TP HCM yêu cầu ổn định giá heo hơi, thịt heo dịp cuối năm và Tết Canh Tí, doanh nghiệp cam kết không để thiếu thịt

UBND TP HCM giao Sở Tài chính theo dõi sát diễn biến giá thu mua heo hơi và giá bán mặt hàng thịt gia súc trên địa bàn thành phố, kịp thời điều chỉnh giá bán theo giá của chương trình bình ổn thị trường.

UBND TP HCM yêu cầu ổn định giá thịt heo

UBND TP HCM đã có văn bản giao nhiệm vụ các sở ngành đảm bảo về tình hình nguồn cung thịt heo và giá cả mặt hàng này vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

UBND TP HCM giao Sở Công Thương làm việc với các tỉnh, thành cung cấp nguồn heo hơi cho thành phố, để nắm tình hình về tổng đàn, sản lượng và giá bán dự kiến trong thời gian tới, để có giải pháp điều hòa cung cầu, ổn định thị trường.

Giá thịt heo tăng cao, TP HCM yêu cầu ổn định giá cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tí 2020 - Ảnh 1.

UBND TP HCM yêu cầu ổn định giá thịt heo. (Ảnh: Phúc Minh).

Đồng thời, phải thống nhất với hệ thống siêu thị, hệ thống bán lẻ về thực hiện chương trình khuyến mãi linh hoạt, có tỉ lệ chiết khấu phù hợp, đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan.

Thành phố cũng yêu cầu kiểm tra việc dự trữ nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng thịt gia súc trong thời gian tới, nhằm chuẩn bị phương án giải quyết trong trường hợp giá thu mua thịt gia súc có biến động.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM được giao báo cáo số liệu tổng đàn gia súc trên địa bàn thành phố, số liệu thịt gia súc từ các tỉnh, thành khác tiêu thụ tại thành phố và hoàn thiện đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi heo trên địa bàn.

Cục Quản lí thị trường TP HCM có nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ ra vào thành phố, chợ đầu mối, các khu vực buôn bán khác nhằm ngăn chặn, xử lí nghiêm các trường hợp nhập lậu, không rõ nguồn gốc các mặt hàng thịt gia súc, đặc biệt là thịt heo.

Đặc biệt, thành phố chỉ đạo Sở Tài chính theo dõi sát diễn biến giá thu mua heo hơi và giá bán mặt hàng thịt gia súc trên địa bàn, kịp thời điều chỉnh giá bán mặt hàng thịt gia súc theo giá của chương trình bình ổn thị trường.

Ngoài ra, lãnh đạo TP HCM cũng yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường về mặt hàng thịt heo, cần xây dựng kế hoạch dự trữ nguồn hàng với giá thành hợp lí, ổn định, đảm bảo cung cấp đầy đủ và vượt sản lượng đã đăng kí tham gia chương trình; tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực sản xuất, để giảm giá thành nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Sở Tài chính TP HCM nói gì về giá thịt heo bình ổn?

Mới đây, Sở Tài chính TP HCM cũng vừa có văn bản trình UBND TP xem xét, chỉ đạo về việc định hướng điều chỉnh giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường, để các sở ngành, đơn vị có cơ sở thực hiện.  

Sở Tài chính cho biết việc điều chỉnh giá bình ổn thấp hơn thị trường 10% là phù hợp quy định của chương trình bình ổn, và đảm bảo đời sống, tâm lí của người dân trong giai đoạn hiện nay.

Giá thịt heo tăng cao, TP HCM yêu cầu ổn định giá cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tí 2020 - Ảnh 2.

Theo Sở Tài chính, việc điều chỉnh giá bình ổn thấp hơn thị trường 10% là phù hợp. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo Sở Tài chính, hiện giá bán thịt bình ổn có vai trò dẫn dắt thị trường, vì vậy, nếu điều chỉnh giá bán mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thì các đơn vị không tham gia bình ổn sẽ lập tức tăng giá. Cơ quan quản lí cho rằng nếu vòng tuần hoàn này lặp lại thì người tiêu dùng là đối tượng thiệt thòi nhất.

Báo cáo của các siêu thị cho biết sức mua mặt hàng thịt heo thời gian qua tăng nhẹ, vì giá bán thấp hơn thị trường bên ngoài, vì vậy, Sở Tài chính TP HCM cho rằng giá thịt bình ổn thấp hơn thị trường 10% là phù hợp.

Theo cơ quan này, mức chênh lệch trên vừa kiềm đà tăng giá thịt heo tại các điểm bán không bình ổn, đảm bảo đời sống của người dân trong giai đoạn cận Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Doanh nghiệp cam kết không thiếu thịt heo ngày Tết

Trước tình hình giá thịt heo tăng liên tục những ngày qua, các doanh nghiệp lớn tại TP HCM cam kết đủ nguồn cung thịt heo đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Hệ thống Saigon Co.op đã chốt phương án đảm bảo nguồn cung thịt heo an toàn và giá tốt, dự kiến khoảng 3.500-4.500 tấn cho thị trường. 

Hiện trung bình mỗi ngày, lượng thịt heo tiêu thụ tại Saigon Co.op khoảng 40-50 tấn, dự kiến tăng 30-40% trong dịp cao điểm Tết. 

Về phía Vissan, công ty cho biết tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ cho đợt Tết khoảng 800 tỉ đồng, tăng 10% so với Tết 2019. Vissan sẽ tung ra thị trường 7.500 tấn thịt heo tươi sống, thịt bò 2.500 tấn, thực phẩm chế biến 5.000 tấn, tăng 5-17% so với cùng kì năm ngoái. 

Ngoài thịt nóng, cả Saigon Co.op và Vissan cũng tung ra thị trường mặt hàng thịt mát. 

Đại diện Saigon Co.op cho biết sẽ đưa vào bán các mặt hàng thịt heo bảo quản mát sản xuất theo công nghệ lạnh châu Âu và các mặt hàng thịt heo thảo mộc... để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. 

Trong khi đó, Vissan cũng chuẩn bị 3.000 tấn thịt heo đông lạnh nhằm đáp ứng thị trường khi giá thịt heo trong nước biến động. 

chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.