Nếu những món ăn truyền thống của Việt Nam đã quá quen thuộc trong bữa tối của gia đình bạn thì tại sao không thử trổ tài chế biến các món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi để "đổi gió"? Ưu điểm của những món ăn Hàn Quốc là không cầu kỳ trong khâu chế biến nhưng lại có hương vị đặc biệt, bài trí đẹp mắt, hấp dẫn người dùng. Đặc biệt, các món ăn của xứ sở kim chi đều được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên, lành tính, mang giá trị dinh dưỡng. Nếu "tối nay ăn gì" vẫn còn là câu hỏi khiến bạn băn khoăn thì chắc chắn 4 món ăn đậm chất Hàn Quốc dưới đây sẽ xua tan nỗi lo lắng của bạn.
Gợi ý thực đơn cho bữa tối nay gồm: Canh đậu phụ rong biển, Gimbap - cơm cuốn lá rong biển, thịt nướng kiểu Hàn Quốc và kim chi.
Thực đơn 4 món ăn Hàn Quốc dành cho bạn tham khảo. (Ảnh: TH)
Hướng dẫn nấu mâm cơm gia đình đơn giản mỗi ngày
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 cây cải thảo, 2 cây rau sống
- 500 gram thịt ba chỉ lợn
- 2,3 con tôm
- Rong biển loại cuộn và loại khô để nấu canh
- 2 bìa đậu phụ
- 3 cái xúc xích
- 2 quả trứng
- Hành khô, hành lá, tỏi khô
- Cà rốt, dưa chuột
- Rau cải xanh
- 200 gram giò
- Gạo dẻo lượng vừa ăn
- Gia vị: Mắm, muối, bột ớt, xì dầu, tương miso, hạt nêm, dầu ăn, dầu vừng, sốt BBQ.
Cùng bắt tay vào chế biên mâm cơm gia đình! (Ảnh: ngontv)
Món Gimbap - cơm cuốn lá rong
Bước 1: Gạo dẻo đem vo sạch và nấu chín. Yêu cầu cơm chín đều, dẻo thơm, không được nhão. Khi cơm chín bạn cho ra một bát to thêm chút muối, dầu vừng cho món ăn thêm ngon miệng, đậm đà.
Bước 2: Trong lúc chờ cơm chín thì bạn đập trứng ra bát, thêm chút nước mắm và đánh đều lên. Chuẩn bị một chiếc chảo nhỏ để rán trứng. Sau khi rán trứng xong, bạn đem thái thành sợi dài.
Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ sau đó đem rửa sạch và thái sợi dài. Riêng với cà rốt thì bạn cần trụng qua nước sôi để chín tái. Rau cải xanh nhặt bỏ sâu úa, đem rửa sạch và đem luộc giống với cà rốt. Xúc xích, giò bạn thái thành sợi dài.
Bạn có thể sử dụng mành tre để cuốn gimbap. (Ảnh: bachhoaxanh.com)
Bước 3: Nếu chưa quen thì bạn dùng mành tre để cuốn gimbap. Đặt mành tre xuống một chiếc mâm sau đó đặt 1 lá rong biển lên lưu ý để phầm nhám của lá rong ngửa lên. Trải đều cơm đã chuẩn bị từ bước trước đều lên mặt rong biển, sau đó bạn thêm dưa chuột, cà rốt, xúc xích, rau cải, trứng, củ cải muối đã thái sợi, thêm chút ruốc đều theo chiều ngang của lá.
Để kim bắp được ngon, đẹp mắt và chắc thì bước cuốn rất quan trọng, nên vừa cuốn vừa và cuốn chặt tay cho tới khi hết tấm lá rong biển. Sau khi cuốn xong, bạn thái rong biển theo miếng vừa ăn và bày biện ra đĩa cho đẹp mắt.
Đĩa gimbap bắt mắt chiêu đãi cả nhà. (Ảnh: meovat.com)
Món thịt nướng kiểu Hàn Quốc
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch. Lưu ý, chọn loại chỉ ngon, xen lẫn giữa mỡ và nạc. Sau đó, bạn thái lát mỏng rồi cho vào tô sạch sau đó cho toàn bộ gia vị ướp thịt vào, trộn đều và giữ yên cho thịt ngấm gia vị, đây là cách ướp thịt nướng Hàn Quốc ngon.
