Vietcombank, BIDV, VietinBank, Vingroup lọt top những công ty đại chúng lớn nhất thế giới

Theo thống kê của tạp chí danh tiếng Forbes, 4 doanh nghiệp này của Việt Nam đã đóng góp 16,6 tỉ USD doanh thu và 165,5 tỉ USD giá trị tài sản toàn cầu.

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Vingroup góp 16,6 tỉ USD doanh thu và 165,5 tỉ USD tài sản toàn cầu

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Forbes' Global 2.000, vinh danh những doanh nghiệp lớn nhất thế giới đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong danh sách này có 4 doanh nghiệp Việt Nam góp mặt, là 3 ngân hàng Vietcombank, BIDV, VietinBank và Tập đoàn Vingroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng.

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Vingroup lọt top những công ty đại chúng lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

4 doanh nghiệp này của Việt Nam đã đóng góp 16,6 tỉ USD doanh thu và 165,5 tỉ USD giá trị tài sản toàn cầu. (Nguồn: Forbes).

Việc có tên trong danh sách và vị trí thứ hạng của các doanh nghiệp dựa trên doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị vốn hóa theo thống kê của Forbes.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) giữ vị trí 1.096, với doanh thu 3,1 tỉ USD, tổng tài sản 46,3 tỉ USD. Theo giới thiệu của Forbes, Vietcombank tham gia cung cấp dịch vụ ngân hàng, phi ngân hàng, chứng khoán và các dịch vụ khác.

Ngoài dịch vụ tài chính truyền thống, Vietcombank còn cung cấp các dịch vụ ngân hàng hiện đại, gồm dịch vụ thẻ, ngân hàng điện tử, giao dịch và đầu tư chứng khoán. 

Giữ vị trí 1.716 là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), với doanh thu 4,5 tỉ USD và tổng giá trị tài sản đạt 56,6 tỉ USD.

Tập đoàn Vinroup của tỉ phú Phạm Nhật Vượng xếp hạng 1.747, với tổng doanh thu 5,3 tỉ USD, tổng giá trị tài sản đạt 12,4 tỉ USD.

Nhà băng còn lại trong danh sách này là Vietinbank, với vị trí xếp hạng 1.769, có doanh thu 3,7 tỉ USD và tổng tài sản 50,2 tỉ USD.

Như vậy, 4 doanh nghiệp này của Việt Nam đã đóng góp 16,6 tỉ USD doanh thu và 165,5 tỉ USD giá trị tài sản toàn cầu, theo thống kê của Forbes.

Mỹ và Trung Quốc kèn cựa nhau "dành" số lượng công ty đại chúng lớn nhất

Trong lần xếp hạng thứ 17 này, Forbes ghi nhận 2.000 doanh nghiệp đại chúng lớn nhất thế giới đến từ 61 quốc gia.

Dẫn đầu bảng xếp hạng là Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), nhà băng này giám sát hơn 4.000  tỉ USD tài sản và sử dụng gần nửa triệu người lao động. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp Ngân hàng Công thương Trung Quốc dẫn đầu danh sách Forbes' Global 2.000.

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Vingroup lọt top những công ty đại chúng lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Số lượng công ty đại chúng lớn nhất thế giới của Trung Quốc và Mỹ ngày càng sít lại gần nhau. (Đồ hoạ: Phúc Huy - Nguồn: Forbes).

Ngoài ra, Trung Quốc và Hong Kong còn có 308 doanh nghiệp đại chúng khác nằm trong bảng xếp hạng của Forbes. Đáng chú ý, số lượng các doanh nghiệp đại chúng của Trung Quốc có mặt trong bảng xếp hạng này đã tăng vượt bậc kể từ năm 2003.

Năm 2003, Trung Quốc chỉ có 43 doanh nghiệp được xếp hạng, nhưng con số hiện nay đã tăng gấp 7 lần và ngày càng tiệm cận với Mỹ.

Năm 2019, Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu về số lượng các công ty đại chúng lớn nhất thế giới với 575 doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu so với con số 776 theo xếp hạng năm 2003, thì rõ ràng các doanh nghiệp lớn nhất nước Mỹ đang dần bị uy hiếp bởi các công ty Trung Quốc.

Forbes đánh giá căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục nóng với các đòn trả đũa về thuế quan, dẫn đến tình trạng bán tháo cổ phiếu trên thị trường. Vì vậy, bảng xếp hạng này trong tương lai có thể sẽ tiếp tục xáo trộn, bởi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn