Những đĩa bánh trôi bánh chay ngũ sắc bắt mắt, thơm ngon ngày Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay. Năm nay, có vẻ như các gia đình chuộng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc hơn cả.
 

Ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch hằng năm còn được gọi là tết bánh trôi bánh chay, mang ý nghĩa đánh dấu sự chuyển mình của vạn vật, chuẩn bị bước vào mùa hè. Trong ngày này, mọi gia đình Việt háo hức chuẩn bị món bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà tổ tiên bày tỏ lòng thành kính, hướng về cội nguồn.

Bên cạnh bánh trôi bánh chay truyền thống, thì ngày nay nhiều gia đình bày mâm bánh trôi bánh chay ngũ sắc để dâng cúng tổ tiên.

nhung dia banh troi banh chay ngu sac bat mat thom ngon ngay tet han thuc
Bánh trôi bánh chay ngũ sắc rất bắt mắt của chị Mạc Xuân Nguyệt (Hà Nội). Chị Nguyệt dùng bột bánh mua sẵn: 1kg chia ra làm 5 khối. Sau đó đem nhuộm màu: Màu đỏ của gấc, xanh lá nếp, tím lá cẩm, vàng hoa dành dành, màu trắng nguyên thuỷ.
nhung dia banh troi banh chay ngu sac bat mat thom ngon ngay tet han thuc
Nguyên liệu khác bao gồm: 1 túi đường phên cắt nhỏ 200gr lạc xanh đã xát vỏ 1 túi vừng rang sẵn 100gr bột sắn dây Đường cát trắng Vani nếu thích. Đỗ xanh ninh nhừ, nghiền nhuyễn, sên với đường, rồi vo thành viên nhỏ làm nhân bánh chay.
nhung dia banh troi banh chay ngu sac bat mat thom ngon ngay tet han thuc
Khi nặn bánh trôi thì ấn dẹt miếng bột, cho viên đường phên nhỏ vào, vo tròn lại. Bắc một nồi nước sôi lên, thả viên bánh vào, thấy bánh nổi là chín. Vớt ra một bát nước lạnh. Sắp ra đĩa và bát luôn, không bánh nguội sẽ rất dính.
nhung dia banh troi banh chay ngu sac bat mat thom ngon ngay tet han thuc
Đun bột sắn và đường thành hỗn hợp hơi sền sệt, cho thêm vani nếu thích. Chan vào bát bánh chay, rồi rắc vừng lên. Riêng bánh trôi thì dùng đầu ngón tay chấm nhẹ vừng là được.
nhung dia banh troi banh chay ngu sac bat mat thom ngon ngay tet han thuc
Chị Nguyễn Thùy Dương năm nay cũng thay đổi cho gia đình món bánh trôi bánh chay ngũ sắc vào ngày Tết Hàn thực, thay vì món bánh màu trắng truyền thống như mọi năm.
nhung dia banh troi banh chay ngu sac bat mat thom ngon ngay tet han thuc
Món bánh trôi bánh chay cách làm không quá khó, nên chị Dương thường tự làm chứ ít khi mua ngoài hàng.
nhung dia banh troi banh chay ngu sac bat mat thom ngon ngay tet han thuc
Chụp lại "thành quả" cũng là sở thích của chị.
nhung dia banh troi banh chay ngu sac bat mat thom ngon ngay tet han thuc
Chị Trần Hoa cũng thích làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc. Màu bánh xay từ củ dền, cà rốt, lá nếp và bột cacao.
nhung dia banh troi banh chay ngu sac bat mat thom ngon ngay tet han thuc
Chị Nguyễn Vân Anh chia sẻ đĩa bánh trôi bánh chay có màu tím, vàng, xanh cốm khá lạ mắt.
nhung dia banh troi banh chay ngu sac bat mat thom ngon ngay tet han thuc
Chị Ngọc My cũng khoe đĩa bánh trôi bánh chay đẹp không nỡ ăn của mình.
chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.