Cho làm căn hộ 25 m2: Không phải doanh nghiệp nào cũng hào hứng

Việc có nên cho phép căn hộ chung cư 25 m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Sau khi Bộ Xây dựng “chốt" việc cho phép, qui định này vẫn tiếp tục nhận được quan tâm từ phía dư luận.
Cho làm căn hộ 25 m2: Không phải doanh nghiệp nào cũng hào hứng - Ảnh 1.

Thời gian qua, câu chuyện căn hộ chung cư 25 m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Trong đó, không ít ý kiến lo ngại việc phá vỡ qui hoạch, tạo ra các khu “ổ chuột” trên cao.

Không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà với căn hộ 25 m2

Bộ Xây dựng đã chính thức ban hành Thông tư 21 cho phép xây căn hộ chung cư có diện tích 25 m2 từ ngày 1/7 tới đây.

Theo đó, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25 m2 (đối với dự án nhà ở thương mại). Tỉ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.

Việc có nên cho phép căn hộ chung cư 25 m2 đã từng được đem ra bàn luận khá nhiều. Sau khi Bộ Xây dựng “chốt" việc cho phép, quy định này vẫn tiếp tục nhận được quan tâm từ phía dư luận.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VIDEC cho rằng, việc hợp thức hóa căn hộ diện tích 25 m2 giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc mở rộng phân khúc, đa dạng hoá khách hàng.

Mặc dù vậy, nói với Dân trí, ông Dũng cho rằng, không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà, hào hứng. “Tuỳ từng doanh nghiệp với các vị trí dự án cụ thể sẽ tính toán việc có nên xây căn hộ với diện tích này không”, ông Dũng nói.

Theo quan sát của ông Dũng, căn hộ diện tích bé 25 mchỉ phù hợp với dự án nằm trong vùng lõi trung tâm, các khu công nghiệp, khu lao động thu nhập thấp...

Còn ở các khu khác sẽ khá “kén" khách hàng bởi đối với một gia đình thông thường với hai vợ chồng cùng con cái khi sống trong một căn hộ diện tích siêu bé như vậy sẽ gặp nhiều bất tiện. Thay vì mua căn hộ quá bé, họ sẽ phấn đấu mua căn hộ diện tích lớn hơn bằng các hình thức khác nhau.

Cũng theo vị này, các dự án khi được phê duyệt phải đảm bảo mật độ dân số. Đối chiếu với chính dự án doanh nghiệp đang thực hiện, ông Dũng cho biết nếu có nhiều căn hộ diện tích bé 25 m2 thì còn lại phải nhiều căn hộ diện tích lớn để đảm bảo câu chuyện về dân số.

“Bé quá cũng kén khách mà rộng quá cũng khó bán. Thêm nữa hai đối tượng này cũng chênh lệch khá lớn về thu nhập. Nói chung tôi ủng hộ việc nên có quy định này giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tính toán. Tuy nhiên, thực sự không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà", ông Dũng chia sẻ.

Trong khi đó, chủ một doanh nghiệp khác trong lĩnh vực bất động sản - ông Phạm Văn Toản - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam lại cho rằng, lượng khách ở phân khúc này sẽ khá đông.

Theo đánh giá của ông Toản, hiện thị trường đang thiếu phân khúc nhà giá rẻ, trong khi tầng lớp thu nhập thấp lại khá lớn. Điều vị chủ doanh nghiệp này lo ngại chính là vấn đề qui hoạch, quá tải hạ tầng khi cho phép làm căn hộ diện tích siêu bé.

“Thực tế căn hộ 25 m2 chỉ bằng nhiều phòng ngủ lớn ở những căn hộ to, cao cấp. Nếu quản không tốt sẽ nảy sinh áp lực hạ tầng, chất lượng công trình. Một toà nhà chỉ đảm bảo bao nhiêu người căn hộ thôi. Quá tải dân số không chỉ khiến tiện ích nội khu ảnh hưởng, hạ tầng xung quanh khốn khổ mà còn khiến chính hạ tầng trong toà nhà đó quá tải như vấn đề thang máy chẳng hạn…”, ông Toản nói.

Ông Toản cho rằng, trong một dự án nên giới hạn số lượng căn hộ diện tích 25 m2 ở mức 10 - 20% và căn cứ chặt chẽ vào hạ tầng xung quanh. Nếu để tràn lan, bừa bãi, lo lắng về hình thành khu ổ chuột là hiện hữu.

Lo ngại hình thành khu ổ chuột

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VIDEC, nếu làm căn hộ 25 m2 có thể tính tới qui hoạch khu riêng thay vì lẫn lộn với các diện tích rất lớn.

Bàn về tương lai loại hình căn hộ này, ông Dũng cho rằng, nó có tồn tại được hay không sẽ do thị trường quyết định. "Không có cầu thì doanh nghiệp cũng sẽ chẳng nghĩ đến làm ra nữa, tự nó sẽ triệt tiêu", ông Dũng nói thêm.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhóm đối tượng có nhu cầu sử dụng căn hộ có diện tích nhỏ 25 - 30 m2 khá nhiều trong xã hội như người độc thân, bà mẹ đơn thân, công nhân hay những cặp vợ chồng mới ra trường lấy nhau chưa có nhiều tiền, những người có thu nhập thấp....

“Căn hộ chung cư 25 m2 là loại sản phẩm mà xã hội thực sự cần, nhiều đối tượng cần nhưng nguồn cung trên thị trường đang thiếu dòng sản phẩm này”, ông Đính cho biết.

Cũng theo ông Đính, Bộ Xây dựng xác định rõ tiêu chuẩn cho loại căn hộ cần thiết phải đảm bảo tối thiểu các quy định để đảm bảo nhu cầu sống, để chủ đầu tư cân đối xây dựng dự án có nhiều dòng sản phẩm từ diện tích nhỏ đến diện tích to nhằm phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội nhưng không làm vượt quá chỉ tiêu, tiêu chuẩn mà luật qui hoạch đã có.

Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, vấn đề có hình thành khu ổ chuột hay không, nhếch nhác hay không phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Trong đó quan trọng nằm ở khâu quản Nhà nước, mà cụ thể ở đây là vấn đề quản cơ sở, thiết kế hạ tầng, dịch vụ…

chọn
Tiến độ dự án Bình Giang hơn nghìn tỷ của doanh nghiệp nhà HUD tại Hải Dương
Hudland - công ty con của HUD đang triển khai 2 dự án, trong đó có khu dân cư 1.224 tỷ đồng tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Dự án này hiện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1.