Cảnh báo Facebook dính virus lừa đảo: Tuyệt đối không click vào những đường link không rõ nguồn gốc

Sáng nay, rất nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam bị dính virus, tự động gửi tin nhắn cho bạn bè, đăng trang thái spam lên các group và một số khác đã bị ăn cắp tài khoản.

Nhiều Facebook dính mã độc lừa đảo

Sáng nay, nhiều người bất ngờ nhận được một tin nhắn chứa đoạn video, tò mò click vào thì tài khoản facebook bị dính ngay mã độc.

Mã độc được phát tán thông qua dưới dạng một tệp video định dạng .bz qua Messenger. Theo đó, khi người nhận click vào tệp trên, tài khoản Facebook cá nhân lập tức bị hack và tiếp tục lan truyền mã độc đến nhiều người khác trong danh sách bạn bè.

Tài khoản bị hack sẽ tự động gửi video chứa mã độc đến những người khác và đăng trạng thái spam lên các nhóm, trang mà người này tham gia. Nhiều người đã bị mất tài khoản, gửi tin nhắn lừa đảo,....

Cảnh báo Facebook dính virus lừa đảo: Tuyệt đối không click vào những đường link không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Đoạn tin nhắn có chứa mã độc đang lây lan trên Facebook.

Cảnh báo Facebook dính virus lừa đảo: Tuyệt đối không click vào những đường link không rõ nguồn gốc - Ảnh 2.

Và spam lên các hội nhóm trên Facebook.

Hiện tại, trên các cộng đồng công nghệ cũng như các hội nhóm trên Facebook ở Việt Nam đang dậy sóng trước loại mã độc mới này.

Theo bạn Ngọc Anh, một nhân viên SEO của một công ty tại Hà Nội cho hay, "vì là người chuyên sử dụng mạng xã hội để làm việc, kết bạn với rất nhiều người nên việc bị dính mã độc lừa đảo này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc cũng như các mối quan hệ của mình".

Còn theo anh Minh, một kĩ sư điện tại Hà Nội chia sẻ, thậm chí anh đã xóa tài khoản thì mã độc vẫn còn tồn tại và và tiếp tục gửi đi những tin nhắn spam, lừa đảo.

Cảnh báo Facebook dính virus lừa đảo: Tuyệt đối không click vào những đường link không rõ nguồn gốc - Ảnh 3.

Nhiều người cố gắng khắc phục nhưng không thể nào ngăn chặn được mã độc lây lan.

Những người bị hack tài khoản mặc dù đã đổi lại được mật khẩu thế nhưng vẫn không thoát khỏi sự tấn công của mã độc. Thậm chí, vô hiệu hóa tài khoản thì mã độc vẫn tiếp tục lây lan không kiểm soát.

Một số người khác kém may mắn hơn thì đã bị mất tài khoản hoàn toàn hoặc tài khoản bị tự động đổi tên bằng những kí tự đặc biệt, không khôi phục lại được.

Vì thế, theo các chuyên gia công nghệ cảnh báo, người dùng Facebook tuyệt đối không click vào những đường dẫn không rõ nguồn gốc trên mạng. Nếu được người thân bạn bè gửi tin nhắn nghi ngờ, cần phản hồi lại trước khi click xem.

Đặc biệt, người dùng nên thiết lập bảo mật hai lớp thông qua e-mail, số điện thoại hoặc Google Authenticator. Hiện tại, số người dính mã độc tiếp tục tăng lên và Facebook Việt Nam chưa đưa ra bất kì bình luận nào.

Việc dính mã độc thông qua hình thức gửi tin nhắn đã xuất hiện rất nhiều lần ở Việt Nam từ trước đó. Thông qua các tệp chứa virus, các hacker dễ dàng tiếm quyền kiểm soát tài khoản người dùng, đóng băng ứng dụng hoặc gửi các tin nhắn tống tiền hay lừa đảo.

chọn