chứ ít người biết đến hai chữ "Hàn thực" gắn với một điển tích ở Trung Quốc.
Người Việt Nam cũng ăn Tết Hàn thực ngày mồng 3/3. Tuy nhiên, người ta chỉ làm bánh trôi hay bánh chay để thay thế cho đồ lạnh cúng gia tiên.
Đô thị 11:16 | 07/04/2019
Lối sống 14:07 | 18/04/2018
Lối sống 09:59 | 18/04/2018
Lối sống 06:53 | 18/04/2018
Lối sống 23:36 | 17/04/2018
Lối sống 23:13 | 17/04/2018