Bảo vệ con trẻ khỏi Covid-19: Những thời điểm nhất định phải rửa tay cho con

Các hành vi như dụi mắt, chạm vào mũi hoặc cho tay vào miệng… của trẻ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm virus corona, vì vậy nên tập thói quen rửa tay đúng cách cho trẻ càng sớm càng tốt.

Những thời điểm phải rửa tay cho con trẻ để phòng chống nhiễm Covid-19

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã khuyến cáo, nên tập cho trẻ thói quen rửa tay thường xuyên và đúng cách càng sớm càng tốt.

Trẻ con thường rất hiếu động, cả ngày chúng đã tiếp xúc với nhiều vi khuẩn và virus khi chạm vào đồ chơi, vật nuôi trong nhà… Khi bàn tay của trẻ bị nhiễm vi trùng, chúng có thể nhanh chóng tự lây nhiễm bệnh cho mình thông qua các hành vi như dụi mắt, chạm vào mũi hoặc cho tay vào miệng…

Bảo vệ con trẻ khỏi Covid-19: Những thời điểm nhất định phải rửa tay cho con bạn - Ảnh 1.

Các thời điểm cần cho con trẻ rửa tay (Ảnh: Kizciti).

Cần giúp hoặc nhắc nhở trẻ rửa tay vào các thời điểm như sau: Trước khi ăn (kể cả đồ ăn nhẹ); sau khi đi vệ sinh; sau khi chạm vào vật nuôi, sau khi chơi ngoài sân; sau khi hắt hơi hoặc ho nếu lấy tay che miệng…

Rửa tay đúng cách cũng rất quan trọng. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị các bước sau: Làm ướt tay; lấy xà phòng vào tay, chà xát mạnh tay với nhau và chà sạch mọi bề mặt của tay trong ít nhất 20 giây, rửa sạch tay hoàn toàn và sau đó lau khô tay.

Rửa tay bằng xà phòng thông thường là sự lựa chọn tốt nhất

"Mặc dù có nhiều loại xà phòng kháng khuẩn, các nghiên cứu cho thấy rằng chúng không tốt hơn xà phòng thông thường. Một số chuyên gia tin rằng xà phòng kháng khuẩn có thể tiêu diệt vi khuẩn bình thường nhưng có thể làm tăng khả năng vi khuẩn kháng thuốc phát triển", AAP lưu ý trong một bản tin.

Tốt nhất là rửa tay cho trẻ bằng nước ấm và xà phòng thông thường không chứa các chất kháng khuẩn. Sử dụng xà phòng và nước thường xuyên sẽ tốt hơn so với sử dụng nước, gel… rửa tay khô chứa cồn. Tuy nhiên, khi không có sẵn nước và xà phòng thì nước rửa tay khô chứa cồn có thể là một thay thế hữu ích.

chọn