Siêu dự án thành phố thông minh trị giá 4,2 tỉ USD có gì nổi bật?

Dự án xây dựng thành phố thông minh tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội do Tập đoàn BRG và Sumitomo Corporation được cho là mang đến một hệ sinh thái hoàn chỉnh cho việc điều hành quản lí.

Siêu Dự án "Thành phố thông minh" khởi công từ 2022, dự kiến hoàn thành trong 24 tháng

sieu-du-an-thanh-pho-thong-minh-tri-gia-4-2-ti-usd-co-gi-noi-bat-1

Lễ động thổ và công bố dự án xây dựng Thành phố Thông minh tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Thiên Trường).

Dự án Thành phố Thông minh sẽ được xây dựng tại xã Hải Bối và Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội với tổng mức đầu tư 4,2 tỉ USD. Thành phố Thông minh là một trong những Dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

Với mục tiêu xây dựng khu đô thị thông minh, đồng bộ về hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội…, dự án được lập dựa trên đồ án quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài có chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài, do BRG thực hiện.

Trước đó, vào cuối năm 2017, để triển khai dự án mang tầm cỡ quốc tế, có quy mô lớn này tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo đã kí thỏa thuận hợp tác phát triển dự án đô thị Nhật Tân – Nội Bài.

sieu-du-an-thanh-pho-thong-minh-tri-gia-4-2-ti-usd-co-gi-noi-bat-2

Bà Nguyễn Thị Nga – CEO BRG Group cam kết, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trong vòng 24 tháng kể từ ngày được bàn giao mặt bằng. (Ảnh: Thiên Trường).

Thành phố thông minh được xây dựng với 6 mô hình thông minh cơ bản, áp dụng triệt để công nghệ số, bao gồm các yếu tố: 

Năng lượng thông minh: Kết hợp giữa hệ thống quản lí năng lượng tòa nhà, căn hộ với hệ thống quản lí năng lượng trung tâm. Năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên sử dụng.

Giao thông thông minh: Xuyên suốt thành phố, hệ thống giao thông công cộng thông minh sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo cho việc di chuyển trong thành phố nhanh chóng, thuận tiện. Thành phố thông minh cũng sẽ tối ưu các phương tiện giao thông như xe bus và tàu điện ngầm mang đến sự thuận lợi cho người dân.

sieu-du-an-thanh-pho-thong-minh-tri-gia-4-2-ti-usd-co-gi-noi-bat-3

Tháp tài chính 108 tầng, biểu tượng mới cho sự phát triển của thành phố. (Phối cảnh dự án).

Quản trị thông minh: Thành phố thông minh sẽ có hệ thống quản lí an ninh hiện đại, kết hợp với hệ thống cảnh báo tối tân, kiểm soát ngập úng và tái sử dụng nước mưa.

Học tập thông minh: Hệ thống lớp học thông minh kết nối giáo viên từ các nước trên thế giới, thông qua lớp học ảo trên internet.

Kinh tế thông minh: Thành phố thông minh là nơi tập trung văn phòng của câc tổ chức kinh tế hàng đầu. Thành phố cũng áp dụng các phương thức thanh toán không tiền mặt, giúp nâng cao trải nghiệm tiêu dùng thông minh của cư dân.

Đời sống thông minh: Tại thành phố thông minh, sức khỏe của người dân luôn được theo dõi và chăm sóc bằng hệ thống kho dữ liệu y tế đồng bộ và hiện đại.

Dự kiến, dự án sẽ bắt đầu triển khai từ năm 2022. Bà Nguyễn Thị Nga – CEO BRG Group cam kết, giai đoạn 1 sẽ hoàn thành trong vòng 24 tháng kể từ ngày được bàn giao mặt bằng.

Giải pháp Thành phố thông minh hiện cũng đang được nhiều đơn vị triển khai tại Việt Nam với nhiều tiện ích. 

Điển hình như VNPT đang được triển khai tại hơn 20 tỉnh/thành phố. Tập đoàn Viettel cũng đã xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình công nghệ thành phố thông minh tiêu biểu tại nhiều tỉnh thành, trong đó có dự án được vinh danh Giải thưởng viễn thông châu Á - Telecom Asia Awards 2019.

Trong một diễn biến có liên quan, Tập đoàn Vingroup cũng ngỏ ý muốn xây dựng Khu đô thị thông minh rộng 33ha tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Hiện Tập đoàn Vingroup đang tích cực phối hợp với tỉnh Quảng Bình trong việc hoàn thiện các thủ tục pháp lí theo qui định của pháp luật để sớm triển khai dự án.

Trước đó, vào ngày 26/9, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng tổ chức triển khai thí điểm hệ thống "Trung tâm điều hành đô thị thông minh" với 6 lĩnh vực cốt lõi, gồm: Nền kinh tế thông minh; cư dân thông minh; quản trị thông minh; dịch chuyển thông minh; môi trường thông minh và cuộc sống thông minh.

chọn