Chị Nguyễn Anh Đào là cô gái Việt lấy đã theo chồng sang Malaysia sinh sống được gần 10 năm. Xa quê hương, phải 2, 3 năm mới về thăm nhà một lần khiến chị Đào không khỏi có lúc chạnh lòng. Chị kể các ngày lễ Tết là thời điểm chị cảm thấy nhớ nhà nhất nhưng đã là "gái theo chồng", chị phải chấp nhận xa gia đình.
Mặc dù ở xứ người nhưng chị Anh Đào chưa bao giờ quên các phong tục, dịp lễ truyền thống hay các món ăn Việt Nam. Là người yêu thích bếp núc, chị vẫn thường xuyên vào bếp trổ tài nấu nướng cho ông xã và gia đình chồng thưởng thức. Tuy nhiên, do phong tục của người Malaysia là theo đạo Hồi nên khi nấu các món ăn Việt, chị khéo léo chế biến để tránh vi phạm vào luật Hồi giáo.
Ngày Tết hàn thực tới đây, chị Anh Đào đã trổ tài làm món bánh trôi tạo hình hoa với nhân đậu xanh. Món ăn vừa là để cả nhà thưởng thức vừa là để ghi nhớ ngày lễ truyền thống quê nhà.
Dưới đây là công thức làm bánh trôi tạo hình hoa của bà mẹ Việt đang định cư tại Malaysia.
Nguyên liệu:
- Đậu xanh
- Bột nếp
- Phẩm màu (mua trong siêu thị)
- Đường
- Muối
- Bơ
- Gừng
- Bột năng, bột ngô
- Dầu ăn
- Nước
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh ngâm 3 tiếng (hoặc ngâm qua đêm) rồi rửa sạch cho vào nồi cơm điện nấu chín tới, thêm 40g đường + muối + 20g bơ. Khi đã nhìn nhừ, đợi nguội vo tròn từng viên nhỏ.
Bước 2: Trộn bột nếp cùng 80g bột năng + 20g bột ngô + đường + muối + ít dầu ăn hòa cùng nước lạnh cho bột mịn, để bột ngấm khoảng 30 phút.
Bước 3: Tạo màu hoa bằng cách lấy phần bột nếp đã trộn trước đó hòa cùng phẩm màu thành các phần bột có màu khác nhau (Bột màu vàng 60g, đỏ 60g, xanh 30g bột đặc biệt 30g bột ca cao và cà phê tạo màu nâu để làm thân cây). Sau đó để tạo thành hình hoa, lá, nhụy sẽ cán bột rồi dùng khuôn in ra thành từng chi tiết (riêng nhánh cây sẽ vo bột bằng tay) và gắn lên phần bánh.
Tạo bột màu cho phần nhụy, hoa, lá. |
Sử dụng khuôn để tạo các chi tiết cho bánh. |
Bước 4: Đun nước sôi và cho từng viên bánh trôi vào, bật lửa nhỏ khoảng 15 phút. Bánh trôi nổi lên mặt nước, vớt ra.
Bước 5: Tạo nước đường cho bánh bằng việc thêm 800ml nước đã luộc bánh trôi + gừng + 120g đường vàng + muối đun sôi rồi cho bánh trôi vào luộc lần nữa khoảng 5 phút là tắt bếp.
Món bánh trôi đậu xanh tạo hình hoa đã hoàn thành. |
XEM THÊM
Hà Nội: Nườm nượp người xếp hàng mua bánh trôi, chay ngày Tết Hàn Thực
Ngay từ sớm hôm nay, quán bánh trôi bánh chay Mười Sáu trên đường Ngô Thì Nhậm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã có rất ... |
Chỉ mất 30 phút, mẹ trẻ nấu bánh trôi bánh chay đủ màu cho Tết Hàn thực
Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chỉ mất khoảng 30 phút, chị Thúy Nga (Hà Nội) đã mang đến cho gia đình những món bánh ... |
Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực trong nhà đại gia phố cổ xưa
Trong gia đình thương nhân ở phố cổ đầu thế kỷ 20, Tết Hàn thực 3/3 rất được coi trọng. Họ chuẩn bị một mâm ... |
Tết Hàn thực: Những điều kiêng kị ai cũng phải ghi nhớ
Vào ngày Tết Hàn thực, có 5 điều kiêng kị ai cũng phải ghi nhớ. |
Đô thị 11:16 | 07/04/2019
Lối sống 14:07 | 18/04/2018
Lối sống 09:59 | 18/04/2018
Lối sống 06:53 | 18/04/2018
Lối sống 23:36 | 17/04/2018
Lối sống 23:13 | 17/04/2018