Cây chùm ngây tốt như thế nào và chống chỉ định với những ai?

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO): chùm ngây là loại cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, không chỉ được chế biến thành các món ăn ngon mà còn có tác dụng điều trị một số bệnh như: thiếu máu, còi xương, hạ huyết áp, các bệnh về gan, tim mạch và thậm chí là ung thư...
 
cay chum ngay tot nhu the nao va chong chi dinh voi nhung ai Tiềm năng từ những vùng trồng cây dược liệu của Việt Nam
cay chum ngay tot nhu the nao va chong chi dinh voi nhung ai Bí đỏ - thực phẩm bổ dưỡng và nguyên liệu làm đẹp da
cay chum ngay tot nhu the nao va chong chi dinh voi nhung ai Chùm ngây và gừng, sự kết hợp tuyệt vời chữa nhiều bệnh nguy hiểm
cay chum ngay tot nhu the nao va chong chi dinh voi nhung ai
Cây chùm ngây có nguồn gốc tại Bắc Phi và có tên khoa học là moringa. (Ảnh: Trần Vũ Anh)

Cây chùm ngây có tên khoa học là moringa và còn được gọi với một cái tên khác là “cây thần dược”. Chùm ngây có tuổi đời khá lâu, khoảng 4000 năm về trước, có nguồn gốc và được trồng khá nhiều tại các quốc gia ở Bắc Phi và miền Nam châu Á. Tại Việt Nam, cây chùm ngây cũng ngày càng được trồng nhiều hơn.

GS.TS Nguyễn Lân Dũng cho biết: "Chùm ngây là một loại rau sạch và có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Thành phần dinh dưỡng trong 100g lá cây chùm ngây bao gồm: 8,28 cacbonhydrat, 2g chất xơ, 1,4g chất béo, 9,4g protein, 78,66g nước, 147mg magie, 1.063mg mangan, 337mg kali, 9mg natri... Không chỉ tại Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng đã chiết xuất lá cây chùm ngây để làm thuốc, thực phẩm chức năng...”

Ngoài ra, Giáo sư cũng cho biết thêm rằng cây chùm ngây khá dễ trồng và càng trồng nhiều thì càng không có sâu, bệnh. Để đảm bảo vệ sinh an toàn cũng như tiết kiệm chi phí thì người dân có thể tự trồng và chăm sóc được loại cây này.

Theo Trung tâm sức khỏe toàn cầu,Trường Đại học Johns Hopkins tại Mỹ, cây chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp. Trong đó bao gồm 46 chất chống oxy hóa, 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất và 18 loại axit amin

cay chum ngay tot nhu the nao va chong chi dinh voi nhung ai
So với nhiều thực phẩm khác, cây chùm ngây chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất

  • “Thần dược” chùm ngây

Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây như lá, hoa và hạt đều có thể được dùng để chữa bệnh. Trong đó, lá của loài cây này được sử dụng phổ biến hơn, thường dùng pha trà để điều trị tiêu chảy, hạ sốt, ngăn ngừa một số bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra có thể giã nát, nghiền nhuyễn và đắp lên các vết thương hở, chống viêm nhiễm và kháng khuẩn.

cay chum ngay tot nhu the nao va chong chi dinh voi nhung ai
Chùm ngây là loại rau được chế biến thành nhiều món ngon và là vị thuốc chữa nhiều bệnh. (Ảnh: hoidulich)

1. Phòng ngừa loãng xương

Do có hàm lượng canxi và magie lớn, cây chùm ngây là loại thực phẩm rất tốt cho những người bị loãng xương, trẻ em và người già. Canxi sẽ làm vững chắc xương và răng, magie giúp cho quá trình hấp thụ caxni diễn ra được tốt hơn, từ đó có thể phòng ngừa bệnh loãng xương vô cùng hiệu quả. Bạn có thể uống trà pha từ lá, hoa của cây chùm ngây hoặc chế biến thành những món ăn như nhiều loại thực phẩm khác.

