Cận cảnh hai khu đất Công viên 29/3 Đà Nẵng bị 'xẻ thịt' bán, người dân muốn thành phố thu hồi

Công viên 29/3 (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) được 'xẻ' bán 5.314m2 đất cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam và 666m2 đất cho Công ty cổ phần đại lí Jean Desjoyaux. Chính quyền TP Đà Nẵng đang muốn chuộc lại cho người dân.

Khu đất số 27 Điện Biên Phủ được "xẻ thịt" từ đất Công viên 29/3. (Video: Văn Luận).

IMG_1414

Theo báo cáo của Chi Cục Quản lí đất đai TP Đà Nẵng, ngày 2/6/2009, UBND TP Đà Nẵng có công văn về việc chọn địa điểm xây dựng trụ sở làm việc và Trung tâm dịch vụ hàng không Việt Nam. Theo đó, đồng ý chủ trương cho Tổng công ty hàng không Việt Nam được nhận quyền sử dụng đất và vật kiến trúc trên đất có diện tích khoảng 5.300m2 tại vị trí thuộc sở hữu Nhà nước là Công viên 29/3. Tổng công ty hành không Việt Nam sau đó đã nộp 46,7 tỉ đồng tiền mua nhà và chuyển quyền sử dụng đất (được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất). Trong ảnh, vị trí khu đất hiện nay là số nhà 27 Điện Biên Phủ.

IMG_3932

Trong nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân "đòi" chính quyền TP Đà Nẵng phải thu hồi lại khu đất làm nơi vui chơi cho người dân. Mới đây, UBND Đà Nẵng đã đưa ra phương án hoàn tiền để lấy lại khu đất tại 27 Điện Biên Phủ nhưng phía Tổng công ty Hàng không Việt Nam không đồng ý.

IMG_9966

Sau khi được bàn giao nhà đất năm 2010, đến nay hơn 9 năm nhưng phía Tổng công ty Hàng không Việt Nam không xây dựng hạng mục nào để làm việc. Đất bị bỏ hoang. Có khối nhà của Công ty cây xanh được cải tạo làm nơi làm việc Phòng thương mại hành khách.

IMG_9245

Phía sau khối nhà làm nơi làm việc là nơi tập kết đồ chơi hư hỏng, cỏ dại mọc um tùm.

IMG_1269

Cận cảnh khu vực phía sau khu đất thuộc Công viên 29/3 phía chính quyền TP Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp.

IMG_1264

Được biết, phía chính quyền TP Đà Nẵng muốn chuộc lại khu đất để qui hoạch làm các hạng mục phục vụ phát triển đô thị nhưng phía Tổng công ty Hàng không Việt Nam không đồng ý. Phía Công ty muốn chính quyền TP Đà Nẵng phải bố trí đất mới có giá trị ngang bằng khu đất số 27 Điện Biên Phủ.

IMG_5957

Ngoài khu đất số nhà 27 Điện Biên Phủ thì khu đất rộng 666m2 thuộc Công viên 29/3 cũng bị chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần đại lí Jean Desjoyaux với giá 1,9 tỉ đồng năm 2002. Khu đất này nằm vị trí ngã 3 đắc địa, thuộc hai mặt tiền đường Nguyễn Tri Phương - Nguyễn Văn Linh.

IMG_5987

Khu đất này cũng được các cử tri nhiều lần lên tiếng, yêu cầu phía chính quyền TP Đà Nẵng thu hồi để làm nơi vui chơi, giải trí cho người dân. Hiện nay, một phần khu đất được rào lại, không xây dựng hạng mục nào.

IMG_5664

Một phần khu đất làm nơi đỗ xe cho người dân, có thu phí do tư nhân quản lí. Được biết, phía chính quyền TP Đà Nẵng qui hoạch mở rộng Công viên 29/3 có khu đất này.

Theo thông tin đăng tải trên Cổng thông tin điện tử UBND TP Đà Nẵng, Công viên 29/3 có diện tích khoảng 20ha. Đây là nơi có mật độ cây xanh dày đặc, có hồ nước rộng với rất nhiều cây cổ thụ to lớn, rợp bóng mát, đã từ lâu, Công viên 29/3 được ví như "lá phổi xanh" quý giá của TP Đà Nẵng.