Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch, mỗi gia đình Việt Nam đều bận rộn chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên một lòng hướng về nguồn cội và tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Trong đó bánh trôi chay ngũ sắc rất được ưa chuộng bởi vừa đẹp mắt lại ngon miệng. Thoạt nhìn tưởng rằng loại bánh này khó làm, cầu kỳ nhưng thực tế cách làm khá đơn giản, nguyên liệu cũng không khó tìm chỉ cần một chút tỉ mỉ.
Chị Tô Hưng Giang. Ảnh: NVCC |
Cả gia đình chị Giang quây quần làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc. Ảnh: NVCC |
Chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) chia sẻ: “Tết Hàn thực năm nào, tôi cũng làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc, đặc biệt là có sự tiếp sức của các con. Cả nhà cùng hào hứng nặn và đón chờ thành quả.
Hiện nay nhiều gia đình mua sẵn bánh trôi ở chợ cho nhanh gọn, tiện lợi tuy nhiên tôi vẫn thích tự tay làm vừa đảm bảo vệ sinh mà vừa hâm nóng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Các màu sắc được làm từ rau củ quả tự nhiên như đỏ từ giấc, xanh từ bột trà xanh, vàng từ bí đỏ hay hạt dành dành, tím từ lá cẩm tím, hồng từ củ dền, nâu từ bột ca cao… nên rất an toàn và thơm ngon. Nhìn ngắm những chiếc bánh nhỏ xinh đầy màu sắc, tuy hơi mất công nhưng vui lắm”.
Cùng tham khảo cách làm bánh trôi, bánh chay ngũ sắc đón Tết Hàn thực của bà mẹ xinh đẹp này:
Nguyên liệu:
- 400 gram bột gạo nếp
- Đường viên để làm nhân bánh trôi
- Đậu xanh để làm nhân bánh chay
- Đường cát trắng
- Vani
- Bột năng
- Hạt vừng đã tách vỏ và rang chín vàng
- Dừa nạo
- Cơm gấc 100gr, thêm chút nước và chút rượu trắng để gấc được đỏ hơn
- Hoa đậu biếc khô
- Một thìa cà phê hạt dành dành hoặc 50 gram bí đỏ
- 50 gram lá cẩm tím
- 8 gram bột trà xanh, có thể thay thế bằng 50 gram lá nếp hay lá dứa
- 4 gram bột ca cao
- 50 gram củ dền
Các màu sắc được làm từ rau củ quả tự nhiên. Ảnh: NVCC |
Cách làm:
- Tạo bột màu đỏ từ gấc: Gấc sau khi ngâm chút rượu và chút nước thì bóp nhuyễn lấy phần thit gấc, chế thêm khoảng 60-70ml nước ấm (khoảng 40 độ C).
- Tạo bột màu xanh từ bột trà xanh: Hòa tan bột trà sinh với 50ml nướng nóng và lọc qua rây để bỏ bớt cặn.
Màu đỏ từ gấc. Ảnh: NVCC |
Màu xanh từ bột trà xanh. Ảnh: NVCC |
Màu nâu từ ca cao. Ảnh: NVCC |
Màu hồng từ củ dền. Ảnh: NVCC |
- Tạo bột màu nâu từ ca cao: Pha 10 đến 15 gram bột ca cao với nước ấm.
- Tạo màu hồng từ củ dền: củ dền gọt vỏ, rửa sạch thái miếng nhỏ thêm chút nước cho vào máy xay nhuyễn, lọc qua rây lấy phần nước cốt.
- Tạo màu từ hạt dành dành: ngâm hạt dành dành trong nước nóng, chắt lấy phần nước cốt.
Màu vàng từ hạt dành dành. Ảnh: NVCC |
- Tạo màu xanh biếc từ hoa đậu biếc khô: cho 5 bông hoa đậu biếc khô vào bát, đổ chút nước sôi già ngâm vài phút lấy phần nước cốt, lọc qua rây.
- Tạo màu tím từ lá cẩm: lá cẩm rửa sạch, cho nước và lá cẩm vào nồi đun khoảng 15 phút, chắt nước lọc qua rây.
Bọc bột trong màng bọc thực phẩm. Ảnh: NVCC |
Lần lượt đổ nước màu vào 100 gram bột, vừa đổ vừa nhào đến khi bột dẻo mịn không dính tay là được. Sau đó bọc bột trong màng bọc thực phẩm để tránh bột bị khô.
