Chỉ mất 30 phút, mẹ trẻ nấu bánh trôi bánh chay đủ màu cho Tết Hàn thực

Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chỉ mất khoảng 30 phút, chị Thúy Nga (Hà Nội) đã mang đến cho gia đình những món bánh trôi, bánh chay đầy màu sắc đẹp mê mẩn.

Tết Hàn thực đầy màu sắc của gia đình chị Thúy Nga với đủ sắc màu của các loại bánh trôi, bánh chay do chị tự tay vào bếp. Khác với mọi năm, năm nay chị Thúy Nga sáng tạo với các loại bánh chay nhiều màu, bánh trôi cũng được trang trí với hoa lá vô cùng ấn tượng tạo nên những món ăn ngọt ngào, thơm hương cho ngày Tết Hàn thực.

chi mat 30 phut me tre nau banh troi banh chay du mau cho tet han thuc
Chị Thúy Nga tự tay làm bánh trôi, bánh chay nhiều màu sắc cho ngày Tết Hàn thực.

Chị Thúy Nga chia sẻ cách làm món bánh trôi, bánh chay nhiều màu sắc vô cùng dễ dàng và nhanh gọn giúp chị em tự tin hơn khi tự tay chế biến cho gia đình vào ngày Tết Hàn thực.

Cách làm vỏ bánh:

Vỏ bánh: Bột nếp khô mua sẵn (có thể dùng bột nếp Thái).

Chuẩn bị sẵn các màu trộn cùng bột nếp.

Mỗi phần màu nên cho thêm chút nước lọc rồi đun sôi nóng lên, trộn vào bột sao cho dẻo mịn không dính là đạt.

- Màu tím: lá cẩm, hoặc bắp cải tím (cắt nhỏ, đun sôi lấy nước).

- Màu vàng: hạt dành dành, nếu không có hạt dành dành thay bằng bí đỏ, nước ép cam, chanh leo, cà rốt.

- Màu đỏ: gấc (trộn xíu rượu, bỏ hạt lấy thịt).

- Màu hồng: củ dền, hoặc nước dâu.

- Màu xanh: bột chè xanh hoặc lá dứa (lá dứa cắt nhỏ, thêm tí nước lọc xay nhỏ rồi lọc lấy nước)

chi mat 30 phut me tre nau banh troi banh chay du mau cho tet han thuc
Nhân bánh và màu chuẩn bị cho vỏ bánh.

Lưu ý: lúc trộn màu lên nhạt nhưng cho vào luộc màu mới đậm nhé. Để bột nghỉ 30 phút.

Cách làm nhân bánh: đậu xanh ngâm sẵn cho mềm rồi hấp, sau đó cho máy xay. Bắc chảo lên bếp cho đường sên nhân, cho chút dầu ăn sên dẻo mịn là đạt. Viên từng viên nhỏ lại. Hoặc có thể thay bằng nhân đường phèn.

Cách luộc: Lấy từng viên bột nhỏ ấn dẹt, cho nhân vào rồi vo bột kín miệng, khi luộc không bị vỡ. Đặt nồi nước lên bếp, thả viên bột vào khi viên bột nổi lên là chín, vớt bánh vào bát nước đun sôi để nguội rồi vớt ra đĩa, rắc vừng lên, có thể rắc thêm dừa nạo lên trên.

chi mat 30 phut me tre nau banh troi banh chay du mau cho tet han thuc
Các món bánh chay sau khi hoàn thiện.
chi mat 30 phut me tre nau banh troi banh chay du mau cho tet han thuc
Bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt.
chi mat 30 phut me tre nau banh troi banh chay du mau cho tet han thuc
Bánh lên màu tự nhiên rất đẹp nhờ "phẩm màu" từ rau củ quả.
chi mat 30 phut me tre nau banh troi banh chay du mau cho tet han thuc
chi mat 30 phut me tre nau banh troi banh chay du mau cho tet han thuc
chi mat 30 phut me tre nau banh troi banh chay du mau cho tet han thuc

Cách làm nước dùng: Nếu thích ăn bánh có nước chan thì đun nước, đường, 1/2 lá dứa, mấy lát gừng sôi lên, hớt bọt, tắt bếp đổ vào bánh. Cho thêm nước cốt dừa là có thể thưởng thức.

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.