Nguyên mẫu của VinFast Fadil ở châu Âu bán được 200 nghìn xe sau 5 năm

Opel Karl Rocks, nguyên mẫu của VinFast Fadil ở châu Âu là phân khúc xe cỡ nhỏ, kể từ khi ra mắt đến nay đã có hơn 200 nghìn xe đến tay người dùng.

Trong 5 năm bán được hơn 200 nghìn xe, xu hướng người dùng đang dần thay đổi

Nguyên mẫu của VinFast Fadil ở châu Âu bán được 200 nghìn xe sau 5 năm - Ảnh 1.

Opel Karl Rocks, nguyên mẫu của VinFast Fadil ở châu Âu.

Theo thống kê từ Carsalesbase, có hơn 200 nghìn xe Opel Karl Rocks đã được bán ra ở châu Âu trong vòng 4 năm, kể từ năm 2014 đến nửa đầu năm 2019. Cụ thể, năm 2014, năm đầu tiên PSA giới thiệu mẫu xe Opel Karl Rocks, (hay ở Anh còn có tên gọi khác là Vauxhall Agila), chỉ 11 xe được bán ra trong năm đó.

Năm 2015 con số này là hơn 28 nghìn xe, cao nhất là gần 60 nghìn xe được bán ra trong thị trường châu Âu vào năm 2016.

Nguyên mẫu của VinFast Fadil ở châu Âu bán được 200 nghìn xe sau 5 năm - Ảnh 2.

Doanh số Opel Karl Rocks ở châu Âu. (Số liệu: Carsalesbase).

Số liệu này được thống kê dựa trên doanh số bán hàng tại 28 nước châu Âu như: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Anh, Hy Lạp, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ,…

Không riêng gì Opel Karl Rocks, tại thị trường châu Âu cũng chứng kiến sự sụt giảm đáng thất vọng của dòng xe Opel ở tất cả các phiên bản. Từ thị phần 6% năm 2017 đã lao dốc không phanh xuống 0% trong năm 2018, khiến General Motors, công ty mẹ của Opel phải bán vội dòng xe này cho PSA, một tập đoàn của Pháp năm 2017.

Đáng nói, trong giai đoạn đỉnh cao của mình, từ năm 1990-2001, mỗi năm Opel bán ra hơn một triệu xe, chiếm từ 10-12% thị phần ôtô châu Âu. Thị phần dòng xe này bắt đầu giảm từ năm 2002.

Nguyên mẫu của VinFast Fadil ở châu Âu bán được 200 nghìn xe sau 5 năm - Ảnh 3.

Tại châu Âu, thị phần dòng xe này bắt đầu giảm từ năm 2002.

Điều này cũng có thể dễ hiểu do thói quen cũng như thị trường xe hơi tại châu Âu không quá chú trọng vào phân khúc xe cỡ nhỏ, người dùng đang dần chuyển sang lựa chọn những phân khúc cao cấp hơn. Ngoài ra, Opel tại châu Âu cũng không phải là thương hiệu lớn nên chưa gây được chú ý với khách hàng.

VinFast Fadil, một phiên bản Opel Karl Rocks hoàn toàn khác

Nguyên mẫu của VinFast Fadil ở châu Âu bán được 200 nghìn xe sau 5 năm - Ảnh 4.

Xe VinFast Fadil dựa trên nguyên mẫu Opel Karl Rocks.

Tại Việt Nam, theo VinFast, Fadil là mẫu xe cỡ nhỏ được phát triển dựa trên nền tảng của mẫu xe thành thị mang tên Opel Karl Rocks dùng chung nền tảng với Chevrolet Spark dành cho thị trường Châu Âu.

VinFast Fadil phiên bản tiêu chuẩn sẽ sử dụng loại động cơ 1,4L, kết hợp hộp số vô cấp (CVT). Thông số động cơ xăng này là công suất cực đại 98 mã lực tại 6.200 vòng/phút và mô-men xoắn 128 Nm tại 4.400 vòng/phút.

VinFast cũng đã trang bị cho mẫu xe này nhiều tính năng an toàn tiên tiến, bao gồm 6 túi khí, công nghệ phân bổ lực phanh điện tử, cân bằng điện tử, chức năng chống trượt, chống lật, hỗ trợ khởi hành ngang dốc…. Có thể thấy VinFast đã thay đổi rất nhiều từ hiệu năng cho đến hệ thống an toàn của xe để nâng cấp cũng như điều chỉnh mẫu xe này phù hợp với thị trường Việt Nam.

VinFast Fadil hiện đang được bán với mức giá ưu đãi 394.500.000 đồng (đã bao gồm VAT). Theo lộ trình đã được công bố, kể từ ngày 1/9/2019, giá xe Fadil sẽ quay trở về mức giá "ba không", tương đương 465.000.000 đồng. Đây là mức giá không tính chi phí khấu hao, không chi phí tài chính và không tính lãi.

Theo thông tin từ VinFast, những chiếc xe Fadil đầu tiên sẽ đến tay khách hàng vào trung tuần tháng 6. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, nếu muốn, khách hàng có thể đến 32 đại lí hoặc showroom VinFast tại các Trung tâm Thương mại Vincom trên toàn quốc để lái xe, trải nghiệm thử Fadil trước khi bản thương mại đầu tiên có mặt trên thị trường.

chọn