Big C cam kết bán thịt heo với giá vốn từ hôm nay đến Tết Nguyên đán 2020

Để đảm bảo phục vụ nhu cầu thịt heo cho Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, các đơn vị sản xuất và phân phối đang có hàng loạt biện pháp như tăng đàn heo xuất chuồng, ổn định giá bán. Big C vừa đưa ra cam kết bán thịt heo với giá vốn cho người tiêu dùng trong dịp Tết này.

Hệ thống Big C và GO! thuộc Tập đoàn Central Retail, đưa ra thông báo cam kết bán thịt heo tươi với giá vốn kể từ ngày hôm nay, 28/12, đến Tết Nguyên đán. Đại diện Central Retail khẳng định đây là nỗ lực của Tập đoàn trong việc đồng hành cùng Chính phủ, với mục tiêu bình ổn giá thịt heo và giá thực phẩm nói chung trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail, cho biết: "Việc tăng giá thực phẩm nói chung và thịt heo nói riêng gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho khách hàng, đặc biệt là trong dịp Tết này, khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Để chia sẻ khó khăn với khách hàng, chúng tôi cam kết bán thịt heo không lợi nhuận, giúp cuộc sống khách hàng dễ dàng hơn, đón Tết trọn vẹn hơn".

Tết Nguyên đán 2020, Big C sẽ bán thịt heo với giá vốn - Ảnh 1.

Giá cao, các bà nội trợ đang phải cân nhắc khi mua thịt heo phục vụ bữa cơm gia đình dịp Tết. (Ảnh: Thanh Tân).

Thời gian gần đây, giá thịt heo tăng cao kỉ lục, suốt tuần qua thị trường ghi nhận giá heo hơi đạt đỉnh lịch sử 100.000 đồng/kg tại một số nơi ở miền Bắc. Điều này đã tác động không nhỏ đến bữa cơm gia đình, kéo theo sự tăng giá rất cao của nhiều ngành thực phẩm khác, kể cả sản phẩm không chế biến từ thịt heo và gây khó khăn cho việc kinh doanh của người dân.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường ngày 26/12 cũng kêu gọi các doanh nghiệp phải có tinh thần chia sẻ, có trách nhiệm với thị trường, không cố tình găm hàng đẩy giá để thu lợi trong ngắn hạn.

Bộ trưởng đề nghị trong hoàn cảnh hiện nay, các doanh nghiệp chăn nuôi heo phải đóng vai trò dẫn dắt, đặc biệt là dẫn dắt về giá, làm chủ sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi, tạo sự ổn định thị trường trăm riệu dân, tiến tới xuất khẩu, trở thành cường quốc về chăn nuôi.

Theo tinh thần chia sẻ này, thời gian gần đây, nhiều nhà cung cấp và phân phối thực phẩm liên quan đến thịt heo cũng đã công bố lộ trình ổn định nguồn cung thịt cho dịp Tết. Hệ thống Saigon Co.op đã chốt phương án đảm bảo nguồn cung thịt heo an toàn và giá tốt. Saigon Co.op dự kiến khoảng 3.500-4.500 tấn thịt ra thị trường Tết. Hiện trung bình mỗi ngày, lượng thịt heo tiêu thụ tại Saigon Co.op khoảng 40-50 tấn, và sẽ tăng 30-40% trong dịp cao điểm Tết. 

Vissan cũng cho biết tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ cho đợt Tết khoảng 800 tỉ đồng, tăng 10% so với Tết 2019. Vissan sẽ tung ra thị trường 7.500 tấn thịt heo tươi sống, thịt bò 2.500 tấn, thực phẩm chế biến 5.000 tấn, tăng 5-17% so với cùng kì năm ngoái. 

Ngoài thịt nóng, cả Saigon Co.op và Vissan cũng tung ra thị trường mặt hàng thịt mát và khoảng 3.000 tấn thịt đông lạnh.

Tết Nguyên đán 2020, Big C sẽ bán thịt heo với giá vốn - Ảnh 2.

Vissan tăng nguồn cung thịt heo, đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu thịt Tết. (Ảnh: Quốc Minh).

Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam cũng cho biết, kể từ khi giá heo tăng cao, CP Việt Nam đã chủ trương cung cấp tối đa có thể nguồn cung thịt heo. Thậm chí trọng lượng heo xuất chuồng trung bình đạt 95-96 kg/con, non hơn bình thường cũng đã xuất chuồng. Phó Tổng giám đốc Vũ Anh Tuấn khẳng định thời gian tới, CP Việt Nam sẽ họp bàn, nhằm tiếp tục hạ thêm giá bán ở mức thấp nhất có thể so với mặt bằng thị trường.

Còn theo ông Đào Mạnh Lương, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn MAVIN, kế hoạch từ trong tháng 12/2019 và tháng Chạp (Âm lịch), MAVIN sẽ tăng lượng heo xuất chuồng thêm khoảng 20%/ngày so với hiện nay. Vị này khẳng định việc MAVIN tăng mạnh lượng heo thịt xuất chuồng vào dịp Tết Nguyên đán 2020 không phải là tăng quy mô đột xuất, mà là do việc tăng quy mô đàn nái, cụ kị ông bà đã đặt ra từ trước.

Cũng theo vị này, việc giá thịt heo trên thị trường tự do duy trì quá cao thời gian qua, cũng sẽ khiến nhu cầu suy giảm. Do đó thời gian tới, nhiều khả năng giá heo sẽ tiếp tục giảm chứ không tăng cao hơn nữa.

chọn