BIDV rao bán khoản nợ hơn 4.000 tỉ đồng tại 'siêu dự án' đắp chiếu nhiều năm ở khu Nam sài Gòn

Tài sản thế chấp kèm theo khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai, thuộc dự án Kenton Node. Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên. Đây là doanh nghiệp chủ đầu tư Dự án Kenton Node tại TP HCM.

BIDV cho biết tài sản đấu giá gồm toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá, tạm tính đến ngày 29/3/2020, là 4.063 tỉ đồng.

BIDV rao bán khoản nợ hơn 4.000 tỉ đồng của chủ đầu tư 'siêu dự án' Kenton Node - Ảnh 1.

Siêu dự án Kenton Node nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Nhà Bè, TP HCM đắp chiếu nhiều năm nay. (Ảnh: Kenton Node).

Tài sản thế chấp kèm theo khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node nằm tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. Tài sản này đồng thế chấp tại 3 ngân hàng, gồm BIDV, MSB, PVCombank. Trong đó, BIDV chiếm 58% giá trị tài sản thế chấp.

Giá trị định giá tài sản là 7.836 tỉ đồng, trong đó, giá trị tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545 tỉ đồng.

Ngoài dự án Kenton Node, tài sản thế chấp còn gồm các quyền tài sản của mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Giá trị định giá tài sản này lần đầu là 885 tỉ đồng.

Giá trị khoản nợ bán gồm toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá thêm 90 tỉ đồng, tức tương đương khoảng 4.153 tỉ đồng.

Kenton Node nằm tại mặt tiền đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, là "siêu dự án" đã đắp chiếu hơn chục năm nay tại cửa ngõ Nam Sài Gòn.

Dự án có tên cũ là Kenton Residence, với tổng diện tích 9,1 ha, gồm 3 phân khu Plaza, Sky Villa và Residences được thiết kế 9 block với 1.640 căn hộ.

Năm 2009, Kenton Residence khởi công sau 7 năm manh nha ý tưởng của chủ đầu tư, là Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên. Tổng vốn đầu tư thời điểm đó là 300 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2011. 

Tuy nhiên, dự án xây dựng đến năm 2011, cơ bản hoàn thiện phần thô và dừng thi công.

Đắp chiếu mãi 6 năm, đến 2017, Kenton Residences được tái khởi động dưới một cái tên mới là Lenton Node, và có điều chỉnh quy hoạch. Dự án sau điều chỉnh là một tổ hợp được xây dựng theo tiêu chuẩn châu Âu, gồm căn hộ, căn hộ lưu trú, khách sạn, trung tâm mua sắm, trung tâm dịch vụ ăn uống giải trí, nhà hát biểu diễn, trường học, phòng khám quốc tế.

Tuy nhiên, sau khi thay tên gọi, số phận Lenton Node cũng không thể tươi sáng hơn. Giữa năm 2018, dự án một lần nữa dừng đầu tư cho đến nay.

Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên là doanh nghiệp có tiếng trong ngành xây dựng hạ tầng, và là chủ đầu tư đứng sau nhiều dự án lớn như Công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, Cao ốc văn phòng Vinatex - Tài Nguyên, Dự án Evergreen, Thành phố Global - Hà Tây…

chọn