Các nhóm trên Facebook phải rút vào hoạt động bí mật trước cơn bão report tấn công

Trong hai ngày gần đây, các nhóm trên Facebook đã đồng loạt thay đổi chế độ riêng tư từ công khai thành bí mật, trước sự việc cơn bão report đã đánh sập nhiều nhóm.

Các nhóm Facebook bị tấn công

Các nhóm trên Facebook phải rút vào hoạt động bí mật trước cơn bão report tấn công - Ảnh 1.

Các nhóm Facebook bị tấn công. (Ảnh: The Verge).

Các nhóm bạn đang tham gia đột ngột thay đổi chế độ riêng tư thành bí mật? Đây là điều mà nhiều người dùng Facebook nhận ra trong ngày hôm qua, vì sự thay đổi này đồng loạt diễn ra ở rất nhiều nhóm.

Sự cố được bắt nguồn từ việc một nhóm có tên là Crossovers Nobody Asked For với hơn nửa triệu thành viên đột ngột dừng hoạt động. Các quản trị viên đã tạo ra một nhóm mới là Cross Cross.

Tuy nhiên, đã có rất nhiều tài khoản đáng ngờ gia nhập nhóm mới này, phát tán hình ảnh đồi trụy, bạo lực, sau đó báo cáo (report) cho Facebook, khiến nhóm này một lần nữa lại bị sập chỉ sau đúng một ngày.

Người ta phát hiện ra rằng những tài khoản này hoạt động trong một nhóm có tên là Ủy ban báo cáo Indonesia, tên tiếng Anh là Indonesia Reporting Commision, có nhiệm vụ đi report các nhóm trên Facebook.

Trưởng nhóm Indonesia Reporting Commision, Muhammad Salim ngay khi bị phát giác đã công khai đăng lời xin lỗi vì những hành động cực đoan của họ, và cam kết sẽ không làm như vậy nữa.

Thế nhưng, tin tức này đã nhanh chóng được lan truyền trên internet và khiến hàng ngàn nhóm Facebook phổ biến chuyển từ chế độ công khai, riêng tư sang bí mật để ngăn chặn làn sóng report này.

Các nhóm trên Facebook phải rút vào hoạt động bí mật trước cơn bão report tấn công - Ảnh 2.

Hàng ngàn nhóm Facebook phổ biến chuyển từ chế độ công khai, riêng tư sang bí mật. (Ảnh: Klgadgetguy).

Ưu điểm của chế độ bí mật là chỉ khi quản trị viên mời người dùng tham gia nhóm thì người dùng mới biết, nếu không, không ai có thể tìm ra nhóm. Thật không may, Facebook chỉ cho phép thay đổi chế độ riêng tư trong vòng 28 ngày. Tức là nếu ai đã trót đặt chế độ bí mật cho nhóm sẽ phải chấp nhận sự biến mất của nhóm trên Facebook khoảng một tháng.

Tại Việt Nam, theo ghi nhận, một số nhóm cũng bị ảnh hưởng bởi sự cố lần này. Về phần mình, Facebook cho biết sẽ khôi phục lại những nhóm nào bị nhóm report trên tấn công, không đúng sự thật.

Theo Đời sống & Pháp lý

Tag:
 
chọn