Cận cảnh những dự án BT khiến nhiều lãnh đạo Khánh Hòa bị xem xét thi hành kỉ luật

Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) nhận định lãnh đạo và nguyên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lí, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng...

Cụ thể, ông Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh.

Ngoài ra, ông Trần Sơn Hải - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên - Tỉnh ủy viên, Ủy viên ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Được biết, trong giai đoạn tại vị của các lãnh đạo nêu trên, Khánh Hòa có 38 dự án BT và một dự án BOT. Trong đó có, 4 dự án BT đã đưa vào sử dụng và hoàn vốn; 7 dự án đã kí hợp đồng và triển khai. Các dự án còn lại thuộc diện dự án mới kí hợp đồng nguyên tắc, lựa chọn nhà thầu hoặc đã được UBND tỉnh Khánh phê duyệt.

Theo đó, Công ty CP Thanh Yến chỉ phải trả tổng cộng khoảng 123 tỉ đồng để sử dụng gần 7.400 m2 'đất vàng' trên trong 50 năm. Số tiền này được sử dụng để xây dựng trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (mới) ở xã Phước Đồng.

Tuy nhiên, số tiền 123 tỉ đồng không đủ xây trường Chính trị mới khiến nhiều người đặt dấu hỏi về việc phân gần 7.400 m2 đất vàng thành 2 loại đất chênh gần 14,7 triệu đồng/m2.

Đặc biệt hơn là những hợp đồng BT của UBND tỉnh Khánh Hòa với công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn (công ty Phúc Sơn). Cụ thể, ngày 28/10/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định thu hồi 62,3 ha đất tại khu vực sân bay Nha Trang do trường Sĩ quan Không Quân quản lí, sử dụng. Lí do thu hồi đất: Người sử dụng đất không còn như cầu sử dụng. Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (công ty Phúc Sơn) thực hiện dự án Khu Trung tâm đô thị - dịch vụ - tài chính – du lịch Nha Trang.

Theo kết luận của UBKTTƯ, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa và các đồng chí nêu trên đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỉ luật.

HYP_0174

Hợp đồng BT Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (giai đoạn 1), tại xã Phước Đồng TP Nha Trang, hợp đồng BT số 01/2015/HĐBT ký ngày 22/1/2015. Tổng mức đầu tư dự án này khoảng 212 tỉ đồng, phần BT dự kiến, ký hợp đồng giá tạm tính khoảng 150,6 tỉ đồng.

HYP_5044

Theo giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 30/6/2015 do chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng ký, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thanh Yến được phép xây dựng Khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng khách sạn – nhà ở chung cư – Nha Trang Center 2 (hiện có tên là Dự án Gold Coast) tại số 1 Trần Hưng Đạo với diện tích gần 7.400 m2. Đây là vị trí có 2 mặt tiền giáp đường Lý Tự Trọng và Trần Hưng Đạo, cách biển hơn 100m.

HYP_0280

UBND tỉnh Khánh Hòa chính thức giao đất cho Công ty CP Thanh Yến vào tháng 2/2016 với 4.440 m2 đất ở và gần 2.950 m2 đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, thời gian sử dụng đến năm 2065. Đặc biệt, dự án Gold Coast người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài. Ngày 21/7/2016, UBND tỉnh này đã ra Quyết định 2099/QĐ-UBND phê duyệt giá đất để thực hiện dự án Nha Trang Center 2 - Gold Coast với giá đất ở gần 22,5 triệu đồng/m2, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có giá hơn 7,8 triệu đồng/m2.


65367761_471226247026681_3760461970382258176_n

Tháng 11/2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Phúc Sơn thực hiện 3 dự án BT tại Nha Trang để đổi khu đất vàng trên. Theo đó dự án Nút giao thông Ngọc Hội nằm tại vị trí giao nhau giữa đường sắt với đường 23-10, thuộc xã Vĩnh Hiệp và phường Ngọc Hiệp. Tổng diện tích giao cho nhà đầu tư từ dự án là 5,49ha, tổng trị giá sử dụng đất tạm tính là 1.215 tỉ đồng, tương đương khoảng 22 triệu đồng/m2. Dự án Đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội (còn gọi là Đường vành đai 2) có tổng diện tích đất giao cho nhà đầu tư khoảng 9,15ha, tổng trị giá đất tạm tính khoảng 1.099 tỉ đồng, tương đương khoảng 12 triệu đồng/m2. Dự án nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang, diện tích đất giao cho nhà đầu tư khoảng 6ha với trị giá sử dụng đất tạm tính gần 950 tỉ đồng, tương đương khoảng 16 triệu đồng/m2.

phuc son (13)

Liên quan đến 3 dự án BT trên, ngày 1/2/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định 2139/QĐ-UBND, trong đó giao toàn bộ diện tích 62,3ha cho Công ty Phúc Sơn để quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng đất để thực hiện dự án Khu trung tâm đô thị, dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang tại phân khu 2, phân khu 3 và phân khu 2A - phân theo thỏa thuận ghi tại 3 hợp đồng BT kể trên. Tuy nhiên, cả 3 dự án BT đều không qua đấu giá mà được chỉ định thầu và nhà thầu không ai khác hơn là công ty Phúc Sơn và những công ty liên danh, liên kết với công ty này.

phuc son (1)

Hiện các dự án công ty Phúc Sơn thực hiện chưa hoàn thành nhưng phần đất trong sân bay Nha Trang cũ đã được phân lô bán rất nhiều.

phuc son (3)

Ngoài ra, dự án BT Đường Phong Châu nối dài đổi phần đất Trụ sở Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hòa (26 Hoàng Hoa Thám, 3325,5 m2) là một trong những dự án BT đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt đề xuất dự án, đang lập BCNCKT, đang thẩm định cũng được giao cho công ty Phúc Sơn. Trong ảnh, trụ sở mới của Trụ sở Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hòa nằm trong phần đất sân bay Nha Trang cũ.

HYP_5041

Một hợp đồng BT cũng gây nhiều tranh cải là diện tích đất hiện tại của Đài phát thanh truyền hình Khánh Hòa được đổi để làm Trụ ăng ten Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa và Trụ sở làm việc của Đài được ký với Liên danh Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Phương Đông - CT CP Đầu tư và Xây dựng Thành Nam. Điều đáng nói là hơn 2.300m2 mặt tiền đường biển Trần Phú chỉ qui đổi khoảng 75 tỉ đồng để xây trụ ăng tên và phần đất vàng còn lại được tính khoảng hơn 123 tỉ đồng.

HYP_5031-crop

Hợp đồng BT Trường cao Cao đẳng Nghề giai đoạn một khoảng 295 tỉ đồng được đổi với khoảng 2,7 ha đất mặt tiền đường biển Trần Phú có giá dự kiến hoàn vốn khoảng 271 tỉ đồng. Hợp đồng được ký với Công ty CP Vinaminco Khánh Hòa vào ngày 14/8/2015. Thời gian thực hiện 39 tháng.

chọn
Nơi quy hoạch tổ hợp nhà ở của HanoiHouse tại ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu
Tại góc ngã tư Nguyễn Phong Sắc - Tô Hiệu có một khu đất hơn 0,2 ha, được quy hoạch cho dự án nhà ở thấp tầng và cao tầng. Chủ cũ của dự án này trước đây là Indeco, sau nhiều năm chậm triển khai đã chuyển giao cho chủ mới là HanoiHouse.