Breathaboard - giải pháp ‘xanh’ thay thế cho tường vách thạch cao

Được làm từ chất thải nông nghiệp, Breathaboard là một loại vật liệu xây dựng mới có khả năng lưu trữ carbon dioxide, do đó được kỳ vọng sẽ thay thế tường vách thạch cao mà vẫn đảm bảo được những đặc tính cần có.

Breathaboard: Vật liệu xây dựng mới đầy tiềm năng

Một nghiên cứu từ Đại học Bath cho biết, tường thạch cao là nguyên nhân gây ra khoảng 3,5% lượng khí thải nhà kính của Vương quốc Anh. Trung bình, một ngôi nhà có thể thải đến 40 tấn carbon ra môi trường sống, theo Treehugger.

Chính vì vậy, việc tìm ra một giải pháp “xanh” để thay thế cho vật liệu xây dựng này là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Sự ra đời của Breathaboard - loại vật liệu có khả năng lưu trữ carbon, giúp làm 20% lượng khí thải ra môi trường - là “điểm sáng” trong bối cảnh này.

Ảnh: Adaptavate

Sáng kiến này xuất phát từ Adaptavate - một công ty khởi nghiệp của Anh tập trung vào việc giúp ngành xây dựng thích ứng với những thay đổi quan trọng, đặc biệt là từ môi trường. Công ty này đã tiến hành xây dựng một nhà máy thí điểm ở Bristol và bắt tay vào sản xuất Breathaboard.

Họ đã huy động được 2,9 triệu USD (tương đương 2,16 triệu bảng Anh) vốn đầu tư, và dùng nó cho mục đích cách mạng hóa cách thức sản xuất vật liệu xây dựng mà không buộc phải thay đổi người dùng cuối.

Công ty đánh giá rằng, Breathaboard sẽ là sản phẩm tiềm năng thay thế tấm thạch cao chính hãng, và sự ứng dụng của nó được cho là sẽ “cứu rỗi” sức khỏe của con người và cả hành tinh. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt này, Adaptavate mong muốn mở rộng cách tiếp cận này hơn nữa trên toàn thế giới.

Ảnh: Adaptavate 

Thành phần chính để sản xuất ra Breathaboard là nguyên liệu nông nghiệp trộn với vôi và ép giữa giấy. Song, các thành phần ở nhiều nơi có thể khác nhau, chẳng hạn như ở Bắc Mỹ, họ đang xem xét việc sử dụng thân cây gai dầu hoặc cây cải dầu để thay thế.

Vôi (canxi oxit) được tạo ra bằng cách đun nóng đá vôi (canxi cacbonat) và giải phóng khí cacbonic (CO2). Trong chu trình vôi, CO2 được hấp thụ, biến nó trở lại thành đá vôi đồng thời liên kết mọi thứ lại với nhau.

Qua đó, các nhà sản xuất có thể điều chỉnh các kế hoạch sử dụng CO2 từ ngành công nghiệp để lưu trữ cacbon theo hai cách: trong thân của chất thải nông nghiệp và canxi cacbonat.

Việc chuyển từ vách thạch cao sang tấm rơm nén có nghĩa là, thay vì thải ra 965kg CO2 trong một ngôi nhà thông thường, nó đã lưu trữ 6.357kg CO2, và kết quả tương tự cũng được ghi nhận ở Breathaboard.

Ảnh: Adaptavate 

Theo Adaptavate, Breathaboard có thể điều chỉnh độ ẩm một cách thụ động trong không gian bên trong thông qua khả năng thở và khả năng đệm ẩm của nó, từ đó giúp giảm các chất ô nhiễm trong không khí và hạn chế các vấn đề sức khỏe của con người - điển hình là hen suyễn.

Song song đó, vật liệu xây dựng mới này còn có tính kiềm, do đó có thể chống lại nấm mốc và vi khuẩn. Đồng thời, không giống như vách thạch cao, loại vật liệu này không phát ra khí hydrogen sulfide khi bị ướt.

Sau khi bị dỡ bỏ, Breathaboard có thể hoàn toàn tự phân hủy sinh học và không sinh ra bất kỳ chất độc hại nào cho môi trường. Nhờ vào đặc tính này mà nó có thể được tái ứng dụng để làm phân bón cho cây trồng.

Ảnh: Adaptavate 

Các lợi ích khác của Breathaboard bao gồm khả năng cách âm - giảm truyền tiếng ồn, trọng lượng nhẹ hơn và đặc tính cách nhiệt tốt hơn. Tất cả đều đã được thử nghiệm theo các tiêu chuẩn gần đây.

Tương tự như tường thạch cao, loại vật liệu này cũng có khả năng chống cháy. Thử nghiệm cháy toàn bộ sẽ được thực hiện trong năm tới như một phần của giai đoạn chứng nhận tiếp theo đối với Breathaboard. 

Adaptavate hy vọng rằng, loại vật liệu này sẽ có chất lượng tốt như tường thạch cao tiêu chuẩn và quá trình thử nghiệm cho đến nay phần lớn đã xác thực được điều này.

Tuy nhiên, vấn đề duy nhất được đặt ra ở đây là nó có thể sẽ đắt gấp đôi so với loại vách thạch cao rẻ nhất. Mặc dù vậy, nhờ vào đặc điểm cách âm tốt và thân thiện với khí hậu, các kiến trúc sư vẫn đánh giá cao khả năng cạnh tranh của Breathaboard trên thị trường.

Ảnh: Adaptavate 

 

chọn
Kinh Bắc nói gì về khoản giảm trừ doanh thu gần 450 tỷ đồng trong quý IV/2022?
VCSC dẫn lời từ Kinh Bắc cho biết, công ty ghi nhận khoản giảm trừ doanh thu hơn 447 tỷ đồng từ việc hoàn trả lại đất đã bán tại Khu đô thị Tràng Duệ, góp phần dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 540 tỷ đồng trong quý IV/2022.