Kinh doanh

Báo Nhật hé lộ kế hoạch bí mật của Huawei tại châu Á

Thiên Trường 06:02 | 12/09/2019
Nhật báo Nikkei Asia Review cho biết Huawei đang bí mật tìm các đối tác tại châu Á để dần thoát khỏi sự lệ thuộc vào các công ty công nghệ Mỹ.

Trong những tuần đầu tiên của năm 2019, 20 kĩ sư của Huawei Technologies đã đến thị trấn ven sông Giang Âm, Giang Tô ở miền Đông Trung Quốc trong một nhiệm vụ bí mật.

Họ đã tiếp quản các nhà máy của Công ty Điện tử Giang Tô – một xí nghiệp do Nhà nước hậu thuẫn, chuyên đóng gói và thử nghiệm chip điện từ lớn nhất Trung Quốc.

Tại đây, các kĩ sư của Huawei đã nâng cấp các cơ sở sản xuất, tăng công suất dây chuyền để chuẩn bị cho sự gia tăng sản xuất vào mùa thu tới.

"Các nhân viên của Huawei có mặt gần như 7 ngày trong tuần, từ ngày này sang ngày khác, họ tìm hiểu, đánh giá và xem xét tất cả các chi tiết, đặt ra yêu cầu gắt gao rằng công ty địa phương phải nhanh chóng đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu, càng sớm càng tốt", một giám đốc ngành công nghiệp chip chia sẻ với phóng viên Nikkei.

"Nó thực sự giống như việc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến", người này nói.

Thông điệp đến từ Huawei

Trên khắp châu Á, các công ty trong ngành chip điện tử đã nhận được thông điệp tự từ Huawei: Hãy tăng cường sản xuất và chúng tôi sẽ mua sản phẩm của bạn.

Trước bối cảnh thị trường toàn cầu đang hết sức chậm chạm, Huawei đã đưa ra một đề nghị hấp dẫn không thể cưỡng lại: Huawei bảo đảm tỉ lệ mua hàng đạt 80% trong vòng 2 năm tới cho các nhà cung ứng tiềm năng và hiện tại.

https%3A%2F%2Fs3-ap-northeast-1

Kế hoạch hướng vào châu Á của Huawei. (Ảnh: Nikkei).

Bị tấn công kể từ vụ Giám đốc tài chính, bà Mạnh Vãn Chu, con gái CEO Huawei Nhậm Chính Phi bị bắt giữ và những leo thang của Nhà Trắng trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Huawei đã kích hoạt kế hoạch bí mật của mình, nhằm dần loại bỏ các nhà cung ứng đến từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các nhà sản xuất châu Á tăng tốc mở rộng quy mô.

Đến tháng 5 năm nay, khi Mỹ chính thức khai hỏa cuộc chiến, ra lệnh cấm các công ty Mỹ bán công nghệ cho Huawei, thì gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng.

Các công ty khác tại Trung Quốc cũng đi theo bước Huawei với phong trào "khử Mỹ", nhằm loại bỏ sự phụ thuộc của họ vào công nghệ Hoa Kì, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.

Scott Lin, Phó chủ tịch cao cấp của WPG Holdings, nhà phân phối bán dẫn lớn nhất thế giới cho biết: "Chúng tôi thấy xu hướng rõ ràng rằng các công ty Trung Quốc đang cố tách khỏi các nhà cung cấp Mỹ. Suy cho cùng thì chẳng công ty nào muốn đột nhiên bị cắt đứt nguồn cung ứng, (như những gì Mỹ đã làm với Huawei)".

Bây giờ kế hoạch này đang được thực hiện – Lin nói, "Không thể quay lại được nữa".

Kế hoạch loại bỏ các công ty Mỹ

Trong nhiều năm, RichWave, một nhà sản xuất mô-đun Wi-Fi nổi tiếng của Đài Loan đã rất nỗ lực để được hợp tác với Huawei.

