Chiều nay, Bộ Y tế họp khẩn với các nước Asean về chống virus Zika

Chiều nay (19/9), Bộ Y tế sẽ có cuộc họp khẩn với các nước trong khu vực ASEAN và Tổ chức y tế Thế giới để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Trước diễn biến phức tạp của Zika, chiều nay, Bộ Y tế sẽ có cuộc họp trực tuyến các bộ trưởng y tế các nước ASEAN về phòng chống virus Zika.

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 5 ca nhiễm virus Zika. Trong đó, có 2 trường hợp nhiễm virus Zika là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam và có ở tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

chieu nay bo y te hop khan voi cac nuoc asean ve chong virus zika
Cuộc họp trực tuyến bàn về cách phòng chống virus Zika diễn ra vào chiều nay (19/9). (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, các nước trong khu vực Asean đều ghi nhận nhiều ca mắc loại virus này. Dù các xét nghiệm trên gần 3.000 mẫu bệnh phẩm không phát hiện ra virus Zika, nhưng Bộ Y tế nhận định: Có sự lưu hành virus Zika trong cộng đồng.

Cùng với một số nước, Việt Nam cũng đã thí nghiệm thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia, chủng muỗi được phát triển nhằm mục đích phòng sốt xuất huyết và Zika tại khu vực Khánh Hòa.

Bộ Y tế đã có Công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại các địa phương và đẩy mạnh triển khai chiến dịch Người dân tự diệt muỗi, loăng quăng (bọ gậy) để phòng chống dịch sốt xuất huyết, zika.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo tăng cường việc giám sát hành khách nhập cảnh về từ vùng có dịch tại các cửa khẩu quốc tế và tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm tại các cơ sở khám, chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút Zika; tăng cường truyền thông phòng chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng, thường xuyên cập nhật tình hình dịch và khuyến cáo phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika trên Website của Cục Y tế dự phòng; đồng thời liên hệ chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ y tế quốc tế của các nước để chia sẻ và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh do virus Zika.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

- Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương; tuy nhiên, người đi, đến, về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc từ vùng dịch trở về, cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) đang trong suốt quá trình mang thai hoặc dự định có thai, hoặc hoặc trong ít nhất 6 tháng để phòng lây truyền zika qua đường tình dục.

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh do virus Zika chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

- Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân hãy áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng)...

Huyền Anh


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Bất động sản tuần qua (1/6 - 6/6): Dự án Làng Vân tiếp tục được mở bán, TP HCM đề xuất hệ số K mới
Phú Thọ gỡ vướng cho loạt dự án của Sun Group, Hải Phòng duyệt quy hoạch khu đô thị sân golf của công ty con Vinhomes, Vinpearl được mở bán thêm 966 căn nhà ở dự án Làng Vân... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.