Tân Hoàng Minh lý giải về mức đấu giá kỷ lục và quyết định 'quay xe' ở Thủ Thiêm

Phía Tân Hoàng Minh cho biết mong muốn góp sức để TP HCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch, Công ty Ngôi Sao Việt đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỷ đồng) để giành quyền trúng đấu giá ô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đêm 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phát đi thông cáo báo chí về việc tập đoàn này đơn phương tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM).

Theo tập đoàn này, vào phiên đấu giá ngày 10/12/2021, đã có rất nhiều nhà đầu tư trả giá cao đến 20.000 tỷ đồng rồi bỏ cuộc và chỉ còn lại Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và một nhà đầu tư nước ngoài.

Với mong muốn góp sức để TP HCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch, Công ty Ngôi Sao Việt đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỉ đồng) để giành quyền trúng đấu giá ô đất này, nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP HCM và xây dựng một công trình điểm nhấn đẹp.

Kết quả là Công ty Ngôi Sao Việt trúng đấu giá ô đất có diện tích 10.060 m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (2,45 tỷ đồng/m2). Tân Hoàng Minh cho biết đây là mức giá cao ngoài dự kiến của tập đoàn khi tham gia đấu giá.

Sau khi trúng đấu giá, Tân Hoàng Minh đã thay đổi toàn bộ kế hoạch đầu tư, kinh doanh và tài chính để đảm bảo đóng tiền theo tiến độ và quy định trong hợp đồng đã ký kết với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP HCM và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM; đồng thời, lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh mới phù hợp nhất.

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe những ý kiến cho rằng kết quả trúng đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến hệ lụy không tốt, có thể dẫn đến sự xáo trộn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung, tập đoàn này quyết định tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất tại Thủ Thiêm "nhằm đảm bảo sự ổn định của thị trường kinh doanh bất động sản, tuân thủ tôn chỉ và triết lý kinh doanh 'luôn đặt lợi ích chung của tập thể, của xã hội lên trên lợi ích của cá nhân và doanh nghiệp'".

Tân Hoàng Minh cho biết, Công ty Ngôi Sao Việt sẽ có văn bản chính thức gửi UBND TP HCM để báo cáo và gửi Trung tâm phát triển quỹ đất, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM đề nghị đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản lô đất 3-12, khu chức năng số 3, trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Doanh nghiệp này cũng khẳng định sẽ chấp nhận chịu mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật về việc đấu giá tài sản công.

Tân Hoàng Minh chính thức lên tiếng lý giải về mức đấu giá kỷ lục và quyết định bỏ cọc lô đất tại Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Một dự án của Tân Hoàng Minh. (Ảnh: Vietnamnet).

Liên quan đến mức đấu giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm, tại kỳ họp Quốc hội bất thường mới diễn ra từ 4/11 đến 11/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh rằng đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 đất tại Thủ Thiêm là trường hợp "chưa bao giờ xảy ra." Vì vậy, Quốc hội, Chính phủ đang giao các cơ quan nghiên cứu động thái này xem có bất thường hay không.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng đấu giá đất tại Thủ Thiêm với mức trúng đấu giá 2,4 tỷ đồng/m2 là bất thường và đây là điển hình làm nhiễu loạn thị trường.

Ngày 21/12, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Công điện về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua; chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện các giải pháp để công tác quản lý đất đai, bất động sản, nhà ở trong thời gian tới, đảm bảo phù hợp, đúng quy định.

Ngày 6/1 vừa qua, Cục thuế TP HCM cũng đã có thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với các doanh nghiệp trúng đấu giá các khu đất trong dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó có Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt.

Theo đó, Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đơn vị trúng đấu giá lô 3-12 sẽ phải nộp vào ngân sách nhà nước 24.500 tỷ đồng.

chọn
Chủ tịch Năm Bảy Bảy muốn thoái hết vốn
Ông Lưu Hải Ca, Chủ tịch Năm Bảy Bảy đã đăng ký bán toàn bộ 64.000 cổ phiếu NBB. Giao dịch dự kiến diễn ra từ 19/6 - 18/7/2024.