Bí thư Hà Nội khuyên người dân không nên hoang mang, lo lắng sau ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thủ đô

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trước tình hình hiện tại người dân không nên hoang mang, lo lắng vì Hà Nội đã rất quyết liệt, tích cực trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua và đã có nhiều biện pháp xử lí, khoanh vùng dịch kịp thời, khẩn trương.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Hà Nội tổ chức họp khẩn lúc 22h ngày 6/3 về diễn biến phát hiện trường hợp mới nhất dương tính với Covid-19. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp, cùng tham dự có ông Nguyễn Thanh Long, Phó ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố và lãnh đạo một số sở, ngành. 

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết, trước tình hình hiện tại người dân không nên hoang mang, lo lắng vì Hà Nội đã rất quyết liệt, tích cực trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua và đã có nhiều biện pháp xử lí, khoanh vùng dịch kịp thời, khẩn trương. 

Thành phố sẽ dừng khai thác máy bay, thực hiện tiêu độc khử khuẩn và cách li 176 nhân khẩu tại khu phố bệnh nhân sinh sống. Tuy nhiên vẫn cần phải bảo đảm cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Bí thư Hà Nội khuyên người dân không nên hoang mang, lo lắng sau ca nhiễm Covid-19 đầu tiền ở Thủ đô - Ảnh 1.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ (giữa) phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP/Thiện Tâm)

Bí thư Hà Nội yêu cầu ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch Covid-19 của thành phố cần cập nhật chính xác tình hình dịch tễ của bệnh nhân, những người tiếp xúc trực tiếp như lái xe, người thân gia đình; y bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc; hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay Vietnam Airline; cùng lịch trình đi lại của bệnh nhân ở trong nước và nước ngoài.

Đồng thời cần làm tốt công tác truyền thông để công khai đến người dân về diễn biến dịch; nâng cao ý thức tự giác của người dân và cần khai báo ngay với chính quyền khi có trường hợp nghi ngờ.

Bên cạnh đó, BCĐ thành phố phân công thường trực 24/24, có chế độ báo cáo thường xuyên cập nhật tình hình và có sự phối hợp liên ngành; BCĐ quốc gia có phương án phối hợp với các nước, nơi bệnh nhân đi qua để rà soát, khoanh vùng dịch.

Ngày 7/3, Bí Thư Thành ủy yêu cầu BCĐ họp lại để đưa ra phương án hợp lí nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh đối với quyết định cho học sinh khối THPT đi học trở lại.

Theo Bí thư Vương Đình Huệ, Hà Nội cần phải xây dựng phương án dã chiến, phải chủ động sớm và chủ động ở mức cao nhất, không được chủ quan nhưng vẫn phải đảm bảo sinh hoạt bình thường của Thủ đô.

Theo UBND TP Hà Nội, trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên ở Hà Nội là chị  N.H.N., sinh năm 1993, tạm trú tại 125 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình. Chị N. đi Anh từ ngày 15/2, sau đó từ Anh đến Italy, qua Pháp và về Việt Nam ngày 2/3. Chị ở một mình tại tầng 8 nhà 125, có triệu chứng ho và vào viện ngày 5/3. Trước đó, Đại sứ quán Anh đã xác nhận chị gái của N. (ở Anh) dương tính với Covid-19.

Trước tình hình bệnh nhân nhiễm Covid-19 kể trên, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết,  Hà Nội quyết định tổ chức cách li toàn bộ các hộ từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch, quận Ba Đình. Thành phố sẽ truyền tải thông tin sang các nước Anh, Pháp để xác định nơi ở của N. tại London và Paris. 

Ông Chung đề nghị Công an thành phố phối hợp với các bên xác định tất cả các hành khách hạng C, số tiếp viên và tổ bay trên chuyến bay VN0054, từ đó có biện pháp cách li. Tiếp tục xác định hành trình của những người trên máy bay, toàn bộ y tá, nhân viên y tế tại bệnh viện Hồng Ngọc có tiếp xúc với bệnh nhân N. Đồng thời khẳng định, sẽ sớm công khai danh tính của những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Y tế với Trung tâm phòng chống dịch thành phố phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm 22 người. Đề nghị Sở Y tế và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh triển khai ngay khử khuẩn tại số nhà 125 Trúc Bạch và khu lân cận. Chính quyền phường Trúc Bạch và quận Ba Đình kiểm soát chặt chẽ việc cách li theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả các trường hợp đi từ Châu Âu về kể từ ngày 15/2 đến nay đều phải khai báo y tế, rõ lịch trình. Ngoài ra, rút kinh nghiệm ngay tại cơ sở y tế, có khu điều trị cho những trường hợp có dấu hiệu của Covid-19, có quy trình tiếp xúc đúng với quy định, tránh như trường hợp như tại Bệnh viện Hồng Ngọc không áp dụng biện pháp phòng chống dịch khi tiếp xúc với bệnh nhân.

chọn
Khu đô thị ven sông Lam hơn 11.000 tỷ của Ecopark đã thi công 20%, dự kiến hoàn thành vào quý III/2027
Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hoà, TP Vinh được đầu tư bởi Vilaoco và Công ty DB (thành viên Ecopark) có tổng diện tích 156 ha, sẽ xây dựng khoảng 2.600 lô biệt thự, liền kề và công trình chung cư cao 30 tầng.