Bất lực khi bị thu thập thông tin cá nhân bất hợp pháp

Người Mỹ đã xem việc bị thu thập thông tin cá nhân là một phần trong cuộc sống hàng ngày của họ và chấp nhận việc này bởi có thể mang về thu nhập cho một số lĩnh vực cần nó. Điều này tương tự tại các nước khi đều bất lực với hành động này.

Bất lực khi thông tin cá nhân bị thu thập

Theo bài viết đăng tải trên trang Pressfrom, trung tâm Pew Research Center đã thực hiện khảo sát 4.272 người trưởng thành tại Mỹ từ ngày 3 – 17 tháng 6.

Theo khảo sát, người Mỹ xem việc bị thu thập thông tin cá nhân là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Hơn 60% người trưởng thành không tin vào việc dữ liệu cá nhân của mình được bảo vệ an toàn, có đến 81% cho rằng việc này tiềm ẩn nguy hại nhiều hơn việc sinh lợi nhuận.

Hau-het-nguoi-My-cho-rang-thu-thap-thong-tin-ca-nhan-la-mot-phan-tat-yeu-cua-doi-song-hien-dai 1

Người Mỹ đã quá quen với việc bị thu thập thông tin cá nhân. (Ảnh minh họa: The New York Times).

Hơn 80% những người được khảo sát nói rằng họ cảm thấy thiếu quyền kiểm soát thông tin cá nhân, và hơn phân nửa trong số họ hiểu rất ít về việc thu thập và sử dụng các dữ liệu này.

Đa số người Mỹ vẫn quan tâm đến cách mà Chính phủ và các công ty sử dụng thông tin cá nhân của họ.

Một khảo sát khác đăng tải trên New York Times cho thấy người Mỹ đang cảm thấy bất lực khi phải sống dưới sự giám sát của công nghệ.

2/3 người Mỹ tin rằng đây hệ quả tất yếu của sự tồn tại trong thời hiện đại và họ cho rằng không thể ngăn chặn việc công ty và chính phủ thu thập thông tin cá nhân của họ hàng ngày.

Hơn 70% tin rằng cho dù họ online hay offline đều bị theo dõi và 80% cảm thấy họ có rất ít hoặc không kiểm soát được dữ liệu bị thu thập.

Hau-het-nguoi-My-cho-rang-thu-thap-thong-tin-ca-nhan-la-mot-phan-tat-yeu-cua-doi-song-hien-dai 2-crop

Người Mỹ cho rằng dù Online hay Offline đều bị theo dõi. (Ảnh minh họa: FOX10 News).

Chính sách người dùng cũng là một phần quan trọng giúp hợp pháp hóa việc thu thập thông tin cá nhân nhưng theo khảo sát trên Technologyreview rất ít người đọc.

Điều này cũng dễ hiểu vì chính sách từ các trang web lớn của Mỹ trung bình mất khoảng 18 phút để đọc và yêu cầu ít nhất trình độ đại học mới có thể đọc hiểu các chính sách này.

Rất ít người có thời gian cho việc này và cho dù có đọc hay không thì người dùng cũng buộc phải chấp nhận để sử dụng ứng dụng hoặc dịch vụ.

Việc thu thập dữ liệu cá nhân có thật sự đáng lo?

Việc thu thập dữ liệu ban đầu được thực hiện bởi các công ty để giúp họ xây dựng cơ sở dữ liệu khách hàng để có chiến lược quảng cáo tốt hơn. 

Tuy nhiên gần đây, sự việc đã có nhiều biến tướng ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng.

Chẳng hạn như vụ bê bối làm lộ dữ liệu người dùng của Facebook đến việc Apple cho phép các nhà thầu nghe bản ghi âm cá nhân của Siri.

Hau-het-nguoi-My-cho-rang-thu-thap-thong-tin-ca-nhan-la-mot-phan-tat-yeu-cua-doi-song-hien-dai 3

Gần đây đã có quá nhiều bê bối về lộ thông tin cá nhân. (Ảnh minh họa: Opinion).

Chỉ trong tuần này, Google đã truy cập vào dữ liệu sức khỏe của hàng triệu người Mỹ bằng cách ký thỏa thuận với Ascension, một hệ thống bệnh viện lớn.

Vẫn còn nhiều vụ việc lợi dụng thông tin người dùng của các công ty công nghệ khác đã ép chính quyền bắt đầu can thiệp.

Đến khi thật sự có chính sách bảo vệ người dùng thì người dân Mỹ chỉ còn biết phải "sống chung với lũ".

chọn
11 tuyến cao tốc sẽ đưa hạ tầng phố núi Tây Nguyên 'lên đời'
Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, đoạn qua khu vực Tây Nguyên có 11 tuyến cao tốc sẽ được xây dựng, bao gồm 4 tuyến đối nội và 7 tuyến đối ngoại.