Vải Suntex - sáng kiến đầy triển vọng cho tương lai của các tòa nhà

Một nhà thiết kế người Hà Lan đã tiết lộ tương lai mới cho diện mạo của các tòa nhà, thông qua việc phát triển một loại vải dệt có thể hấp thụ năng lượng mặt trời và tự chuyển hóa thành điện năng.

Vải Suntex: Vật liệu xây dựng mới thay thế các tấm quang điện

Suntex là một loại vải năng lượng mặt trời có độ bền cao và khả năng chống chịu nước tốt, có thể được sử dụng để ốp toàn bộ mặt ngoài và biến tòa nhà thành “máy phát điện khổng lồ” từ năng lượng mặt trời.

Ảnh: Dezeen

Cô Pauline van Dongen, nhà thiết kế nổi tiếng người Hà Lan và là chủ nhân của ý tưởng vải Suntex, cho biết: “Chúng ta có thể bao phủ toàn bộ mặt tiền của một tòa nhà bằng loại vải này để vừa giúp nâng cao tính thẩm mỹ, vừa nâng tầm công năng của bề mặt ngoại thất”.

Tại sự kiện The Solar Seminar diễn ra ở Het Nieuwe Instituut (Rotterdam) vào ngày 9/9, cô đã trình bày về sự hợp tác của mình với Tentech để tạo ra Suntex như một phần trong dự án The Solar Biennale mà cô và đồng nghiệp của mình Marjan van Aubel đã khởi xướng.

Ảnh: Dezeen

Về mặt cấu trúc vật liệu, loại vải này được tạo ra bằng cách dệt các tế bào năng lượng mặt trời quang điện hữu cơ (OPV), được làm từ polyme, cùng với các sợi polyme tái chế.

Phát biểu với Dezeen, cô Van Dongen chia sẻ rằng, loại vải dệt năng lượng mặt trời như Suntex có tính ứng dụng rất cao trong lĩnh vực kiến ​​trúc, tốt hơn nhiều so với các tấm quang điện điển hình.

Vải Suntex có trọng lượng nhẹ và độ linh hoạt cao hơn, vì vậy có thể được sử dụng để làm vật liệu ốp cho các tòa nhà mới và trang bị thêm cho những tòa nhà cũ. Song song đó, người sử dụng cũng có thể dùng tấm vải này để che chắn ánh nắng cho những tấm kính trong suốt.

Ảnh: Dezeen

Cô Van Dongen nói: “Nếu bạn muốn tân trang cho một tòa nhà hiện có - cho dù đó là tòa nhà bằng kính hay tòa nhà bê tông - thì Suntex cũng có thể trở thành một tấm ‘áo choàng’ hoàn hảo”.

Đặc biệt, cô nhấn mạnh, quá trình sản xuất Suntex thải ra ít carbon hơn so với nhiều vật liệu xây dựng khác do có trọng lượng nhẹ hơn. Không những thế, loại vải này cũng có thể được tạo ra với nhiều màu sắc và hoa văn bắt mắt khác nhau, thông qua việc sử dụng sợi polyme tái chế do nhà sản xuất vải Morssinkhof Sustainable Products cung cấp.

Ảnh: Dezeen

Hiện tại, thách thức được đặt ra xoay quanh loại vải này là làm sao có thể đảm bảo rằng vật liệu có thể được sản xuất ở độ bền thích hợp và có thể dễ dàng tái chế sau này. Ngoài ra còn có các vấn đề xung quanh hiệu suất năng lượng của quang điện thế hệ thứ ba so với silicon cứng thường được sử dụng cho các tấm quang điện.

Tuy nhiên, cô Van Dongen tin rằng, những lợi ích vượt trội của Suntex sẽ giúp loại vải dệt năng lượng mặt trời này trở thành một vật liệu xây dựng mới sáng giá trong tương lai, theo Dezeen.

Ảnh: Dezeen

chọn
Châu Thành đã chuẩn bị gì để trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp của Hậu Giang?
Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, Châu Thành được định hướng là trung tâm phát triển về công nghiệp và đô thị trong trung và dài hạn. Địa phương này nằm trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và đang có hàng loạt dự án BĐS lớn nhỏ hiện diện.