Với bánh trôi
Chị Giang chia sẻ bí quyết là nặn bánh đến đâu luộc luôn đến đó. Lần lượt làm từng màu, chị làm bánh màu trắng trước, các màu đậm sau để tránh lẫn màu. Trong quá trình luộc bánh nếu nước luộc phai màu nhiều có thể thay thế bằng nước khác.
Nặn bánh trôi. Ảnh: NVCC |
(Ảnh: NVCC) |
- Đun sôi một nồi nước và chuẩn bị một âu nước lạnh.
- Cho lượng bột nhỏ ra tay, vê tròn rồi ấn dẹt, đặt viên đường vào giữa nhẹ nhàng gấp các mép bao viên đường lại rồi lại vê tròn. Sau đó thả bánh vào nồi nước đang sôi. Sau khi bánh chín nổi lên trên thì vớt bánh và thả ngay vào âu nước lạnh.
- Xếp bánh ra đĩa, làm ướt ngón tay trỏ rồi chấm vào vừng rang chín tiếp tục chấm nhẹ vào bánh là bánh sẽ đều vừng,vừng bám chặt vào bánh làm cho bánh đẹp hơn là khi rắc.
(Ảnh: NVCC) |
(Ảnh: NVCC) |
(Ảnh: NVCC) |
Với bánh chay
- Ngâm 100 gram đậu xanh đã chà sạch vỏ khoảng 2 tiếng rồi đem đi hấp chín. Tán nhuyễn đậu xanh rồi xào với 40 gram đường cát trắng. Thêm chút vani rồi tắt bếp.
- Vê đậu xanh thành những viên tròn nhỏ bằng quả trứng chim cút. Lấy một lượng bột gấp đôi viên đậu xanh, vê tròn và ấn dẹt, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa và lại vê tròn. Luộc bánh chay tương tự khi luộc bánh trôi.
Xếp bánh chay ra bát rồi chan nước đường. Ảnh: NVCC |
Tạo hình hoa quả cho bánh thêm hấp dẫn. Ảnh: NVCC |
Mâm bánh trôi bánh chay ngũ sắc đẹp mắt và ngon miệng. Ảnh: NVCC |
(Ảnh: NVCC) |
- Nấu nước đường cho vừa ăn. Hoà bột năng rồi đổ vào nồi nước đường nhưng để tạo độ sệt.
- Xếp bánh chay vào bát rồi chan nước đường. Rắc thêm chút đậu xanh đã hấp chín, thêm dừa nạo và vừng rang theo ý thích.
XEM THÊM
Hot blogger ẩm thực chỉ cách nấu món gà sốt cam ngon mê mẩn
Hot blogger ẩm thực Thành Vinh chỉ cách làm món gà sốt cam giòn bên ngoài, mềm bên trong cùng sốt cam chua ngọt ngon ... |
Vợ đảm chia sẻ các bữa cơm ngon hàng ngày khiến chồng mê, chẳng muốn đi ăn hàng
Theo ông xã của chị Thanh Hoan, những bữa cơm ngon bà xã nấu mới là "cực phẩm", tiệc cỗ ngoài kia có ngon mấy ... |
Sinh viên trổ tài biến chiếc nồi cơm điện trở nên đa năng 'vi diệu'
Với nhiều người nồi cơm điện chỉ mang một nhiệm vụ duy nhất là nấu cơm nhưng với các bạn sinh viên thì nó lại ... |
Mẹ khéo tay biến những nguyên liệu đơn giản thành bữa cơm thịnh soạn cho gia đình
Với niềm đam mê nấu nướng, thêm tài khéo léo chăm chỉ vào bếp, chị Minh Thu luôn chuẩn bị cho gia đình những bữa ... |
Mẹ hai con thích ‘xắn tay’ vào bếp làm nhiều món ngon cho gia đình
Dù bận đến mấy, bà mẹ đảm đang Vũ Thị Tâm vẫn thích thú với việc vào bếp làm thật nhiều món ngon cho chồng ... |
Lối sống 23:00 | 01/11/2018
Lối sống 13:09 | 02/10/2018
Lối sống 11:00 | 03/08/2018
Lối sống 13:00 | 09/07/2018
Lối sống 01:00 | 21/05/2018
Lối sống 12:19 | 17/05/2018
Lối sống 04:32 | 16/05/2018
Lối sống 08:22 | 02/05/2018