RichWave đã cạnh tranh với các đối thủ "sừng sỏ" của Mỹ như Skyworks, Qorvo và Broadcom, nhưng lần lượt những đối thủ này trở thành đối tác của Huawei trong chuỗi cung ứng, còn RichWave thì không.

Thế nhưng, hè năm nay, RichWave đột nhiên nhận được đèn xanh từ Huawei, và công ty bắt đầu bán linh kiện cho gã khổng lồ từ tháng Tám.

https%3A%2F%2Fs3-ap-northeast-1

Việc bà Mạnh Vãn Chu, con gái CEO Huawei Nhậm Chính Phi bị bắt tại Canada vào 12/2018 đã kích hoạt kế hoạch bí mật của Huawei. (Ảnh: Reuters).

"Thỏa thuận của chúng tôi với Huawei, Trung Quốc đã được rút ngắn các quy trình đàm phán truyền thống, chính thức trở thành đối tác trực tiếp ngay lập tức", Kick Huang, Tổng giám đốc của RichWave cho biết.

"Và chúng tôi không phải là người hưởng lợi duy nhất trong kế hoạch này", ông nói.

Sự tiếp cận của Huawei với các nhà cung cấp tại Trung Quốc và châu Á đã lan rộng.

Nikkei đã phát hiện ra rằng, cùng với Công ty Điện từ Giang Tô, các nhà cung cấp và lắp ráp chip điện từ hàng đầu khác, bao gồm ASE Technology Holding, Siliconware Precision Industries, PowerTech Technology và King Yuan Electronics, đều nhận được cái gật đầu từ Huawei để mở rộng sản xuất bên trong Trung Quốc.

Nguồn tin của Nikkei cho biết Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan – nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới, đã được Huawei yêu cầu đưa con chip tùy chỉnh của họ vào sản xuất đồng loạt, với mục đích thay thế chip từ Intel và Xilinx.

Win S, một nhà sản xuất hợp đồng các bộ phận khuếch đại âm thanh, quang học và các linh kiện tần số vô tuyến, cũng đã nhận các đơn đặt hàng gia tăng từ HiSilicon Technologies, bộ phận thiết kế chip của Huawei.

MediaTek, nhà sản xuất chip di động lớn thứ hai thế giới sau Qualcomm và Murata của Nhật Bản, cũng đã đạt được đơn đặt hàng với công ty Trung Quốc này.

FIH Mobile - một công ty con của Hon Hai Precision Industry, thường được gọi là Foxconn và BYD, một nhà sản xuất Trung Quốc, đã giành được hợp đồng mới để lắp ráp điện thoại thông minh Huawei.

Nhà sản xuất lớn trước đây của Huawei, Flex, có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã đình chỉ một số lô hàng sau khi lệnh cấm của Mỹ có hiệu lực.

Được âm thầm chuẩn bị trong nhiều năm

Một số nhà cung cấp xác nhận rằng, Huawei đã bí mật chuẩn bị các công nghệ của riêng mình trong nhiều năm, nhưng không đưa chúng vào sử dụng với quy mô lớn.

Huawei đã thử nghiệm các thành phần tần số vô tuyến riêng của mình trong hơn một thập kỉ qua, - một Giám đốc công nghệ nói với Nikkei.

Đến nay, công ty Trung Quốc đã bắt đầu đưa một số thiết kế thử nghiệm đó vào sản xuất hàng loạt, kể từ mùa Xuân năm 2019.

huawei-screwdriver-machine-155-6091-5493-1559385909

Kế hoạch này được Huawei âm thầm thực hiện trong nhiều năm. (Ảnh: Reuters).

"Không giống như hầu hết những người bên ngoài nghĩ rằng, Huawei chỉ bắt đầu phát triển các bộ phận RF quan trọng sau khi nguồn cung ứng bị cắt", Giám đốc điều hành nói.

"Chất lượng sản phẩm có thể sẽ không tốt bằng 100% so với các nhà sản xuất của Mỹ, nhưng nó hoàn toàn khả thi và có thể người dùng sẽ không cảm thấy được sự khác biệt quá lớn", người này cho biết.

