Cái bắt tay giữa Tập đoàn BRG và Sumitomo tại dự án 4,2 tỉ USD năm 2019

Một trong những điểm nhất của thị trường bất động sản Hà Nội năm vừa qua là dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội với tổng vốn đầu tư 4,2 tỉ USD
Cái bắt tay giữa Tập đoàn BRG và Sumitomo tại dự án 4,2 tỉ USD năm 2019 - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội. (Nguồn: BRG).

"Madam" Nguyễn Thị Nga cùng tham vọng đầu tư loạt dự án trọng điểm

Cuối tháng 12/2019 vừa qua, UBND TP Hải Phòng đã có buổi làm việc với Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) về việc nghiên cứu địa điểm đầu tư một số dự án trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo TP Hải Phòng gợi ý Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo nghiên cứu về một số dự án như khu đô thị VSIP, phát triển đô thị sân bay từ khu vực sân bay Cát Bi về hướng quận Dương Kinh, Đồ Sơn, một số dịch vụ logistics liên quan đến cảng Hải Phòng…

Trước đó, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) cũng đã đi khảo sát thực địa tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi; khu đất tại phường Tràng Cát, quận Hải An; Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Hải Phòng.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TP HCM năm 2019 vào hồi tháng 5, bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG bày tỏ hi vọng được góp phần vào quy hoạch thành phố thông minh này tại TP HCM. 

Với ưu thế đang là chủ đầu tư của một dự án đô thị thông minh tại Hà Nội, BRG mong muốn có thể được đầu tư một phần trong khu đô thị sáng tạo này, làm các công trình dịch vụ thay vì Khu đô thị.

Đáng chú ý, ngày 6/10, Liên doanh BRG và Sumitomo tổ chức lễ động thổ và công bố dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội với tổng vốn đầu tư 4,2 tỉ USD. Theo đó, dự án này trở thành một trong những siêu dự án thu hút sự quan tâm trong năm 2019.

Cái bắt tay giữa Tập đoàn BRG và Sumitomo tại dự án 4,2 tỉ USD năm 2019 - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Tập đoàn BRG, Sumitomo cùng toàn thể đại điện Bộ, ngành tại Lễ động thổ dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội. (Ảnh: Bảo Trâm).

Khởi công siêu dự án Thành phố thông minh 4,2 tỉ USD đầu tiên tại Việt Nam

Được biết, dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội có tổng mức đầu tư dự kiến 4,2 tỉ USD với tổng diện tích 272 ha, phân bổ tại hai xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc, một phần của Kim Mỗ, Đông Anh. Dự án được chia làm 5 giai đoạn kết nối chặt chẽ và đồng bộ với những tính năng của nền công nghiệp 4.0.

Tại Việt Nam cũng có những nơi đã làm thí điểm quản trị thông minh tại khu đô thị. Tuy nhiên, Thành phố thông minh Bắc Hà Nội sẽ hội tụ đủ 6 yếu tố thông minh. Thứ nhất là năng lượng thông minh, hai là giao thông thông minh, ba là quản trị thông minh, bốn là học tập thông minh, năm là kinh tế thông minh và cuối cùng là đời sống thông minh.

Ông Masayuki Hyodo, CEO Tập đoàn Sumitomo cho biết, tuyến đường sắt đô thị số 2 kết nối khu vực nội thành với sân bay Nội Bài được xây dựng, bao gồm một nhà ga hình thành trên diện tích của dự án.

"Chúng tôi dự kiến sẽ xây dựng các công trình, tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, nhà ở,… xoay quanh nhà ga này, và biến thành phố thực sự trở thành một trung tâm mới của Hà Nội", ông Masayuki Hyodo chia sẻ tại lễ động thổ.

Theo bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG, Hà Nội sẽ có thành phố thông minh đầu tiên trong chuỗi đô thị thông minh tại các khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam, miền Trung, từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh trong khu vực và thế giới.

"Madam" Nguyễn Thị Nga cũng cho biết: "Nơi đây sẽ là điểm đặc biệt kết hợp giữa yếu tố truyền thống và hiện đại, mang hình ảnh của một Việt Nam đang vươn mình trở thành điểm sáng kinh tế thế giới nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc."

Chia sẻ về một vài điểm nhấn tại dự án, Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết hồ Ngọc Trai của dự án là một phiên bản của Hồ Hoàn Kiếm. Đáng chú ý là tòa tháp tài chính cao 108 tầng, lấy cảm hứng thiết kế từ đóa hoa sen, dự kiến phát triển vai trò là trung tâm tài chính của Hà Nội và khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, dự án qui hoạch một công viên hội tụ những nét văn hóa đặc trưng của các nước trong khối ASEAN. Quảng trường lớn với vai trò vừa là điểm nhấn kiến trúc, vừa là không gian mở, nơi cộng đồng có thể cùng với nhau giải trí sau những giờ làm việc và là nơi tổ chức những sự kiện trọng đại của Hà Nội và cả nước.

Sự hợp tác giữa "người khổng lồ" của Nhật Bản và "đại gia" địa ốc BRG

Tháng 6/2018, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội cho Liên doanh Sumimoto và BRG, đánh dấu sự hợp tác giữa hai tập đoàn lớn tại Nhật Bản và Việt Nam. Lễ động thổ và công bố dự án này diễn ra vào tháng 10/2019 vừa qua.

Theo đó, Liên doanh BRG – Sumitomo dự kiến bắt đầu triển khai các công trình tại dự án từ năm 2022 và cam kết hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2028. Trong đó, riêng giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành sau 24 tháng kể từ ngày công bố CTCP Đầu tư phát triển Thành phố thông minh Bắc Hà Nội.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh trung hạn của mình, Tập đoàn Sumitomo coi phát triển hạ tầng là lĩnh vực tăng trưởng then chốt. Từ đó đặt ra mục tiêu trọng điểm là tham gia vào các dự án phát triển đô thị, trong đó có thành phố thông minh. Ông Masayuki Hyodo khẳng định dự án Thành phố thông minh Bắc Hà Nội có ý nghĩa to lớn đối với tập đoàn.

"Trong dự án Thành phố thông minh lần này, chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với Tập đoàn BRG. Huy động toàn bộ nguồn lực, trí tuệ của Sumitomo để biến đây trở thành một thành phố hấp dẫn, tạo môi trường sống tiện lợi và thoải mái cho người dân Hà Nội", đại diện Sumimoto bày tỏ tại lễ động thổ.

Không chỉ tại lĩnh vực bất động sản, BRG và Sumitomo còn từng "bắt tay" phát triển thị trường bán lẻ hiện đại. Cụ thể, Fujimart Vietnam Retail, một liên doanh giữa Sumitomo và Tập đoàn BRG đã khai trương một siêu thị trong tháng 12/2018 và có kế hoạch mở thêm hai siêu thị vào 2019. Tuy nhiên, đến nay chưa có thêm thông tin về hai siêu thị dự kiến mở trong năm vừa qua.

chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.