Bất động sản Bắc Giang hạ nhiệt

Sau một thời gian sốt đất, giá đất tại Bắc Giang đã có dấu hiệu hạ nhiệt, hoạt động mua bán tại một số địa phương rơi vào trầm lắng sau khi có Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh.

Từ giữa năm 2020, thị trường bất động sản Bắc Giang bắt đầu sôi động khi có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu, khảo sát địa điểm làm dự án, hàng loạt khu đô thị tìm chủ đầu tư và có chủ đầu tư thông qua đấu thầu,…

Cùng với làn sóng đầu tư nói trên, giá đất tại Bắc Giang rục rịch tăng, thậm chí một số khu vực diễn ra sốt đất và đất đấu giá chênh lệch hàng chục tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Theo ghi nhận của Báo Bắc Giang vào giữa tháng 3 vừa qua, các lô đất trúng đấu giá tại huyện Yên Dũng có tổng giá trị gần 160 tỷ đồng, cao hơn 71 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Lục Nam nhận định "thông tin giá đất trên địa bàn đang sốt là có thật, việc giá đất được đẩy lên cao nhiều lần so với giá khởi điểm là chuyện thường".

Trong tháng, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý các khu vực có dấu hiệu sốt ảo, đặt biệt là tình trạng chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Báo Bắc Giang vừa thông tin thêm, sau khi có chỉ thị của UBND tỉnh, hoạt động giao dịch chuyển nhượng đất đai tại hầu hết các địa phương khá trầm lắng, nhất là tại các khu vực có quy hoạch đầu tư xây dựng các công dự án lớn tại huyện Lục Nam, Yên Dũng, Lạng Giang, Việt Yên,…

Cán bộ địa chính xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, cho biết "trong khi nửa tháng trước ngày nào cũng có 4-5 đoàn về xã tìm hỏi mua đất vườn, đất thổ cư để đầu tư thì hơn chục ngày nay, hầu như không có khách tìm mua đất".

Tại huyện Lục Nam, ông Nguyễn Đức Minh, cán bộ địa chính tại thôn Muối, Chính Hạ, xã Lan Mẫu thông tin: "Trước đây môi giới hoạt động khá rầm rộ, nhiều văn phòng môi giới được dựng lên.

Ngày nào cũng có vài chục xe ô tô của khách hàng từ khắp nơi đổ về các thôn tìm mua đất, giao dịch chuyển nhượng đất đai của khách hàng có ngày lên tới 10-15 trường hợp. 

Tuy nhiên, những ngày gần đây hầu như không có trường hợp nào, các văn phòng bất động gần như chỉ hoạt động cầm chừng vì không có khách hàng".

Theo ông Lại Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang, sau khi có Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh, công tác quản lý đất đai, chuyển nhượng bất động sản được tăng cường và kiểm soát khá chặt chẽ.

"Các nhà đầu tư dè chừng trong hoạt động giao dịch. Việc thổi giá đất cơ bản đã hạ nhiệt, người dân có nhu cầu mua đất ở thật sự đang dần tiếp cận với giá trị thực của các thửa đất", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bắc Giang đánh giá.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (21-27/11): Duyệt làm nút giao vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long, chuẩn bị khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu
Duyệt làm nút giao đường vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long; khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu vào tháng 4/2023; 156.000 tỷ đồng làm 5 cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.