Trong những năm gần đây giới trẻ bắt đầu tin rằng việc ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ giúp tình cảm của các cặp đôi ngày càng sâu đậm, còn những người độc thân khi ăn đậu đỏ sẽ sớm gặp được ý trung nhân.
Cùng tìm hiểu 3 cách nấu chè đậu đỏ đơn giản sau đây để có thể thưởng thức một chén chè đậu đỏ thơm ngon cùng những người thân yêu trong ngày 7/7 Âm lịch:
Chè đậu đỏ truyền thống là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Chỉ với các bước thực hiện vô cùng đơn giản, bạn đã có thể thưởng thức được hương vị ngọt bùi của đậu đỏ, hòa quyện cùng mùi nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy.
- Đậu đỏ: 500g
- Đường: 300g
- Bột năng: 200g
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Muối
- Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ với nước, nhặt ra những hạt bị hỏng, lép và ngâm trong 8-10 giờ, đến khi hạt đậu đỏ nở to và hơi mềm thì vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi, đổ thêm khoảng 2 lít nước lọc sao cho nước xâm xấp hạt đậu đỏ.
- Bước 3: Bật bếp và nấu đậu đỏ trong 30-40 phút, đến khi nước sôi thì cho thêm một chút muối.
- Bước 4: Khi đậu đỏ đã chín, hạt mềm thì tiếp tục cho vào 1 thìa cà phê đường và khuấy đều.
- Bước 5: Hòa tan bột năng với nước. Sau đó đổ từ từ vào nồi, lưu ý nhớ hạ lửa và khuấy đều tay đến khi bột tan để chè không bị vón cục.
- Bước 6: Cho nước cốt dừa cùng 1/5 muỗng cà phê muối vào nồi, khuấy đều lên và nấu với lửa vừa. Khi nước cốt dừa bắt đầu sôi, hòa tan 2 muỗng cà phê bột năng với nước, rồi vừa cho vào nước cốt dừa vừa khuấy đều tay, tương tự như trên. Chờ nước cốt dừa sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.
- Bước 7: Múc chè ra chén, thêm nước cốt dừa và đá tùy theo sở thích.
Bên cạnh món chè truyền thống, chè đậu đỏ hạt sen - sự kết hợp hoàn hảo giữa loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cũng được đánh giá là một món ăn không thể bỏ qua trong lễ Thất tịch. Món chè này vừa tốt cho sức khỏe, vừa tạo cảm giác thanh mát, sảng khoái khiến cơ thể như tiếp thêm năng lượng.
- Đậu đỏ: 100g
- Hạt sen: 100g
- Nước: 500ml
- Đường: 50g
- Dừa tươi
- Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ, hạt sen và ngâm 8 giờ. Đối với hạt sen tươi thì bạn không cần ngâm mà có thể dùng để nấu trực tiếp.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước xâm xấp bề mặt đậu đỏ và hạt sen, sau đó ninh ở lửa vừa trong khoảng 1 tiếng, đến khi nước sôi và bắt đầu cạn dần thì tắt bếp. Đổ nồi nước qua rây để lọc riêng phần xác đậu và phần nước.
- Bước 3: Cho xác đậu đỏ và hạt sen vào nồi, cho thêm 100gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan ra.
- Bước 4: Tiếp tục cho phần nước đậu đã chắt ra sau khi ninh và đổ thêm khoảng 100ml nước lọc vào nồi. Đậy nắp lại và nấu trong khoảng 10-15 phút ở lửa vừa thì tắt bếp.
- Bước 5: Đợi chè nguội là có thể múc ra chén để thưởng thức, có thể thêm một ít dừa tươi nạo lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Sẽ thật tuyệt vời nếu được thưởng thức một chén chè đậu đỏ nếp nóng hổi cùng những người thân yêu vào ngày Thất tịch mưa ngâu. Vị nếp dẻo thơm cùng với vị ngọt nhẹ của đậu đỏ và một chút đậu phộng chắc chắn sẽ làm “hài lòng” vị giác của bất kỳ ai.
- Đậu đỏ: 250g
- Gạo nếp: 150g
- Đậu phộng: 120g
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Bước 1: Đậu đỏ rửa sạch và ngâm 8 tiếng. Tương tự, vo sạch gạo nếp vo cho hết bụi bẩn và đem đi ngâm trong khoảng 2 tiếng.
- Bước 2: Đậu đỏ sau khi ngâm đủ thời gian thì cho vào nồi ninh 30 phút, sau đó cho gạo nếp vào nấu cùng trong 15 phút, đến khi đậu đỏ và gạo nếp chín mềm, thì cho đường vào, sau 5 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa như cách đã hướng dẫn bên trên.
- Bước 4: Đến khi đậu đỏ, gạo nếp chín thì múc ra chén. Cho lên trên một chút đậu phộng rang, một chút nước cốt dừa tùy vào khẩu vị của mỗi người.
Ngoài những cách chế biến chè đậu đỏ cơ bản được liệt kê phía trên, bạn cũng nên lưu ý một số bí quyết sau đây để có thể đảm bảo được chất lượng của nguyên liệu, cũng như giúp cho món chè đậu đỏ giữ được vị ngon trọn vẹn nhất:
- Khi chọn đậu nên chọn những hạt đậu có màu đỏ tươi, to vừa phải, không bị sâu mọt, không hư hỏng và không có mùi khó chịu.
- Trong trường hợp nấu chè đậu đỏ mà không ngâm đậu trước, thời gian ninh đậu đỏ sẽ lâu hơn và đậu sẽ khó có được độ mềm như khi ngâm, do đó nên ngâm đậu qua đêm trước khi nấu để tiết kiệm thời gian.
- Khi ninh đậu đỏ nên cho vào một tí muối để hạt đậu nhanh mềm, nhừ và bùi hơn. Ngoài ra, phương pháp nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện hoặc nồi hầm sẽ giúp chè nhanh nhừ hơn so với nấu bằng nồi thông thường.
- Nên điều chỉnh độ ngọt của chè tùy thích dựa trên khẩu vị của bản thân hoặc gia đình chứ không bắt buộc phải theo công thức nhất định.
- Nên sử dụng đường nâu hoặc đường phèn để giúp chè có vị ngọt thanh mát.
- Nếu không thích ăn chè loãng thì hãy tăng thêm lượng bột năng trong chè. Lưu ý, nên hòa tan bột với nước trước khi thêm vào.