Những nhà cung cấp loại hai và loại ba – những công ty trước đây không có "cửa" với Huawei, thì nay đã được trao cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng rộng lớn của đế chế công nghệ Trung Quốc - Roger Sheng, một nhà phân tích công nghệ kì cựu tại Thượng Hải chia sẻ.

"Ngay cả khi sau này, Mỹ có cho phép Huawei được tiếp tục sử dụng nguồn linh kiện của Mỹ, mối quan hệ cũng sẽ không bao giờ được như xưa, thời chưa có gì xảy ra", Sheng nói.

Phong trào "bài Mỹ" đang lan rộng. Năm nay, Xiaomi, một nhà sản xuất điện thoại hàng đầu khác, cũng đã đầu tư vào một số công ty liên quan đến chip tại địa phương như Bestechnic, và nhà cung cấp dịch vụ thiết kế VeriSilicon Holdings.

Tháng 7, Tập đoàn Alibaba cũng đã giới thiệu nền tảng chip trí tuệ nhân tạo của riêng mình, dựa trên công nghệ mã nguồn mở.

"Huawei là trường hợp rõ ràng và kiên quyết nhất", Lin - Phó chủ tịch cao cấp của WPG HoldingsWPG nói. "Nhưng nó không phải là ngoại lệ."

"Ánh sáng cuối đường hầm" dành cho gã khổng lồ Trung Quốc

Có một yếu tố không thể phủ nhận đằng sau khả năng phục hồi của Huawei là họ có sự "chống lưng" từ Bắc Kinh.

Tên của Huawei có nghĩa là "Trung Quốc có thể làm được", và có ý nghĩa rằng, việc bảo vệ Huawei khỏi những đòn tấn công của ngoại quốc đã trở thành một dự án quốc gia.

Trước cuộc chiến thương mại căng thẳng, người tiêu dùng Trung Quốc đã chuyển sang mua hàng hóa nội địa để ủng hộ các công ty trong nước.

Theo chia sẻ từ Canalys, thị phần điện thoại thông minh trong nước của Huawei đã tăng lên mức cao kỉ lục 38% trong quý II/2019.

3185a8f000b1e9efb0a0

Huawei quá lớn để thất bại. (Ảnh: Reuters).

Bắc Kinh cũng đã dời vòng cấp phép mạng 5G cho Huawei xuống tháng 6, giúp đẩy nhanh việc triển khai công nghệ để hỗ trợ Huawei – công ty sẽ cung cấp nhiều cơ sở hạ tầng mạng viễn thông mới cho đất nước.

Và Chính phủ Trung Quốc cũng đang chuẩn bị công bố danh sách đen thương mại của riêng mình, được coi là lời cảnh báo cho các công ty quốc tế đã cắt đứt nguồn cung của Huawei.

Công ty vận chuyển FedEx của Mỹ đang ở trong tầm ngắm của Bắc Kinh, sau khi bị buộc tội gửi các gói thiết bị Huawei đến các địa chỉ sai và giữ trái phép hơn 100 kiện hàng liên quan tới Huawei, thay vì phải chuyển chúng tới Trung Quốc.

Các nhà theo dõi thị trường đều cho rằng thành công của Huawei củng cố tham vọng trở thành siêu cường công nghệ của Trung Quốc, vì thế nó quá lớn để thất bại.

"Đây là công ty công nghệ Trung Quốc thành công nhất về doanh thu, về công nghệ và cả về hoạt động nghiên cứu. Đó là niềm tự hào dân tộc", Jonah Cheng, Giám đốc đầu tư của J & J Investment, và một cựu nhà phân tích công nghệ của UBS nói.

"Đối với hầu hết người dân Trung Quốc, nỗ lực đánh Huawei của Mỹ cũng đồng nghĩa với việc tiêu diệt Trung Quốc. Trung Quốc khó có thể nhượng bộ và để cho Huawei thất thủ", người này nói.

Kinh doanh
Tag:
chọn