Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá diễn ra hôm nay (25/12), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo và các Bộ ngành liên quan đã nhắc nhiều đến vấn đề nguồn cung thịt heo và giá thịt mặt hàng thịt heo thời gian qua.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết có hiện tượng găm hàng để tăng giá heo.
Ông chỉ rõ, qua kiểm tra tại một số địa phương thuộc tỉnh Hưng Yên và Bắc Giang có hiện tượng giá heo đang cao nhưng người chăn nuôi chưa bán. Đây cũng là một trong những địa phương có giá heo hơi cao nhất cả nước hiện nay.
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, dù nguồn cung thịt heo thiếu hụt làm giá thịt heo tăng nhưng xét về tổng thể, nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào, tăng tới 760.000 tấn so với năm 2018, góp phần bù đắp sự thiếu hụt cho thịt heo.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho biết thêm từ tháng 1/2020, thịt heo từ tái đàn sẽ bắt đầu được cung ứng ra thị trường. Đồng thời, tiếp tục nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu người dân.
Số liệu từ cơ quan Hải quan, 11 tháng đầu năm, cả nước đã nhập khẩu 111.000 tấn thịt heo, tăng 108% về khối lượng và tăng 97% về trị giá.
Trước báo cáo của các Bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Nông nghiệp thực hiện đúng yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và đáp ứng nhu cầu của nhân dân.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Không để thiếu thịt heo. Nếu thiếu thì phải nhập khẩu ngay".
Trưởng ban điều hành giá yêu cầu Bộ Nông nghiệp tăng cường kiểm soát dịch bệnh, tái đàn an toàn sinh học, tạo điều kiện thuận lợi trong kiểm soát để lưu thông tốt thịt heo giữa các địa phương.
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt buôn bán heo và các sản phẩm thịt heo qua biên giới. Đồng thời, phải có giải pháp dự phòng cung ứng thịt cho Tết Canh Tí 2020 và cả sau Tết, kiểm tra, xử lí nghiêm hành vi đầu cơ, găm hàng.
Tại cuộc họp, Cục Quản lí giá (Bộ Tài chính), Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê đều đưa ra các kịch bản điều hành giá cho năm 2020, trong đó các cơ quan đều có 2 kịch bản dưới 4% và kịch bản cuối cùng xấu nhất là trên 4%.
Cục trưởng Cục Quản lí giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết dù là kịch bản nào thì trong quý I/2020, lạm phát sẽ tăng cao trên 4%, vì sức ép tăng giá từ các mặt hàng thịt heo.
Sau khi nghe ý kiến của các Bộ ngành, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá công tác điều hành giá năm sau sẽ thách thức hơn năm 2019, nhưng Ban Chỉ đạo thống nhất lựa chọn điều hành lạm phát năm 2020 từ 3,59-3,91%.
"Mặc dù sức ép lên lạm phát còn nhiều, nhất là sức ép từ giá thịt heo sẽ đẩy lạm phát trong quý I tăng cao trên 4%, nhưng Ban Chỉ đạo nhận thấy hoàn toàn có khả thi khi để lạm phát cả năm 2020 dưới 4% theo yêu cầu của Quốc hội, trên nguyên tắc tuân thủ yêu cầu của thị trường, cung cầu hàng hóa", Phó Thủ tướng nêu.
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành không điều chỉnh giá các dịch vụ công trong quý I/2020, điều hoà cung cầu, bảo đảm nguồn cung cho nền kinh tế, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá tất cả các loại hàng.
Đối với các mặt hàng thiết yếu, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương trong năm 2020 hoàn thành sửa biểu giá điện hiện hành, điều hành giá xăng dầu theo tín hiệu thị trường thế giới kết hợp với sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn giá.
Theo tính toán của Bộ Tài chính, chỉ số lạm phát (CPI) năm 2019 ước tăng 2,73%. Đây là mức tăng lạm phát thấp nhất trong 3 năm qua. Năm 2018, lạm phát ở mức là 3,54% và năm 2017 là 3,53%. Yếu tố lạm phát thấp còn tạo ra giá trị hơn cho mức tăng trưởng kinh tế trên 7% của năm nay.
Các nguyên nhân chủ yếu làm tăng CPI trong năm 2019 được cơ quan quản lí giá chỉ ra là một số mặt hàng tăng giá theo quy luật hằng năm, như nhóm hàng tiêu dùng, giá nhiên liệu, chất đốt trong nước tăng theo giá thế giới… Nửa cuối năm 2019, mặt bằng giá thịt heo trong nước tăng cao do nguồn cung sụt giảm vì dịch tả châu Phi.
Kinh doanh 05:00 | 30/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 29/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 28/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 27/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 26/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 25/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 24/08/2024
Kinh doanh 05:00 | 23/08/2024