Bất động sản nghỉ dưỡng tháng 7: Thanh khoản biệt thự sụt giảm mạnh, condotel vẫn ‘ngụp lặn’ trong vùng trũng

Theo đánh giá của DKRA Việt Nam, trong tháng vừa qua, ngoại trừ phân khúc nhà phố/shophouse có tỷ lệ bán khả quan, biệt thự và condotel nghỉ dưỡng đều ghi nhận khả năng hấp thụ ở mức thấp.

Tỷ lệ tiêu thụ biệt thự thấp nhất từ đầu năm

 Nguồn: (DKRA Việt Nam).

Trong tháng 7 có 335 căn biệt thự nghỉ dưỡng đến từ 6 dự án được mở bán. Nguồn cung ghi nhận tăng so với cùng kỳ nhưng giảm đáng kể so với tháng trước.  Miền Trung và miền Nam chiếm lần lượt 45% và 42% tỷ lệ nguồn cung của cả nước.

Tỷ lệ tiêu thụ sụt giảm mạnh, rơi xuống mức 30% - mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. DKRA cho rằng nguyên nhân chủ yếu do động thái tăng cường kiểm soát tín dụng cho vay mua bất động sản ở các ngân hàng.

Lạm phát, lãi suất ngày càng tăng tạo áp lực lên giá bán khiến mức giá sơ cấp tăng cao, ghi nhận mức tăng 5 - 8% so với tháng trước. Cụ thể, giá bán sơ cấp nguồn cung mới tháng 7 tại miền Bắc dao động từ 8,3 - 28,8 tỷ đồng/căn, miền Trung từ 10 - 38,8 tỷ đồng/căn, miền Nam từ 9,6 - 46,7 tỷ đồng/căn.

Dự kiến, trong những tháng tiếp theo, nguồn cung cũng như sức cầu thị trường tiếp tục xu hướng đi ngang, không có nhiều biến động.

Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là những địa phương dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng khả quan

Nguồn: (DKRA Việt Nam). 

Thị trường đón nhận 334 sản phẩm mới trong tháng, trong đó 141 căn được tiêu thụ. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt mức khả quan - 42%.

Khu vực miền Trung dẫn đầu lượng giao dịch toàn thị trường, chiếm 69% tổng lượng giao dịch, tương đương khoảng 98 căn, chủ yếu đến từ một dự án ở Bình Thuận.

Mặt bằng giá sơ cấp ổn định. Dự án mới mở bán ở miền Bắc có mức giá trung bình thấp hơn so với mặt bằng khu vực, từ 6,9 - 7,3 tỷ đồng/căn, do chưa có sự tham gia hỗ trợ từ ngân hàng. Trong khi một dự án ở miền Nam mở bán trong tháng lại có mức giá khá cao, từ 27,5 - 35,5 tỷ đồng/căn do nằm trong một khu nghỉ dưỡng phức hợp đang hoạt động. Tuy nhiên số lượng căn mở bán tại dự án khá ít nên không ảnh hưởng đến mặt bằng giá trung bình toàn khu vực.

DKRA nhận định loại hình này vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai.

Trong các tháng cuối năm, nguồn cung mới chuẩn bị mở bán dự kiến vẫn tiếp tục tập trung ở các tỉnh Bình Thuận và Kiên Giang (Phú Quốc), chủ yếu từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Nguồn cung và tiêu thụ condotel vẫn rất thấp

Nguồn: (DKRA Việt Nam). 

267 căn condotel được tung ra thị trường trong tháng 7, tỷ lệ tiêu thụ đạt 45%.

Tuy nguồn cung tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn còn ở mức rất thấp. Các sản phẩm tập trung cục bộ tại khu vực miền Nam – chiếm 75%.

Tương tự, lượng tiêu thụ toàn thị trường cũng vẫn ở mức thấp. Bà Rịa - Vũng Tàu chiếm 78% tổng lượng tiêu thụ cả nước.

Mức giá chào bán sơ cấp không có nhiều biến động so với tháng trước, nhưng tăng khoảng 5% so với giai đoạn mở bán từ 2 – 3 tháng trước. Cụ thể, condotel mở bán tháng 7 khu vực miền Trung có giá từ 38,2 - 101,7 triệu đồng/m2, tại miền Nam có giá tư 76,7 - 109,2 triệu đồng/m2.

Dự kiến trong những tháng tiếp theo, nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng, phân bổ chủ yếu tại Bình Định và Bà Rịa - Vũng Tàu.

chọn
Thanh tra Chính phủ: Sân golf tại Resort Sông Giá của Hyundai ở Hải Phòng chưa phù hợp quy hoạch
Khu tổ hợp Resort Sông Giá do Hyundai E&C Vina Sông Giá làm chủ đầu tư có tổng vốn 752 triệu USD. Thanh tra Chính phủ cho biết, trong quá trình thực hiện quy hoạch (3 năm) dự án đã phải điều chỉnh quy hoạch, đồng thời phải thay đổi giấy chứng nhận đầu tư 8 lần.