Cho phép xây dựng căn hộ 25 m2

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về nhà chung cư trong đó cho phép xây dựng căn hộ có diện tích tối thiểu là 25 m2.
Cho phép xây dựng căn hộ 25m2 - Ảnh 1.

Căn hộ diện tích nhỏ phù hợp túi tiền của những khách hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ

Theo Thông tư 21, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25 m2 (đối với dự án nhà ở thương mại); tuy nhiên phải đảm bảo tỉ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

giải cho diện tích trên, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học – Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, căn chung cư khép kín chỉ cần 1 phòng ngủ 8-1 2m2, 1 nhà vệ sinh không quá 3m2, bếp khoảng 4 m2 và 1 khu sinh hoạt chung khoảng 9 m2. Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đã tham khảo quy chuẩn của nhiều quốc gia để đưa ra diện tích này.

“Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều về qui định căn hộ không nhỏ hơn 25 m2 của nhiều nước khác. Ví dụ, tại Trung Quốc căn hộ nhỏ nhất không nhỏ hơn 21 m2, Philipinnes là 24m2, Anh 27m2, thậm chí tại Hong Kong (Trung Quốc) còn có các “nhà hòm” chỉ để ngủ” - ông Ngọc Anh nói.

Để tránh áp lực về dân số lên hạ tầng tòa nhà và khu vực, Bộ Xây dựng yêu cầu các dự án nhà ở thương mại phải đảm bảo tỉ lệ căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ.

Ông Vũ Ngọc Anh cũng cho rằng khi tiêu chuẩn này ban hành sẽ góp phần phát triển một thị trường bất động sản đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân, phù hợp với hạ tầng xã hội. Đồng thời, giúp các chủ đầu tư chia nhỏ căn hộ để dễ bán hơn.

Ở khía cạnh khác, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận nghiên cứu tư vấn Savills Hà Nội cho rằng đây có thể được coi là một giải pháp logic cho vấn đề thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ. Việc giảm diện tích căn hộ dẫn đến giá bán thấp hơn, phù hợp với túi tiền của những khách hàng có nhu cầu mua nhà giá rẻ hơn.

Tuy nhiên, nếu xét trên phạm vi toàn dự án, diện tích nhỏ sẽ tạo ra áp lực về mặt vận hành tổng thể khi nhu cầu về điện, nước, xử rác thải, phòng cháy chữa cháy cũng như nhu cầu sử dụng các cơ sở hạ tầng và tiện ích chung của dự án theo số người và số hộ gia đình tăng lên.

Cũng theo bà Hằng, căn hộ siêu nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ. Lúc này, cơ sở hạ tầng tại các dự án căn hộ siêu nhỏ sẽ càng chịu áp lực cao hơn, nhanh chóng xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân nếu số người ở lớn hơn so với qui định.

Về lâu dài, các doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản hiệu quả dự án.

Có như vậy thì mới đảm bảo được chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án này, tránh gây sức ép đáng kể lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của đô thị.

chọn
Sonadezi Châu Đức dự chi hơn 900 tỷ đồng cho GPMB, đặt mục tiêu lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng
Năm nay, Sonadezi lên kế hoạch lợi nhuận tăng 7%, tương đương đạt 210,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chi hơn 900 tỷ đồng cho công tác bồi thường, GPMB đối với khu đất 69,25 ha (KCN 46 ha, KĐT 23,25 ha).