Bloomberg: Ngân hàng Quân đội kì vọng thu 240 triệu USD từ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài

Theo Bloomberg, với việc chào bán 7,5% cổ phần cho khoảng 100 nhà đầu tư, Ngân hàng TMCP Quân đội Việt Nam (MB) kì vọng sẽ thu về được khoảng 240 triệu USD.
gio-lam-viec-ngan-hang-quan-doi-mbbank-cu-the-ra-sao-1-678x381

Ngân hàng Quân đội kì vọng sẽ thu về 240 triệu USD từ tiền bán cổ phần. (Ảnh: MB Bank).

Nguồn tin riêng của Bloomberg cho biết MB đang có kế hoạch huy động khoảng 240 triệu USD từ việc bán 7,5% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Việc bán 7,5% cổ phần, tương đương khoảng 141,5 triệu cổ phiếu mới và 47 triệu cổ phiếu quỹ, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng này. Như vậy, mỗi cổ phiếu, MB kì vọng sẽ bán ra với giá 30.000 đồng. Hiện tại, cổ phiếu MB đang giao dịch ở mức 21.500 đồng.

MB đã chào bán cổ phần cho 100 nhà đầu tư, trong đó có khoảng 40 nhà đầu tư đến từ các quốc gia như Nhật Bản, Hong Kong, Singapore, Hàn Quốc.

Vào ngày 12/9, trong một bản lưu ý gửi tới các nhà đầu tư, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt đã nhận xét, MB là ngân hàng có triển vọng thu nhập tốt, trong khi chất lượng tài sản được kiểm soát ở mức hợp lí.

Lợi nhuận ròng của ngân hàng này đã tăng lên 2.200 tỉ đồng, khoảng 95 triệu USD trong quý III/2019, so với mức 1.760 tỉ đồng của cùng kì năm trước. Giá trị cổ phiếu của MB cũng tăng 30% trong năm nay, so với mức tăng trung bình 14,6% của chỉ số VN-Index.

Thương vụ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài được cho là một phần trong động thái của Ngân hàng Quân đội, nhằm tăng vốn và mở rộng hoạt động trong ba năm tới, bao gồm đầu tư vào các dịch vụ ngân hàng số.

"Công ty chứng khoán SSI là cố vấn duy nhất cho thương vụ mua bán này", nguồn tin của Bloomberg tiết lộ.

MB là một trong những ngân hàng niêm yết lớn nhất tại Việt Nam, với vốn hóa thị trường gần 2 tỉ USD. Các cổ đông chính của Ngân hàng Quân đội là Vietcombank, Viettel, Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam.

Ngoài dịch vụ ngân hàng, MB còn tham gia vào các dịch vụ môi giới chứng khoán, quản lí quỹ, kinh doanh địa ốc, bằng cách nắm cổ phần chi phối của một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Hiện nay, MB Bank đã có mạng lưới khắp cả nước với trên 100 chi nhánh và 180 điểm giao dịch trải dài khắp 48 tỉnh thành phố. Ngoài ra ngân hàng còn có chi nhánh tại Lào và Campuchia.

chọn