Chán 'sen ta', chị em Hà thành chi tiền gấp đôi mua sen Thái về chưng

Sen Quan Âm, hay còn gọi sen Thái, là loại sen mới đang được rất nhiều người yêu hoa tìm mua về chưng giữa mùa sen nở rộ. Loại này được bán với giá từ 150.000 - 250.000 đồng/bó 10 bông tại chợ hoa Quảng An.

Trên khắp các chợ hoa Hà Nội vào tháng 6, các loại sen hồng, sen trắng được bày bán rất nhiều, áp đảo các loại hoa khác vì đang vào mùa sen. Khác với những năm trước, năm nay nổi lên một giống sen mới rất được nhiều người yêu hoa ưa chuộng, đó là Sen Quan Âm.

Tại chợ hoa Quảng An, sen Quan Âm được bán với giá từ 150.000 - 250.000 đồng/bó 10 bông.

Sen Quan Âm - Ảnh 1.

Sen Quan Âm được bày bán tại chợ Quảng An. (Ảnh: Tường Vy).

Sen Quan Âm thực chất là giống sen Thái, hay còn gọi là sen Bách Diệp. Loại này có hai màu trắng và hồng. Sen Quan Âm rất dễ nhận biết, vì có nụ hình cầu, hoa nhiều cánh xếp lớp nhau và có rất nhiều cánh nhỏ li ti bên trong, bông hoa to bằng hai bàn tay úp vào nhau. Đối với sen ta, có thể cắm được vài ngày, nhưng đối với sen Quan Âm thì thời gian giữ hoa lâu hơn. Loại này mùi thơm cũng đậm và dịu ngọt hơn một chút so với sen ta.

Chú Thịnh, một chủ kiot hoa tại chợ hoa Quảng An, cho biết: "Bán hoa ở đây đã lâu, mùa sen này tôi thấy khách hàng chuộng sen Quan Âm nên chủ động liên hệ với thương lái nhập về bán. Nhập về đến đâu là hết đến đó".

Được biết, giống sen này hiện chưa nhiều đầm trồng, lượng bán ra không nhiều nhưng nhu cầu mua cao nên giá khá đắt. Một bó sen Quan Âm tại chợ hoa Quảng An từ 150.000 - 250.000 đồng/bó 10 bông. Theo lời chú Thịnh, có những hôm hoa nhập về không nhiều nhưng khách vẫn có nhu cầu mua cao, có thể đẩy lên hơn 300.000 đồng/bó vẫn có người đặt hàng, trong khi sen ta giá chỉ vài chục ngàn đồng/bó.

Sen Quan Âm - Ảnh 2.

Một bó sen Quan Âm tại chợ hoa Quảng An có giá từ 150.000 - 250.000 đồng/bó 10 bông, có những ngày khan hàng mà nhu cầu mua vẫn cao, giá có thể đẩy lên mức 300.000 đồng. (Ảnh: Tường Vy)

Trên các chợ mạng, sen Quan Âm được mua đi bán lại rất nhộn nhịp. Mỗi bó sen Quan Âm được cũng được chào bán từ 100.000 - 150.000 đồng. Một chủ shop hoa tươi cho biết loại sen này chị nhập về từ đầm sen ở Thường Tín, nhà chị cắt từ lúc 4 giờ sáng và giao hàng cho khách từ 8 giờ nên hoa rất tươi. Có những hôm chị chỉ thu về được khoảng 100 bông, bó lại giao cho khách lấy 150.000 đồng/10 bông đã bao gồm cả tiền ship hàng. Hoa vừa được rao đã có người hỏi mua. Cứ mỗi đợt hái sen, chị cũng thu về khoảng hơn 1 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của nhiều người chơi sen, loại sen này nở khá kém nên thường họ sẽ chơi sen theo kiểu gấp cánh, cách này khiến cho bông sen nhìn sang, lại giữ được độ bền hơn nếu hoa nở. Hiểu được thị yếu của khách hàng, nhiều shop hoa bán loại sen này còn kèm thêm cả dịch vụ hỗ trợ gấp cánh.

Sen Quan Âm - Ảnh 3.

Các shop bán thường gấp sẵn cánh hoa cho khách trông rất bắt mắt. (Ảnh: FB Nguyệt Hà).

Trên các diễn đàn người yêu hoa, rất nhiều chị em chia sẻ hình ảnh sen Quan Âm và chỉ nhau cách để sen giữ được bền hơn. 

Chị Liên, một thành viên trong diễn dàn người yêu hoa, chia sẻ: Thấy năm nay nhiều người chuộng loại sen này nên chị rủ bạn bè gom đơn cho đủ 100 bông ,rồi cùng mua về cắm, vì chủ đầm chỉ hái sen khi đủ lượng hàng. Đối với những bông sen khó nở, chị gấp từng cánh xuống để chúng dễ nở hơn, cả lọ sen nở đồng đều trông rất đẹp mắt.

Chị Trang, ngụ tại quận Ba Đình, cho biết sen Quan Âm là có màu sắc rất đẹp với nhiều lớp cánh, khi nở rất duyên dáng và chơi được nhiều ngày, nên rất được lòng người mê sen. Do vậy mà nhiều người không ngại chi tiền gấp đôi để có được bình sen đẹp mắt giữa mùa sen nở rộ. 

Sen Quan Âm có giá đắt gấp đôi sen thường nhưng vẫn được nhiều chị em tìm mua - Ảnh 4.

Sen Quan Âm khó nở hơn các loại sen thông thường. (Ảnh: FB Nha Trang Nguyễn).

Một số người từng cắm loại sen này còn chia sẻ rằng sen có hoa đẹp nhưng cũng có nhược điểm là đầu bông nặng, nên hoa thường rủ xuống, lúc cắm vào lọ phải cho nhiều nước, nếu không lọ rất dễ bị đổ. 

Nhiều người có kinh nghiệm hơn thì cho biết khi mua sen về phải ngâm ngay vào chậu nước ngập hết cuống, nếu trời quá nóng phải bỏ thêm đá lạnh cho nhiệt độ nước trong chậu cân bằng với nhiệt độ nước của đầm sen. Sau 2 - 3 tiếng mới bỏ ra cắm vào lọ như bình thường. Khi cắm nên dùng dao sắc cắt vát cuống sen, không nên dùng kéo vì có thể làm dập thân hoa.


chọn