2. Làm chậm quá trình lão hóa da

Trong cây chùm ngây có chất citokinin, là loại kích thích tố thực vật góp phần tăng trưởng tế bào và làm chậm quá trình lão hóa. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy việc thường xuyên ăn rau chùm ngây sẽ khiến cho quá trình lão hóa ở da diễn ra chậm hơn. Để ngăn ngừa các tình trạng như nếp nhăn, cơ mặt chảy xệ, da lão hóa, bạn chỉ cần ăn hoặc uống trà, sinh tố từ lá chùm ngây 2 lần/tuần.

cay chum ngay tot nhu the nao va chong chi dinh voi nhung ai
Nước ép hoặc các món ăn từ chùm ngây giúp làm chậm quá trình lão hóa da. (Ảnh: timeoutmexico)

3. Tăng cường hệ miễn dịch

Ăn rau chùm ngây thường xuyên sẽ khiến người cao huyết áp được ổn định hơn, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa, cũng như tăng cường miễn dịch nhờ nồng độ chất xơ cao và lượng calo, chất béo thấp.

4. Hạ đường huyết

Chất isothiocyanates trong lá cây chùm ngây có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả. Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy một nhóm phụ nữ sử dụng liên tục 7gr lá chùm ngây trong vòng 3 tháng đã giảm được mức đường huyết từ 13,5 xuống còn 8.

cay chum ngay tot nhu the nao va chong chi dinh voi nhung ai
Thường xuyên sử dụng cây chùm ngây có thể giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. (Ảnh: LinkedIn)

5. Phòng tránh bệnh ung thư

Theo Trung tâm Thông tin Sinh học Quốc gia của chính phủ Mỹ, trong vòng 48 giờ đồng hồ, tinh chất lá chùm ngây có thể tiêu diệt được 93% tế bào ung thư phổi. Sau đó ức chế sự lây lan của các tế bào ác tính và loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư phổi sau 7 ngày. Ngoài ra, cây chùm ngây cũng có tác dụng ngăn ngừa và điều trị thành công các bệnh ung thư khác như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư da, ung thư buồng trứng...


  • Không phải ai dùng cây chùm ngây cũng tốt

- Cây chùm ngây không phù hợp cho phụ nữ mang thai và những người muốn có em bé. Tại Ấn Độ, cây chùm ngây được sử dụng như một loại thuốc tránh thai tự nhiên. Đặc biệt, rễ của cây chùm ngây có một số chất sẽ gây khó khăn cho việc trứng thụ tinh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nghị hiện đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Đồng Nai cho biết: “Phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu uống nhiều nước từ rễ chùm ngây trong khoảng 3-7 ngày thì có nguy cơ gây sảy thai và có thể dẫn tới vô sinh”.

cay chum ngay tot nhu the nao va chong chi dinh voi nhung ai
Hoa của cây chùm ngây. (Ảnh: Wikipedia)

- Những người thường xuyên mất ngủ cũng không nên ăn cây chùm ngây vào buổi tối, nghiên cứu cho thấy việc này sẽ khiến bạn đi vào giấc ngủ khó khăn hơn.

- Những người có nguy cơ thừa canxi và magie không nên lạm dụng cây chùm ngây dù chúng có nhiều công dụng tốt. Trong cây chùm ngây có hàm lượng canxi rất lớn, nếu sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến nguy cơ mắc gai cột sống, gai khớp gối...


Một số bài thuốc chữa bệnh từ cây chùm ngây

Trị u xơ tiền liệt tuyến: Lấy 100g rễ cây chùm ngây còn tươi và 80g lá trinh nữ hoàng cung, rửa sạch và nấu cùng 2 lít nước. Đến khi còn nửa lít thì chia ra uống 3 lần trong ngày, sau giờ ăn cơm. Uống liên tục trong vòng 1 tháng bệnh sẽ có chuyển biến tích cực.

Trị suy nhược cơ thể: Lấy 150g lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát hoặc xay cùng với 350ml nước sôi để nguội. Sau đó chắt lấy phần nước cốt và thêm 2 thìa mật ong hòa tan và uống liên tục mỗi ngày sau khi ăn sáng.

Trị bệnh tử cung co bóp: Thái mỏng và phơi khô 100g rễ chùm ngây, sau đó rang vàng hạ thổ. Sắc cùng với 250ml nước, đến khi còn 150ml nước thì uống, chia làm 2 lần trong ngày và uống trước bữa ăn.

chọn
Chuyên gia: Vàng tăng mạnh nhưng cũng không là gì so với đà tăng của giá bất động sản
TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết từ năm 1990 đến nay, giá vàng tại Việt Nam tăng khoảng 30 lần nhưng giá bất động sản đã tăng khoảng 100 – 400 lần.