'Cần có phương án ngăn tình trạng đầu tư bất động sản lời 3 - 4 lần'

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tình trạng đầu tư bất động sản mà giá tăng 3 - 4 lần như hiện nay là bất hợp lý. Cần có giải pháp để giá không tiếp tục tăng ảo và trở về giá trị thực chất.
Ông Nguyễn Văn Đính: Cần có phương án ngăn tình trạng đầu tư bất động sản lời gấp 3 - 4 lần - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam phát biểu tại sự kiện sáng 12/1. (Ảnh chụp màn hình).

Sáng 12/1, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã tổ chức sự kiện ra mắt hệ thống thông tin điện tử và nhận định thị trường bất động sản. Tại hội nghị, nhiều thông tin, số liệu đáng chú ý về thị trường bất động sản Việt Nam trong năm qua đã được công bố.

Đáng chú ý, theo bộ phận phân tích dữ liệu của VARS, trong năm qua, giá bất động sản ở hầu hết các phân khúc và các địa phương đều liên tục tăng bất chấp Covid-19, thậm chí có những khu vực xảy ra hiện tượng tăng nóng.

Thị trường đã xuất hiện những tín hiệu bất thường như bong bóng cục bộ, giá đất nền tăng "nóng" ở mức không bình thường hay có những dự án được quảng cáo nhiều, giá cao nhưng thanh khoản không tăng tương xứng...

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS phân tích, Việt Nam trong những thập kỷ qua đang tăng trưởng mạnh mẽ từ hoạt động đầu tư công cho tới hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp, tạo ra các hệ thống hạ tầng, khu kinh tế, khu đô thị phát triển cả về số lượng và chất lượng. Điều này làm tăng giá trị đất đai, giá trị bất động sản.

"Đầu tư một phần thì giá trị sẽ tăng một phần, vì bất động sản tăng tỷ lệ thuận với đầu tư. Thế nhưng hiện nay đầu tư một mà giá lại tăng 3 - 4 lần, tại một số địa phương thậm chí còn tăng mạnh hơn. Như vậy thì chắc chắn có cái bất hợp lý ", ông Đính cho biết.

Theo ông Đính, nguyên nhân chính là do nguồn cung khan hiếm trong khi lực cầu thị trường đang mạnh, đặc biệt là nhu cầu mua để đầu tư.

"Chúng tôi đánh giá nhiều nhu cầu hiện nay chỉ là nhu cầu ảo. Nếu là nhu cầu thật thì bất động sản phải được đưa vào sử dụng, kinh doanh một cách lâu dài, thực chất. 

Trong khi hiện nay có nhiều dòng vốn đang chảy vào bất động sản chỉ mang tính chất đầu tư tài chính, đầu tư ngắn hạn lấy lãi".

Từ đó, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, giải pháp căn cơ đưa giá cả về đúng giá trị thực chất, xóa bỏ tình trạng "bong bóng" và "giá ảo" là giải quyết nguyên nhân thiếu nguồn hàng.

"Hiện nay trên cả nước có rất nhiều dự án đang 'đắp chiếu', chờ các cơ quan quản lý phê duyệt. Nếu những dự án này được tung ra thì thị trường sẽ không còn tình trạng khan hiếm sản phẩm, không còn lý do để tăng giá. Khi khách hàng có nhiều sự lựa chọn thì thị trường sẽ tự điều tiết theo đúng nguyên lý của nó, giá cả sẽ trở lại giá trị thực do thị trường tự đánh giá", ông Đính phân tích.  

Bên cạnh đó, để giảm thiểu hoạt động đầu cơ, nắn chỉnh dòng vốn F0, dòng vốn ảo trên thị trường bất động sản quay về đúng hoạt động kinh tế phát triển sản xuất như trước đây thì cần có những chính sách vi mô của cơ quan quản lý nhà nước. Chuyên gia nhấn mạnh, thị trường cần được tập trung phát triển các dòng vốn kiến tạo thay vì các dòng vốn cơ hội như hiện nay.

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...