Bước 2: Xà lách, rau xanh để ăn kèm rửa sạch. Tỏi thái mỏng, ngâm với một chút nước sạch.
Bước 3: Rửa sạch vỉ nướng, thổi than hồng rồi gắp thịt đặt lên vỉ để nướng. Lửa than đừng để quá đỏ, thịt nhanh cháy. Khi nào thịt lợn cháy xém các cạnh, chuyển màu chín thì bạt tắt bếp và cho ra đĩa.
Cách làm nước chấm thịt: Bạn cho củ hành tây xắt nhỏ, băm thêm 2 tép tỏi cho vào chén. Thêm xì dầu, tương ớt, mật ong, dầu vừng, trộn đều. Sau đó, ho vào nồi nhỏ bật lửa vừa đun sôi nước chấm, rồi hạ nhỏ lửa nấu đến khi nước sền sệt thì tắt bếp, cho ra bát nhỏ để chấm cùng thịt nướng.
Bạn có thể thay thịt ba chỉ lợn bằng thịt bò đều được. (Ảnh: cooky.vn)
Món canh rong biển đậu phụ
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn và đựng vào bát. Rong biển cho ngâm vào nước lạnh và rửa nhiều lần cho sạch. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc bỏ nõn và chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch. Đun nóng chảo phi thơm hành với dầu, sau đó cho tôm vào xào đến khi thấy thịt tôm săn lại.
Bước 3: Cho nước vào nôi canh, cho rong biển vào đun sôi. Dến khi rong biển mềm, bạn cho đậu phụ đã cắt nhỏ và tôm vừa xào vào, đến khi sôi lại thì tắt bếp, thêm tương miso và hạt nêm vào và múc ra bát.
Món canh rong biển thơm ngon, có tác dụng hỗ trợ giảm cân. (Ảnh: cooky.vn)
Món kim chi
Bước 1: Cải thảo bạn cắt bỏ phần cuống tròn của cải, chẻ cải ra làm đôi hoặc làm 4 phần, rửa sạch sau đó ngâm với nước muối.
Bước 2: Trong lúc đợi cải ngấm muối thì tiến hành làm cà rốt, hành tây, hành lá bỏ vỏ và lá úa rửa sạch để ráo nước. Cà rốt, củ cải bào sợi, hành lá thái khúc.
Bước 3: Làm sốt trộn kim chi: Bạn chho bột nếp hoà với 1 lít nước và đun sôi. Khi đun, bạn quấy đều tay để bột không bị cháy. Sau đó cho cà rốt, củ cải đã sơ chế vào hỗn hợp bột. Tiếp đến, bạn cho ớt bột vào quấy đều trong khoảng 20 phút cho ớt nên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành gừng tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.
Bước 4: Cuộn tròn kim chi rồi xếp vào hộp thuỷ tinh không nên nén kim chi đầy và chặt vì sau khi lên men, kim chi sẽ tiết ra nước. Bạn để ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2-3 ngày, sau đó cho vào tủ lạnh ăn dần. Bạn nên thực hiện món ăn này vào cuối tuần để có thể ăn "lai rai" trong cả tuần.
Món kim chi nên thực hiện ngày cuối tuần. (Ảnh: cookpad)
Mâm cơm với 4 món ăn Hàn Quốc đã hoàn thành. Hãy thử lưu lại những công thức đơn giản, đẹp mắt để "đổi gió" cho mâm cơm gia đình tối nay xem sao. Câu hỏi "tối nay ăn gì" chắc chắn sẽ không còn là nỗi lo của bạn nữa.
Cần biết 18:07 | 17/08/2021
Cần biết 18:44 | 05/08/2021
Cần biết 17:38 | 30/03/2021
Cần biết 20:46 | 28/12/2020
Du lịch 16:28 | 02/08/2019
Du lịch 16:44 | 01/08/2019
Lối sống 16:24 | 11/04/2019
Lối sống 16:34 | 09/04/2019